Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ năm, 08/06/2023 10:56 GMT+7

Trung Quốc, Nga tăng cường phối hợp trong vấn đề khu vực và quốc tế

Biên phòng - Tại cuộc hội đàm với người đồng cấp Nga, Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc khẳng định Bắc Kinh sẵn sàng hợp tác với Moskva làm sâu sắc hơn quan hệ hữu nghị và hợp tác chiến lược toàn diện giữa hai nước.

Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị (phải) trong cuộc họp báo chung sau hội đàm với người đồng cấp Nga Sergei Lavrov tại thành phố Quế Lâm, Khu tự trị dân tộc Choang Quảng Tây (Trung Quốc), ngày 23-3-2021. Ảnh: TTXVN

Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị ngày 3-2 đã hội đàm với người đồng cấp Nga Sergey Lavrov đang ở thăm Bắc Kinh trong bối cảnh hai nước đang chuẩn bị cho cuộc gặp trực tiếp giữa Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và Tổng thống Nga Vladimir Putin, dự kiến diễn ra trong ngày 4-2.

Phát biểu tại cuộc hội đàm, Bộ trưởng Ngoại giao Vương Nghị khẳng định Bắc Kinh sẵn sàng hợp tác với Moskva làm sâu sắc hơn quan hệ hữu nghị và hợp tác chiến lược toàn diện, đề cao sự công bằng quốc tế và mang lại nhiều lợi ích hơn cho người dân.

Ông kêu gọi hai bên xây dựng đồng thuận trong cuộc chiến chống đại dịch, tăng cường sự hiểu biết và tin cậy lẫn nhau, đẩy mạnh các biện pháp nhằm ngăn chặn sự lây lan của virus SARS-CoV-2, đảm bảo việc trao đổi thương mại và giao lưu nhân dân bình thường, cũng như thúc đẩy ổn định và phát triển hợp tác thực chất song phương.

Về phần mình, ông Lavrov nhấn mạnh mối quan hệ giữa Nga và Trung Quốc dựa trên sự đồng thuận rộng rãi, công khai ở cả hai nước. Theo ông, mối quan hệ bền vững này không bị ảnh hưởng bởi các yếu tố chính trị và không nhằm chống lại bất kỳ nước thứ ba nào.

Truyền thông Nga đưa tin tại cuộc hội đàm, Ngoại trưởng Lavrov cho biết trong chuyến thăm tới Trung Quốc, Tổng thống Putin sẽ thảo luận tất cả vấn đề hai bên cùng quan tâm.

Ngoài ra, cũng tại cuộc hội đàm, hai bên nhất trí thúc đẩy hợp tác trong lĩnh vực năng lượng, nhất trí phối hợp quan điểm trong các vấn đề khu vực cùng quan tâm, trong đó có tình hình Ukraine, Afghanistan, Bán đảo Triều Tiên.

Theo kế hoạch, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và Tổng thống Nga Vladimir Putin sẽ có cuộc hội đàm trực tiếp trước khi tham dự lễ khai mạc Olympic mùa Đông Bắc Kinh, diễn ra trong ngày 4-2. Đây là cuộc gặp đầu tiên giữa hai nhà lãnh đạo trong hơn hai năm qua.

Theo TTXVN

Bình luận

ZALO