Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ bảy, 23/09/2023 09:08 GMT+7

“Trùm” vận chuyển ma túy đội lốt doanh nhân

Biên phòng - Ngày 12-7, tại TP Hồ Chí Minh, Cục Phòng chống ma túy và tội phạm BĐBP đã tổ chức Hội nghị tổng kết Chuyên án 021A đấu tranh phòng chống tội phạm ma túy. Đáng chú ý, trong chuyên án này có đối tượng Trương Quốc Cường, trước khi trở thành “trùm” vận chuyển ma túy qua biên giới, Cường có vỏ bọc là doanh nhân, chuyên làm dịch vụ xe du lịch, đám cưới.

updj_7a
Đối tượng Trương Quốc Cường (thứ hai từ phải sang) và tang vật bị thu giữ. Ảnh: Phương Vy

“Doanh nhân” vận chuyển “hàng trắng” 

Trước đó, trưa 12-5-2019, thực hiện kế hoạch đấu tranh Chuyên án 021A, tại xã Tuyên Bình, huyện Vĩnh Hưng, tỉnh Long An, Đoàn Đặc nhiệm phòng chống ma túy và tội phạm miền Nam (Đoàn 3), Cục Phòng chống ma túy và tội phạm BĐBP chủ trì phối hợp với Cục Cảnh sát phòng chống tội phạm ma túy (Bộ Công an) và BĐBP Long An đấu tranh, triệt phá đường dây mua bán, vận chuyển ma túy từ Campuchia về Việt Nam. Đối tượng Trương Quốc Cường (sinh năm 1978, trú tại xã Khánh Hưng, huyện Vĩnh Hưng, tỉnh Long An) đã bị bắt giữ tại hiện trường cùng chiếc xe ô tô chở 20 bánh heroin và gần 57kg ma túy tổng hợp.

Qua đấu tranh khai thác, Trương Quốc Cường khai: Từ năm 1999 đến 2001, Cường tham gia nghĩa vụ quân sự, đóng quân tại huyện Củ Chi, TP Hồ Chí Minh. Sau khi hết nghĩa vụ quân sự, Cường trở về địa phương, hành nghề mua bán lúa trên địa bàn huyện Vĩnh Hưng, tỉnh Long An. Thời gian rảnh rỗi, Cường còn kiêm luôn việc lái đò chở khách qua lại hai bên biên giới Việt Nam - Campuchia. Chính vì vậy, Cường rất thông thuộc địa hình, đường ngang lối tắt khu vực này. Đến năm 2010, khi đã có lưng vốn, Cường mua xe ô tô và chuyển sang kinh doanh dịch vụ vận tải xe khách. Trước khi bị bắt, Cường có 3 chiếc xe ô tô cho khách thuê tự lái và trực tiếp lái xe kinh doanh (1 xe 16 chỗ, 2 xe 7 chỗ).

Khoảng tháng 6-2018, ít nhất là 4 lần, Cường được Xôm Rưm (tên gọi khác là Rô Em), 57 tuổi và chồng là Rúa Ươn (trú tại huyện  Svay Ch'rum, tỉnh Svay Rieng, Campuchia) thuê chở từ biên giới Vĩnh Hưng, Long An lên Bệnh viện Triều An và Chợ Rẫy, TP Hồ Chí Minh để khám bệnh. Nhưng thực chất, cặp vợ chồng này không phải đi khám bệnh mà là vận chuyển ma túy, bán cho các đối tượng tại TP Hồ Chí Minh. Khi đã có mối quan hệ quen biết với Cường, vợ chồng Rúa Ươn, Xôm Rưm không đi nữa mà thuê Cường trực tiếp vận chuyển ma túy đi TP Hồ Chí Minh giao cho các đối tượng. Tiền công ban đầu từ 10-20 triệu đồng/chuyến.

