Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ tư, 07/06/2023 10:56 GMT+7

Trùm ma túy Núc "sa lưới" như thế nào?

Biên phòng - Qua công tác trinh sát nắm tình hình, lực lượng Phòng, chống ma túy và tội phạm (PCMT&TP) BĐBP Quảng Trị nắm được nguồn tin có đối tượng mang biệt danh Núc đang tìm mối người Việt Nam để tiêu thụ ma túy. Núc đang làm việc cho một công ty của Trung Quốc ở huyện Sê Pôn, tỉnh Sa Vẳn Na Khệt (Lào). Núc cũng là nguồn cung cấp ma túy chủ yếu cho các đối tượng và tụ điểm dọc biên giới như: Ka Túp, Huội San, Ca Rôn (Lào). Hắn chỉ bán sỉ ma túy cho các đầu mối tại địa bàn, sau đó đầu mối sẽ trực tiếp phân phối cho các đối tượng người Việt Nam.

hkdw_7a
3 đối tượng bị bắt giữ cùng tang vật trong Chuyên án 680LV. Ảnh: Phan Phước Trung

Sau một thời gian, thấy lãi suất không cao vì qua nhiều khâu trung gian, Núc muốn "mua tận gốc, bán tận ngọn" để thu lãi trọn gói nên sốt sắng trực tiếp tìm đầu mối người Việt Nam tiêu thụ, với số lượng lớn, ít nhất mỗi lần cũng từ 10.000 viên ma túy tổng hợp trở lên. Những trinh sát dạn dày kinh nghiệm của BĐBP Quảng Trị nhanh chóng tìm cách tiếp cận để làm rõ thân nhân ông trùm có biệt danh là Núc.

Bằng biện pháp nghiệp vụ, lý lịch của trùm ma túy Núc đã được trinh sát nắm rõ. Núc có vợ và đang sinh sống tại Viêng Chăn (Lào). Vợ Núc là một "trợ thủ" đắc lực trong việc giúp chồng phân phối ma túy cho các đối tượng trên địa bàn biên giới. Trước đây, khi đang ở Viêng Chăn, Núc nhiều lần được bố vợ giao đi đưa ma túy tại những tụ điểm ở bến xe Viêng Chăn. Từ năm 2014, Núc về làm việc cho Công ty rượu L.R.L ở bản Phường, huyện Sê Pôn, một bản nằm sát biên giới Việt - Lào, đối diện địa bàn huyện Hướng Hóa, Quảng Trị (Việt Nam) nơi có nhiều tụ điểm ma túy. Núc coi đây là địa bàn béo bở, vì vậy đã nhanh chóng gây dựng ra các "chân rết" tại địa bàn Sê Pôn và thị trấn Lao Bảo (huyện Hướng Hóa). 

Từ kết quả điều tra, BĐBP Quảng Trị đã có đầy đủ tài liệu, chứng cứ để kết luận về hoạt động của đường dây mua bán ma túy xuyên quốc gia do vợ chồng Núc cầm đầu. Ngày 5-9-2016, Bộ Chỉ huy BĐBP Quảng Trị đã trao đổi với Công an tỉnh Sa Vẳn Na Khệt phối hợp xác lập Chuyên án mang bí số 680 LV. Đại tá Hoàng Hữu Chiến, Chỉ huy trưởng BĐBP Quảng Trị và Đại tá Khăm Phen, Giám đốc Ty An ninh tỉnh Sa Vẳn Na Khệt (Lào) đồng Trưởng ban chuyên án.

Phương châm của hai lực lượng tham gia phá án đưa ra là "đánh rắn phải đánh dập đầu", triệt phá tận hang ổ, gốc rễ của tổ chức ma túy xuyên quốc gia.

Ngày 19-10, Ban Chuyên án nhận được nguồn tin, Núc đang chuẩn bị một lượng lớn ma túy tổng hợp  đưa qua biên giới và móc nối với đầu mối người Việt Nam để tuồn ma túy vào nội địa. Ban Chuyên án 680 LV đã có cuộc họp khẩn cấp và vạch ra kế hoạch đánh bắt các đối tượng. Ban Chuyên án nhận định, với bản chất lưu manh nên Núc có nhiều thủ đoạn vận chuyển ma túy để đánh lừa cơ quan chức năng.

Tại địa bàn sát biên giới có khách sạn V.K nhiều khả năng là địa điểm bọn tội phạm chọn làm điểm lưu trú và giao dịch, sau khi vượt chặng đường dài hàng trăm km từ Viêng Chăn đến biên giới. Vì vậy, Ban Chuyên án bố trí 15 trinh sát chia thành 3 tổ bí mật phong tỏa mọi ngõ ngách của khách sạn. Tuy nhiên, không loại trừ khả năng đối tượng khi về sát biên giới sẽ tổ chức giao dịch ma túy ngay trên đường để dễ bề tẩu thoát khi bị phát hiện nên Ban Chuyên án cũng bố trí nhiều bộ phận đi xe ô tô và xe máy cơ động dọc đường xuyên Á, bí mật theo dõi khi xe đối tượng xuất hiện, chủ động nắm và xử lý tốt mọi tình huống xảy ra. 

