Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Chủ nhật, 24/09/2023 12:23 GMT+7

Trùm ma túy Lầu A Súa bị "hốt" như thế nào?

Biên phòng - Đầu tháng 9-2014, qua công tác trinh sát, phòng Phòng chống tội pham ma túy (PCTPMT), BĐBP Điện Biên phát hiện có một đường dây vận chuyển ma túy lớn từ Lào về Việt Nam qua địa bàn xã Na Ư (huyện Điện Biên, tỉnh Điện Biên) do đối tượng Lầu A Súa cầm đầu. Đường dây này đã vận chuyển từ Lào qua địa bàn Na Ư hàng nghìn viên ma túy tổng hợp. Quyết tâm triệt phá tận gốc đường dây mua bán, vận chuyển ma túy nguy hiểm, các trinh sát dày dạn kinh nghiệm được Phòng PCTPMT, BĐBP Điện Biên cử xuống địa bàn để điều tra, làm rõ. Bằng những biên pháp nghiệp vụ sắc bén, sau một thời gian ngắn, chân dung đối tượng Lầu A Súa đã được làm rõ. 

ck8l_15-1.jpg
 Hai đối tượng cùng tang vật. Ảnh: CTV

Đối tượng Lầu A Súa, SN 1975, ở bản Xa Dung, xã Xa Dung, huyện Điện Biên Đông. Đối tượng nghi vấn ở ngoại biên liên quan đến đường dây của Búa là Và Thị Tho, SN 1983, ở bản Pang Hốc, huyện Mường Mày, tỉnh Phông Xa Lỳ, Lào. (Tho quê ở xã Na Ư, lấy chồng người Lào và đã sang Lào định cư từ năm 2005). Dưới sự chỉ đạo của Bộ Chỉ huy BĐBP Điện Biên, Phòng PCTPMT đã lập Chuyên án 005L với nhiệm vụ phải khám phá, bắt giữ được toàn bộ đối tượng trong đường dây, trong đó, quan trọng nhất là Lầu A Súa và Và Thị Tho.

Nhiệm vụ đặt ra là vậy, nhưng để triển khai thực hiện thì lại hết sức khó khăn, phức tạp vì tên cầm đầu đường dây là đối tượng nhiều năm hành nghề buôn bán ma túy, rất xảo quyệt, manh động và khó tiếp cận. Sau một thời gian điều tra, các trinh sát đã nắm được thủ đoạn, quy luật đi lại hoạt động của Súa và Tho. Chúng thường đi xe máy làm thủ tục xuất cảnh qua cửa khẩu quốc tế Tây Trang với lý do thăm thân ở bản Pang Hốc. Sau khi đã mua được "hàng", các đối tượng không vận chuyển về Việt Nam ngay mà cho người cảnh giới, khi thật sự an toàn mới vận chuyển hàng theo đường rừng qua biên giới.

Sau khi nhận định tình hình, Ban chuyên án đã chỉ đạo lực lượng đánh án kiên trì bám nắm địa bàn, theo dõi mọi di biến động của đối tượng. Nhiều ngày trôi qua, đối tượng Súa cùng đồng bọn vẫn im hơi lặng tiếng, không có dấu hiệu về việc chuẩn bị vận chuyển "hàng". Nhiều giả thiết được trinh sát đưa ra như: Có thể đối tượng đánh hơi thấy nguy cơ bị lộ, cũng có thể hắn tạm dừng hoạt động khi chưa thấy an toàn, hoặc có thể "hàng" đang khan hiếm, tiền chưa đủ lấy hàng… Trong khi trinh sát đưa ra nhiều câu hỏi chưa giải đáp được thì cơ sở mật báo cho biết, Lầu A Súa đang chuẩn bị gom tiền để lấy hàng đưa về Việt Nam.

Nhận định đây là thời cơ thuận lợi để phá án, Ban chuyên án xây dựng kế hoạch tỉ mỉ, phân công nhiệm vụ cho các thành viên đầy đủ, chặt chẽ, đảm bảo an toàn, bí mật, không để xảy ra sai sót. Ngày 13-9, Ban chuyên án phân công các tổ đánh án vào vị trí.

Đúng 17 giờ cùng ngày, đúng như dự kiến của Ban chuyên án, trinh sát phát hiện các đối tượng đang di chuyển đến gần vị trí của tổ mật phục. Chờ cho đối tượng lọt hẳn vào trận địa phục kích, từ bốn phía, các trinh sát bất ngờ xông ra khống chế, bắt quả tang đối tượng Súa và Tho cùng tang vật là 11 bánh hê-rô-in.
Chiến Lê

Bình luận

ZALO