Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ năm, 08/06/2023 03:49 GMT+7

Trùm ma túy Kim Soon Sik bị bắt như thế nào?

Biên phòng - Lấy vợ người Việt Nam, mở công ty xuất khẩu đá granit từ  Việt Nam đi Hàn Quốc, kê khai, nộp thuế đầy đủ, đúng hạn, Kim Soon Sik đã tạo cho mình vỏ bọc hoàn hảo để buôn bán, vận chuyển ma túy trái phép đi nước ngoài. Những tưởng, với các thủ đoạn tinh vi như thế có thể dễ dàng  qua mặt các lực lượng chức năng Việt Nam, cho đến khi bị bắt cùng các đàn em thân tín, Kim Soon Sik mới hiểu rằng, mọi tính toán của mình đã bị vô hiệu hóa bởi lực lượng Biên phòng, Công an của Việt Nam. 

Tang vật 40kg ma túy được giấu trong các khối đá granit nhằm tránh bị phát hiện qua máy soi chiếu. Ảnh: Xuân Vũ

Lần theo dấu vết

Đầu tháng 7-2020, Đoàn Đặc nhiệm phòng, chống ma túy và tội phạm miền Trung (Đoàn 2), Cục Phòng, chống ma túy và tội phạm BĐBP nhận thông tin có đường dây vận chuyển ma túy từ thành phố Hồ Chí Minh đi Busan, Hàn Quốc. Cầm đầu là 1 đối tượng người Hàn Quốc sống lâu năm ở thành phố Hồ Chí Minh và có vợ “hờ” là người Việt Nam. Đối tượng thành lập công ty xuất khẩu hàng sang Hàn Quốc, có kho xưởng gia công để giấu ma túy vào đá tại phường Linh Đông, quận Thủ Đức, thành phố Hồ Chí Minh.

Trước những thông tin trên, Đoàn 2 đã báo cáo Cục Phòng, chống ma túy và tội phạm BĐBP để chỉ đạo Đoàn Đặc nhiệm phòng chống ma túy và tội phạm miền Nam (Đoàn 3) phối hợp điều tra xác minh. Và chân tướng ông trùm dần được làm sáng tỏ.

Kim Soon Sik (sinh năm 1960, quốc tịch Hàn Quốc) cùng vợ là Huỳnh Thị Hoa Trân (sinh năm 1980, trú tại thành phố Hồ Chí Minh), có cuộc sống dư dả với công ty xuất khẩu đá granit từ Việt Nam sang Hàn Quốc. Kim Soon Sik trước đây từng làm cảnh sát ở tỉnh Busan, Hàn Quốc, nhưng vì tha hóa nên bị cho thôi việc. Kim Soon Sik rất ma mãnh, xảo quyệt và có nhiều thủ đoạn để quản lý đàn em cũng như có các chiêu bài nhằm qua mặt các cơ quan chức năng.

Đại tá Hà Trọng Hoàn, Chính trị viên Đoàn 3 chia sẻ, đây là đường dây vận chuyển ma túy xuyên quốc gia có sự tham gia của nhiều đối tượng đa quốc tịch, gồm cả người Việt Nam, Trung Quốc, Hàn Quốc. Chúng trốn khai báo tạm vắng, tạm trú bằng cách thường xuyên thay đổi nơi ở. Hàng chục trinh sát của Đoàn 2, Đoàn 3 phải cẩn trọng theo sát hoạt động của các đối tượng nhưng không để “rút dây động rừng”.

Nhận thấy việc mua bán ma túy của Kim Soon Sik cùng đồng bọn có liên quan đến yếu tố nước ngoài, Cục Phòng, chống ma túy và tội phạm BĐBP đã chủ động phối hợp với Cục C04, Bộ Công an, Tổng cục Hải quan để triệt phá đường dây ma túy xuyên quốc gia. Ngày 7-7-2020, Chuyên án A720.P được xác lập, do Cục Phòng chống ma túy và tội phạm BĐBP và Cục C04 Bộ Công an đồng chủ trì. Các đơn vị của Đoàn 2, Đoàn 3, Bộ Chỉ huy BĐBP thành phố Hồ Chí Minh; Phòng PC04, Công an thành phố Hồ Chí Minh; K02, Bộ Công an; Đội 6, Cục Điều tra chống buôn lậu, Tổng cục Hải quan được huy động tham gia phá án.

