Đường dây nóng: 0983449277 - 0913303903 - 0912325336Thứ hai, 15/04/2024 10:26 GMT+7

Trung Quốc khai mạc Kỳ họp thứ nhất Quốc hội khóa XIV

Biên phòng - Kỳ họp thứ nhất Quốc hội Trung Quốc khóa XIV sẽ bầu chọn và quyết định về một số chức danh lãnh đạo nhà nước Trung Quốc, trong đó có Chủ tịch nước và Thủ tướng.

Các đại biểu tham dự Kỳ họp thứ nhất Đại hội Đại biểu Nhân dân Toàn quốc (Nhân Đại - tức Quốc hội Trung Quốc) khóa XIV ở Bắc Kinh. Ảnh: TTXVN

Sáng 5/3, tại Đại Lễ đường Nhân dân ở thủ đô Bắc Kinh đã diễn ra lễ khai mạc Kỳ họp thứ nhất Đại hội Đại biểu Nhân dân Toàn quốc (Nhân Đại - tức Quốc hội Trung Quốc) khóa XIV.

Tổng Bí thư, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và các vị lãnh đạo cấp cao của Đảng, Nhà nước, cùng gần 3.000 đại biểu đại diện cho các dân tộc, các tầng lớp nhân dân Trung Quốc đã tham dự hoạt động có ý nghĩa quan trọng trong đời sống chính trị này của đất nước.

Theo chương trình nghị sự đã được công bố ngày 4/3, kỳ họp này diễn ra từ ngày 5-13/3. Ngoài việc xem xét một loạt báo cáo bao gồm một báo cáo công tác chính phủ, tại kỳ họp này, các đại biểu Quốc hội Trung Quốc sẽ thảo luận về một bản dự thảo sửa đổi Luật Lập pháp và một kế hoạch về cải cách các cơ quan của chính phủ.

Kỳ họp cũng sẽ bầu chọn và quyết định về một số chức danh lãnh đạo nhà nước Trung Quốc, trong đó có Chủ tịch nước và Thủ tướng.

Thông báo của Quốc hội Trung Quốc khóa XIV cho biết trong số 2.977 đại biểu khóa XIV, có 442 người từ các dân tộc thiểu số, chiếm 14,85% tổng số đại biểu và bao gồm đại diện của toàn bộ 55 dân tộc thiểu số Trung Quốc.

Ngoài ra, Quốc hội khóa XIV có tổng cộng 790 đại biểu nữ, chiếm 26,54%; và 497 người là công nhân và nông dân, chiếm 16,69%.

Kỳ họp Quốc hội Trung Quốc năm nay dự kiến diễn ra trong 8 ngày rưỡi và kết thúc vào trưa 13/3. Đây là một trong những sự kiện chính trị trọng đại nhất của đất nước Trung Quốc trong năm.

Chính vì vậy, sự kiện này thu hút đông đảo sự chú ý quan tâm của dư luận trong và ngoài Trung Quốc, bởi qua đây, thế giới sẽ có cái nhìn tổng thể về tình hình chính trị và kinh tế-xã hội của nền kinh tế lớn thứ hai thế giới trong thời gian qua, cũng như những định hướng phát triển thời gian tới trong bối cảnh Trung Quốc đang dần lấy lại đà tăng trưởng sau khi dỡ bỏ các biện pháp hạn chế chống dịch Covid-19.

Theo TTXVN

Bình luận

ZALO