 Thế trận "thiên la địa võng" được Ban Chuyên án vạch ra để chờ "cáo chui đầu vào lưới". Ngày 20-10, Núc cùng một tên đàn em đi trên chiếc xe ô tô bán tải hiệu TOYOTA theo hướng Sa Vẳn Na Khệt về Việt Nam. Khi đến gần biên giới, Núc cho xe vào khách sạn V.K để xả hơi sau chuyến hành trình dài, đồng thời để nghe ngóng tình hình. Cùng thời gian này, xuất hiện một đối tượng khả nghi đi xe máy gần khu vực khách sạn V.K. Mọi di biến động của các đối tượng đều được các trinh sát cập nhật báo về chỉ huy Ban Chuyên án.

Đến 13 giờ cùng ngày, lợi dụng giờ nghỉ trưa của các ngành chức năng, Núc rời khách sạn và cho xe xuôi về hướng biên giới. Lúc này trên tuyến đường đã có các trinh sát xã hội hóa đi trên ô tô, xe máy bám theo xe Núc với một khoảng cách hợp lý để tránh đối tượng nghi ngờ. Đến khu vực xa khu dân cư, Núc đỗ xe vào lề đường, vừa lúc đó đối tượng khả nghi đi xe máy cũng vừa tới. Khi cả 3 đối tượng đang tụm đầu trao đổi túi xách, lập tức 2 xe ô tô di chuyển theo hướng cửa khẩu Lao Bảo lên khóa đầu, 2 xe ô tô khác di chuyển theo hướng huyện Sê Pôn về khóa đuôi, nhanh chóng khống chế bắt giữ cả 3 đối tượng. Tại hiện trường, lực lượng phá án thu giữ 13.000 viên ma túy tổng hợp hiệu WY, 1 xe ô tô TOYOTA biển kiểm soát Lào 3938 và 1 xe máy.

 Đấu tranh khai thác nóng, các đối tượng khai nhận tên Bun Lứt (biệt danh Núc), 26 tuổi; Pheo, 19 tuổi và Phay Thon Khưu, 19 tuổi, tất cả đều trú tại bản Viêng Khăm, huyện Pạc Ka Đinh, tỉnh Bô Ly Khăm Xay (Lào). Số ma túy trên chúng mua tại Viêng Chăn, sau đó dùng ô tô vận chuyển theo đường xuyên Á để đưa về tập kết tại địa bàn sát biên giới, rồi móc nối với các đối tượng người Việt Nam tuồn vào bán cho các tụ điểm ma túy tại huyện Hướng Hóa, Quảng Trị.

 Đại tá Nguyễn Thuận Hóa, Trưởng phòng PCMT&TP, BĐBP Quảng Trị cho biết: "Chuyên án 680 LV kết thúc thành công sau hơn 2 tháng kiên trì chịu đựng gian khổ, hiểm nguy để xác minh, điều tra thu thập tài liệu, chúng cứ và đấu tranh phá án. Đối tượng cầm đầu đường dây có bề dày trong nghề buôn bán ma túy, lại được học hỏi từ kinh nghiệm của ông bố vợ là một trùm ma túy cực lớn tại Viêng Chăn nên rất gian xảo. Đường dây ma túy do Núc cầm đầu đã bị lực lượng chức năng của hai tỉnh nhiều lần vây bắt nhưng đều lọt lưới vào phút cuối. Cụ thể, vào cuối tháng 9, Núc cùng với một số tay chân mang hơn 10.000 viên ma túy đưa đến địa bàn biên giới đối diện với huyện Hướng Hóa bán cho các tụ điểm ma túy. Chỉ sau 5 ngày, Núc đã bán hết 7.000 viên, nhưng sau đó đánh hơi được sự nguy hiểm nên phải tháo chạy về Bô Ly Khăm Xay".

Nhiều bản làng ở Ka Túp, Ca Rôn của huyện Sê Pôn (Lào) vốn yên bình, nhưng từ đầu năm 2016 đến nay, đang điêu đứng vì cơn lốc ma túy. Tình trạng trộm cắp, thanh niên tham gia buôn bán, vận chuyển và sử dụng ma túy tổng hợp trái phép ngày càng nhiều. Về phía huyện Hướng Hóa, cũng nhức nhối với thực tế thanh, thiếu niên nghiện hút, vượt biên sang Lào mua bán, sử dụng ma túy. Theo thống kê, mỗi đêm có khoảng 20 đến 30 đối tượng vượt biên qua Lào mua bán và sử dụng ma túy trái phép. Số lượng ma túy tổng hợp thẩm lậu từ Lào vào huyện Hướng Hóa mỗi đêm khoảng 500 đến 1.000 viên.Vì vậy, đường dây ma túy xuyên quốc gia do Núc cầm đầu bị BĐBP Quảng Trị đánh sập đã xóa nguồn cung cấp chính ma túy từ Lào về Hướng Hóa, góp phần trả lại sự bình yên nơi biên giới.

Phan Phước Trung

Bình luận

ZALO