Cất lưới

Giữa tháng 7-2020, Ban chuyên án nhận được tin Kim Soon Sik mở tờ khai hải quan để chuẩn bị xuất khẩu 30 tấn đá sang Hàn Quốc. Chuyến hàng lần này, Kim Soon Sik cùng vợ và những chân tay thân tín trực tiếp xuống kho hàng để làm việc. Nhận thấy thời cơ phá án đã tới, Cục Phòng, chống ma túy và tội phạm BĐBP chỉ đạo Đoàn 2 và Đoàn 3 tập trung phá án. Thượng tá Bùi Đức Trung, Đoàn trưởng Đoàn 2 trực tiếp vào thành phố Hồ Chí Minh tham gia đánh án.

Khoảng 22 giờ, ngày 18-7-2020, container chở 30 tấn đá của Kim Soon Sik rời kho chứa hàng của công ty đi cảng Cát Lái để làm thủ tục hải quan xuất khẩu sang Hàn Quốc. 23 giờ, chiếc xe từ từ tiến vào cảng, khu soi chiếu bình thường như các xe hàng khác. 23 giờ 40 phút cùng ngày, khi container đá của Kim Soon Sik được hạ xuống để vận chuyển xuống tàu, bất ngờ lực lượng Biên phòng, Công an xuất hiện khống chế lái xe, đọc lệnh khám xét khẩn cấp của Cục trưởng Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy, Bộ Công an. Trong container, lực lượng làm nhiệm vụ đã phát hiện 40kg bột màu trắng, nghi là ma túy tổng hợp dạng đá được cất giấu tinh vi trong các khối đá granit.

Cùng thời điểm đó, Ban chuyên án ra lệnh đồng loạt khám xét khẩn cấp tại 5 điểm trên địa bàn thành phố Hồ chí Minh, gồm: Kho hàng 51/1, số 37, phường Linh Đông, quận Thủ Đức (tạm giữ 3 đối tượng, gồm: Kim Soon Sik, Huỳnh Thị Hoa Trân và Nguyễn Thanh Phú, sinh năm 1982 cùng trú tại thành phố Hồ Chí Minh); tại căn hộ số A2-1008, chung cư Sarimi, phường An phú, quận 2 (tạm giữ Li Jun Hao, sinh năm 1986, quốc tịch Trung Quốc); tại căn hộ số 20.17, chung cư River Gate, phường 4, quận 4 (bắt giữ đối tượng Hàn Quốc chưa rõ danh tính); tại cung cư Cantavil, phường An Phú, quận 2 (bắt giữ đối tượng Kang Seon Hak, sinh năm 1993, quốc tịch Hàn Quốc); tại phường Phước Long An, quận 9, Ban chuyên án cũng tiến hành làm việc với 3 đối tượng là người sử dụng xe nâng đá để đóng vào container, gồm: Dương Đình Việt, sinh năm 1964, trú tại thành phố Hồ Chí Minh; Nguyễn Văn Quang, sinh năm 1975 và Dương Đình Cung, SN 1980, cùng có hộ khẩu thường trú tại thành phố Hồ Chí Minh.

Bước đầu, các đối tượng khai nhận 40kg tinh thể màu trắng được giấu trong các phiến đá để vận chuyển đi Hàn Quốc là ma túy tổng hợp dạng đá.

Như vậy, chỉ sau 11 ngày từ khi xác lập Chuyên án A720.P, các lực lượng phối hợp đã triệt phá thành công đường dây vận chuyển ma túy xuyên quốc gia qua đường biển. Cục Phòng, chống ma túy và tội phạm BĐBP xác định, đây là loại tội phạm mới, lợi dụng chính sách của Nhà nước trong xuất khẩu hàng hóa để phạm tội, cần phải đấu tranh quyết liệt để triệt phá.

Trúc Hà- Đức Trung

Bình luận

ZALO