Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ hai, 24/01/2022 03:32 GMT+7

Trực tiếp, toàn diện, khoa học trong kiểm tra toàn diện công tác biên phòng

Biên phòng - Đó là nhận xét của Trung tướng Hoàng Xuân Chiến, Ủy viên Trung ương Đảng, Tư lệnh BĐBP tại cuộc họp với Bộ Tham mưu BĐBP vào ngày 20-11, nhằm đánh giá kết quả kiểm tra toàn diện công tác biên phòng tại các đơn vị trong năm 2017.

9qc7_8a
Đoàn kiểm tra số 3 do Thiếu tướng Hoàng Đăng Nhiễu làm Trưởng đoàn kiểm tra tại Đồn Biên phòng Cầu Bóng, BĐBP Khánh Hòa. Ảnh: Phương Oanh

Thực hiện Kế hoạch số 2907/KH-BTL về việc kiểm tra toàn diện việc thực hiện nhiệm vụ công tác biên phòng năm 2017, Bộ Tư lệnh BĐBP đã tổ chức 4 đoàn kiểm tra đối với 30 đơn vị BĐBP (gồm 27 tỉnh, thành Biên phòng, 2 nhà trường, 1 hải đoàn). Đoàn kiểm tra số 1 do Thiếu tướng Phùng Quốc Tuấn, Phó Chính ủy BĐBP làm Trưởng đoàn; đoàn kiểm tra số 2 do Thiếu tướng Lê Đức Thái, Phó Tư lệnh làm Trưởng đoàn; đoàn kiểm tra số 3 do Thiếu tướng Hoàng Đăng Nhiễu, Phó Tư lệnh làm Trưởng đoàn; đoàn kiểm tra số 4 do Thiếu tướng Lê Thái Ngọc, Phó Tư lệnh làm Trưởng đoàn.

So với những năm trước, năm 2017, công tác kiểm tra toàn diện các đơn vị đã có nhiều đổi mới. Trước khi đi kiểm tra, cán bộ trong đoàn công tác được tập huấn về nghiệp vụ, nội dung kiểm tra cụ thể, trực tiếp, toàn diện phương pháp kiểm tra khoa học với mục tiêu “sai đâu sửa đấy”. Các kiến nghị, đề xuất của các đơn vị được Trung tướng Hoàng Xuân Chiến, Tư lệnh BĐBP chỉ đạo Bộ Tham mưu và các Cục trực thuộc Bộ Tư lệnh tổng hợp theo đúng chuyên ngành và tham mưu, đề xuất với Đảng ủy, Bộ Tư lệnh BĐBP giải quyết kịp thời.

Kết quả kiểm tra cho thấy, nhìn chung, các đơn vị đã quán triệt, triển khai thực hiện nghiêm túc các chỉ thị, mệnh lệnh, kế hoạch của Bộ Tư lệnh BĐBP, triển khai đồng bộ các mặt công tác, tổ chức quản lý, bảo vệ vững chắc chủ quyền, an ninh biên giới quốc gia; kịp thời điều chỉnh, bổ sung các phương án, kế hoạch sẵn sàng chiến đấu và bảo vệ biên giới. Các đơn vị cũng đã có nhiều chủ trương, giải pháp tập trung xây dựng đơn vị vững mạnh toàn diện, xây dựng môi trường xanh, sạch, đẹp. Việc duy trì chế độ trực sẵn sàng chiến đấu theo quy định có nhiều tiến bộ; công tác đối ngoại biên phòng tiếp tục được thực hiện hiệu quả.

Cùng với đó, các đơn vị cũng chủ động, tích cực tham gia phòng chống thiên tai, tìm kiếm cứu nạn, góp phần giảm nhẹ thiệt hại cho các cơ quan và đơn vị, địa phương, điển hình là công tác phòng chống, khắc phục hậu quả cơn bão số 6, 10, 12 tại các tỉnh miền Trung, góp phần nâng cao vị thế, hình ảnh BĐBP được địa phương đánh giá cao.

