Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ năm, 29/07/2021 04:30 GMT+7

Trung Quốc đe dọa phạt tù ngư dân nước ngoài đánh bắt “trái phép”

Biên phòng - Những ngư dân đánh bắt “trái phép” trong vùng biển của Trung Quốc sẽ phải đối mặt với án tù một năm.

57a42af9937ddbdab500165c
Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Hải Bình trả lời báo chí về phản ứng của Việt Nam trước việc Trung Quốc ban hành quy định xử phạt ngư dân nước ngoài. Ảnh: Bảo Ngọc

Đây là tuyên bố của Tòa án Nhân dân Tối cao Trung Quốc ngày 2-8 nhằm thể hiện nỗ lực thực thi chủ quyền trên biển trong bối cảnh căng thẳng trong tranh chấp lãnh thổ với các nước láng giềng đang ngày càng gia tăng.

Theo tờ “Bưu điện Hoa Nam buổi sáng” phiên bản tiếng Anh phát hành tại Hồng Công, án phạt này của Tòa án Nhân dân Tối cao Trung Quốc được đưa ra sau khi Tòa Trọng tài ở La Hay, Hà Lan ra phán quyết khẳng định Trung Quốc đã vi phạm quyền đánh bắt cá của Philippines khi ngăn cản người dân nước này đánh bắt ở khu vực Biển Đông.

Theo án phạt mới, có hiệu lực kể từ ngày 2-8, các tàu thuyền cũng như thuyền viên người nước ngoài xâm phạm “vùng biển Trung Quốc” một cách bất hợp pháp, bao gồm vùng tiếp giáp, vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa, đều bị coi là phạm tội và có thể phải đối mặt với án phạt tù, Giáo sư Wang Hanling thuộc Viện Khoa học xã hội Trung Quốc cho biết.

Ngày 4-8, tại cuộc họp báo thường kỳ của Bộ Ngoại giao, trả lời câu hỏi của phóng viên về phản ứng của Việt Nam trước việc ngày 2-8, Tòa án Nhân dân Tối cao Trung Quốc ban hành quy định xử lý hình sự đối với các đối tượng đánh cá “trái phép” trên các vùng biển thuộc “lãnh hải và các vùng biển của Trung Quốc”, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Hải Bình cho biết: “Chúng tôi cho rằng, việc đối xử với ngư dân hoạt động ở Biển Đông trước hết phải phù hợp với luật pháp quốc tế cũng như các thỏa thuận đã đạt được giữa các nước trong khu vực, trên tinh thần nhân đạo. Chúng tôi sẽ có các biện pháp cần thiết để bảo vệ quyền lợi hợp pháp cũng như lợi ích hợp pháp của ngư dân Việt Nam phù hợp với luật pháp và thực tiễn quốc tế”.

Bảo Ngọc

Theo ông Wang Hanling: “Trước đây, khi ngư dân nước ngoài vào đánh bắt trái phép, chúng tôi thường chỉ xua đuổi họ, hoặc trong một số trường hợp nghiêm trọng thì tịch thu hải sản hoặc ngư cụ nhưng sau cùng vẫn để họ đi chứ không đưa họ ra tòa… Bây giờ (tòa án và các nhân viên thực thi pháp luật Trung Quốc) biết rõ cần phải làm gì khi những ngư dân xâm nhập bất hợp pháp vùng biển của Trung Quốc”.

Mặc dù Tòa án Tối cao của Trung Quốc không đề cập trực tiếp đến Biển Đông hay phán quyết của Tòa Trọng tài nhưng theo ông Wang Hanling, một án phạt như thế là cần thiết. Ông Wang Hanling nói rằng, Trung Quốc hiện đang đối mặt với tình hình ngày càng phức tạp trên biển Đông.

Một quan chức giấu tên của Tòa án Tối cao nói với hãng tin Tân Hoa xã rằng án phạt mới sẽ hỗ trợ các ban ngành của Chính phủ Trung Quốc trong việc thực thi các nhiệm vụ quản lý biển và bảo vệ chủ quyền lãnh thổ cũng như những lợi ích trên biển của Trung Quốc.

Với hình thức xử lý mới này, những người xâm nhập “trái phép” vùng biển của Trung Quốc và từ chối rời đi, hoặc những người tái xâm nhập sau khi bị xua đuổi, hoặc đã bị nộp phạt trong năm trước đó, sẽ bị coi là phạm tội nghiêm trọng và có thể phải ngồi tù một năm và phạt tiền. Những án phạt tương tự cũng có thể sẽ được áp dụng cho những người thu hoạch san hô “trái phép” hoặc gây nguy hại cho các loài động vật hoang dã quý hiếm ở vùng biển của Trung Quốc.

Theo TTXVN

Bình luận

ZALO