Vì tiền, sẵn sàng đổi cả mạng sống

Để đánh lạc hướng lực lượng chức năng, Cường sử dụng 2 xe ô tô (xe 7 chỗ và 16 chỗ) nhận và vận chuyển ma túy để đi giao cho các đối tượng. Mỗi lần, Cường thường giao ma túy cho 3 đến 5 đối tượng khác nhau, địa điểm không cố định. Ma túy được đóng sẵn trong các thùng đựng bánh kẹo, nước ngọt, bao tải. Thời gian giao nhận diễn ra nhanh, tập trung nhiều ở các địa bàn An Sương, Ngã Tư Ga, Hóc Môn (quận 12) và đường Dương Bá Trạc (quận 8)...

Đến khoảng cuối tháng 12-2018, Cường không nhận vận chuyển ma túy cho vợ chồng Rúa Ươn, Xôm Rưm nữa với lý do sợ bị bắt. Tuy nhiên, đến đầu tháng 3-2019, khi vợ chồng Rúa Ươn, Xôm Rưm nâng tiền thuê nên 60 - 70 triệu, thậm chí 120 triệu đồng/chuyến, Cường lại tiếp tục vận chuyển. Mỗi lần như vậy, Xôm Rưm điện báo trước cho Cường thời gian, địa điểm giao nhận, tiền công vận chuyển. Lợi dụng đêm tối khoảng 2 đến 4 giờ sáng, Xôm Rưm cho người vượt biên, đưa ma túy tập kết tại khu vực biên giới. Sau đó, Cường trực tiếp lái xe ô tô đến địa điểm nhận và đưa ma túy đi giao cho các đối tượng.

Khoảng 11 giờ, ngày 11-5-2019 (trước lúc bị bắt 1 ngày), Xôm Rưm điện báo cho Cường biết ngày mai có hàng về và thời gian, địa điểm, phương thức giao nhận như cũ, tiền công của chuyến này là 120 triệu đồng. Cũng giống như trước kia, khuya 12-5-2019, Cường trực tiếp điều khiển xe ô tô 7 chỗ ngồi đến nhận và đưa ma túy về nhà cất giấu. Sau đó, sử dụng xe ô tô 16 chỗ chở khách đi đám cưới tại Tân Hưng. Khoảng 10 giờ 30 phút, khi vừa trả khách xong, Cường quay về nhà, đổi sang xe 7 chỗ mang biển kiểm soát 51F-310.13, chở ma túy đi TP Hồ Chí Minh theo trục tỉnh lộ 831. Khi đến ấp Bình Châu, xã Tuyên Bình, huyện Vĩnh Hưng, tỉnh Long An thì bị Đoàn 3 phối hợp với các lực lượng chức năng bắt giữ.

Mở rộng công tác trinh sát, sau khi bắt giữ Trương Quốc Cường, ngày 13-5-2019, Đoàn 3 phối hợp với BĐBP Long An thông báo tình hình và đề nghị Công an tỉnh Svay Rieng (Campuchia) phối hợp truy xét các đối tượng trong đường dây. Ngày 16-5-2019, Công an Svây Riêng thông báo, đã truy xét bắt giữ thêm 8 đối tượng người Campuchia. Tang vật thu giữ gồm: 0,5kg ma túy tổng hợp dạng đá, 34.000 USD, 1,25 triệu ria, 11 triệu đồng... Đáng chú ý, trong số này có vợ chồng Rúa Ươn, Xôm Rưm cùng 2 người con trai tên là Út Xô Phiên và Phon Hong. Các đối tượng trên đều khai nhận đã tham gia mua bán, vận chuyển ma túy từ Campuchia về Việt Nam trong đường dây của tên Cường. 

Căn cứ kết quả giám định của Phân viện Khoa học hình sự Bộ Công an, ngày 14-5-2019, Đoàn 3 đã ra quyết định khởi tố vụ án hình sự đối với Trương Quốc Cường về hành vi “Vận chuyển trái phép chất ma túy”. Sau khi hoàn thành hồ sơ ban đầu, xét thấy hành vi của Trương Quốc Cường đặc biệt nghiêm trọng, Đoàn 3 đã đề nghị Viện Kiểm sát tỉnh Long An, chuyển vụ án hình sự cho Cơ quan cảnh sát điều tra Công an tỉnh Long An để tiếp tục điều tra theo thẩm quyền. 

Phương Vy

Bình luận

ZALO