Đường dây nóng: 0983449277 - 0913303903 - 0912325336Thứ ba, 05/12/2023 11:56 GMT+7

Trung Quốc nhất trí thông quan trở lại mặt hàng chuối

Biên phòng - UBND tỉnh Lào Cai cho biết, trước đề nghị của các cơ quan chức năng tỉnh Lào Cai về việc mở lại hoạt động thông quan các mặt hàng trái cây tươi từ Việt Nam, Chính quyền nhân dân huyện Hà Khẩu (tỉnh Vân Nam, Trung Quốc) đã có công hàm trả lời, theo đó nhất trí thông quan trở lại mặt hàng chuối của tỉnh Lào Cai. Các loại trái cây tươi khác vẫn chưa được thông quan trở lại, trong đó có mặt hàng thanh long.

Mặt hàng chuối của tỉnh Lào Cai đã được thông quan trở lại qua cửa khẩu. Ảnh: Bích Nguyên

Chính quyền nhân dân huyện Hà Khẩu đã đưa ra một số yêu cầu đối với việc thông quan trở lại các mặt hàng trái cây tươi từ Việt Nam.

Cụ thể, thực hiện việc xét nghiệm vi rút SARS-CoV-2 đối với những người tham gia các công đoạn quan trọng như: thu hoạch, bốc xếp, vận chuyển... Thực hiện việc khử trùng và xét nghiệm vi rút SARS-CoV-2 đối với hàng hóa và phương tiện xuất khẩu. Quay lại video quá trình bốc xếp hàng hóa lên phương tiện vận tải từ vùng trồng.

Tất cả các kết quả xét nghiệm SARS-CoV-2 và video quá trình bốc xếp hàng hóa lên phương tiện vận chuyển phải gửi cho doanh nghiệp nhập khẩu phía Trung Quốc để chuẩn bị hồ sơ, làm căn cứ áp dụng các biện pháp phòng dịch.

Được biết, trong 8 tháng đầu năm 2021, nông sản xuất khẩu qua cửa khẩu Lào Cai đạt trên 830 nghìn tấn (tăng 19,6% so với cùng kỳ 2020), giá trị đạt gần 700 triệu USD (tăng 26,1% so với cùng kỳ 2020). Trong đó, chủ yếu là các loại như: thanh long, xoài, dưa hấu, vải, chuối, mít, sắn các loại.

Tỉnh Lào Cai cho biết, ngoài các mặt hàng nông sản khác, từ giờ đến cuối năm, địa phương này cần tiêu thụ, xuất khẩu khoảng 6 nghìn tấn chè (chủ yếu sang thị trường Pakistan, Afghanistan, Nga) và 15.000 tấn chuối, chủ yếu sang thị trường Trung Quốc.

Nhằm tháo gỡ những khó khăn, hạn chế, đồng thời đẩy mạnh hoạt động lưu thông, tiêu thụ, xuất khẩu các mặt hàng nông sản, trái cây qua địa bàn tỉnh Lào Cai, UBND tỉnh Lào Cai đề nghị Bộ Công Thương tăng cường trao đổi với phía tỉnh Vân Nam, Trung Quốc tạo điều kiện thông quan trở lại các mặt hàng trái cây tươi qua cửa khẩu Lào Cai.

Đồng thời, tiếp tục hỗ trợ kinh phí từ nguồn Xúc tiến thương mại quốc gia, Thương mại điện tử... cho các địa phương nhằm tăng cường các hoạt động xúc tiến thương mại thị trường nội địa, tăng cường quảng bá sản phẩm nông sản trên các sàn thương mại điện tử uy tín... Trong đó quan tâm hỗ trợ đối với sản phẩm chuối, dứa, thảo quả của Lào Cai.

Đối với Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, tỉnh Lào Cai kiến nghị đẩy nhanh việc hoàn tất thủ tục mở cửa thị trường cho trái cây, nông sản Việt Nam vào thị trường Trung Quốc (bổ sung các mặt hàng sầu riêng, bưởi, chanh leo, bơ, na, roi, dừa, khoai lang tím,...) trong đó quan tâm đối với mặt hàng thảo quả và dứa của tỉnh Lào Cai.

Phối hợp với các địa phương có vùng trồng trọng điểm cũng như các địa phương biên giới để chỉ đạo điều tiết hợp lý lượng hàng hóa khi vào mùa vụ thu hoạch đưa lên các cửa khẩu nhằm tránh ùn ứ, bị ép giá, hư hỏng hàng hóa

Hiện tại, đối với các mặt hàng trái cây tươi xuất khẩu qua cửa khẩu Lào Cai, phía Trung Quốc đang yêu cầu cần có giấy xét nghiệm vi rút SARS-CoV-2 đối với phương tiện và hàng hóa (âm tính). Việc xét nghiệm vi rút SARS-CoV-2 trên phương tiện và hàng hóa chưa có quy định, hướng dẫn cụ thể vì vậy các đơn vị xét nghiệm trên địa bàn tỉnh Lào Cai còn lúng túng trong việc triển khai.

Mặt khác thời gian từ lúc lấy mẫu xét nghiệm đến lúc có kết quả còn dài gây ảnh hưởng nhất định đến quá trình thôngquan xuất khẩu hàng hóa, giảm phẩm cấp, chất lượng của hàng hóa.

Do đó, tỉnh Lào Cai kiến nghị Bộ Y tế có hướng dẫn việc tổ chức xét nghiệm để tại điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp về chi phí, thời gian khi thức hiện xuất nhập khẩu quan cửa khẩu.

Tỉnh Lào Cai cũng đề xuất Bộ Quốc phòng quan tâm hỗ trợ Lào Cai thành lập 2 điểm thông quan của cặp cửa khẩu quốc tế đường bộ Lào Cai - Hà Khẩu tại Bản Vược (Việt Nam) - Bá Sái (Trung Quốc) và Mường Khương (Việt Nam) - Kiều Đầu (Trung Quốc).

UBND tỉnh Lào Cai đề nghị các địa phương làm tốt công tác khử khuẩn đối với hàng hóa và phương tiện vận chuyển khi thực hiện đưa hàng hóa đến các cửa khẩu biên giới để xuất khẩu sang Trung Quốc. Bãi bỏ ngay các quy định không phù hợp hoặc có hướng dẫn khác với chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ và các bộ, ngành trong hoạt động vận chuyển, lưu thông hàng hóa.

Bích Nguyên

Bình luận

ZALO