Trong triển khai tổ chức thực hiện toàn diện các mặt công tác Đảng, công tác chính trị, các đơn vị đã tổ chức quán triệt sâu sắc đợt sinh hoạt chính trị gắn với Cuộc vận động “Phát huy truyền thống, cống hiến tài năng, xứng danh Bộ đội Cụ Hồ” và phong trào thi đua Quyết thắng, các đợt thi đua đột kích. Công tác đấu tranh phòng, chống tội phạm cũng là mặt công tác nổi bật của các đơn vị được các đoàn kiểm tra đánh giá cao về việc chủ động nắm chắc tình hình địa bàn và hoạt động của các loại đối tượng, thực hiện chặt chẽ công tác điều tra cơ bản, quan tâm xây dựng mạng lưới cơ sở mật, đấu tranh phòng chống các loại tội phạm, đặc biệt là tội phạm ma túy đạt hiệu quả cao, đảm bảo tuyệt đối an toàn về người, phương tiện.

Nổi bật như BĐBP Quảng Trị, năm 2017, đã xây dựng các văn kiện tác chiến theo chỉ lệnh mới; xây dựng và tổ chức luyện tập các kế hoạch, các phương án chiến đấu; đấu tranh có hiệu quả với các loại tội phạm, phá thành công 3 chuyên án lớn và 29 vụ án về ma túy, bắt giữ 176 vụ buôn lậu, tổng trị giá hàng hóa khoảng 1,9 tỷ đồng...

Theo Thiếu tướng Nguyễn Văn Nam, Phó Tư lệnh, Tham mưu trưởng BĐBP: Trong đợt kiểm tra lần này, có đơn vị kiểm tra mới, có đơn vị phúc tra, có đơn vị kiểm tra toàn diện, có đơn vị vừa diễn tập, vừa kiểm tra toàn diện. Do vậy, trước khi đi kiểm tra, Bộ Tư lệnh đã giao Bộ Tham mưu BĐBP tổ chức xây dựng kế hoạch đề cương kiểm tra rất cụ thể, tập trung chủ yếu kiểm tra việc quán triệt chỉ thị, nghị quyết của Đảng ủy các cấp và đánh giá kết quả triển khai thực hiện. Phương pháp tổ chức kiểm tra không máy móc, quy trình kiểm tra khép kín, khi xuống đơn vị, đồng chí Trưởng đoàn quán triệt mục đích kiểm tra và nghe đơn vị báo cáo công tác tổ chức là kiểm tra ngay, thay vì nghe đơn vị báo cáo xong mới kiểm tra như cách làm trước đây.

cjs5_8b
Đoàn kiểm tra số 3 kiểm tra chiến sĩ thực hành tháo lắp súng tại Đồn Biên phòng Vĩnh Lương, BĐBP Khánh Hòa. Ảnh: Phương Oanh

Thiếu tướng Nguyễn Văn Nam cho biết, qua kiểm tra lần này có thể khẳng định: Công tác quản lý, bảo vệ chủ quyền, an ninh biên giới, công tác quản lý xuất nhập cảnh và các hoạt động liên quan đến bảo vệ chủ quyền, an ninh biên giới quốc gia được tổ chức thực hiện chặt chẽ, hiệu quả hơn. Công tác tham mưu, chỉ huy, duy trì kỷ luật sẵn sàng chiến đấu của các đơn vị tốt hơn, điển hình như việc duy trì trực sẵn sàng chiến đấu phục vụ các ngày lễ lớn, sự kiện lớn của đất nước. Bên cạnh đó, công tác Đảng, công tác chính trị được triển khai thực hiện hiệu quả, việc phối hợp giữa BĐBP với các ngành, các cấp trong năm 2017 ngày càng đi vào chiều sâu.

Cũng theo Thiếu tướng Nguyễn Văn Nam, kết quả kiểm tra cho thấy, công tác hậu cần, kỹ thuật, tài chính ở các đơn vị có nhiều tiến bộ,  đi vào nền nếp, nhất là xây dựng cơ bản, chi tiêu ngân sách, mua sắm trang thiết bị hợp lý, sử dụng ngân sách đúng mục đích. Qua kiểm tra, phúc tra đánh giá chất lượng dạy và học trong học viện, các nhà trường trong BĐBP cũng cho thấy, chất lượng công tác giáo dục, đào tạo được nâng cao rõ rệt, luôn gắn đào tạo với tình hình thực tiễn ở các tuyến biên giới...

Hương Mai

Bình luận

ZALO