Đường dây nóng: 0983449277 - 0913303903 - 0912325336Thứ hai, 22/07/2024 05:37 GMT+7

Trục lợi bảo hiểm xã hội thời công nghệ 4.0

Biên phòng - Trong thời gian gần đây, tại một số địa phương đã xảy ra tình trạng trục lợi liên quan đến bảo hiểm xã hội (BHXH). Đáng chú ý, tại Bình Dương xuất hiện chiêu thức đầy tinh vi khi các đối tượng lập trang Facebook giả mạo cơ quan BHXH tỉnh Bình Dương để tổ chức thu mua sổ BHXH của người lao động (NLĐ) nhằm trục lợi bất chính.

98uxad1wzs-27399_f_k8ztzbds0_anh_doi_tuong
2 đối tượng Việt và Kiều tại cơ quan Công an. Ảnh: CTV

Lợi dụng dịch Covid-19 để phạm tội

Ngay sau khi phát hiện vụ việc tại tỉnh Bình Dương, cơ quan BHXH ở địa phương này đã có công văn gửi Công an tỉnh Bình Dương để thông tin về vụ việc và đề nghị ngành Công an phối hợp vào cuộc để điều tra, xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật. Cùng với đó, BHXH Việt Nam đã gửi thông tin về các trang Facebook lập ra với mục đích mua, thu gom sổ BHXH của NLĐ cho Cục An ninh mạng và phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao (Bộ Công an) để đề nghị xử lý, ngăn chặn hoạt động này.

Theo đề nghị của BHXH Việt Nam, Cục An ninh mạng và phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao đã tiến hành thực hiện các biện pháp nghiệp vụ và gỡ bỏ hoàn toàn trang Facebook mạo danh cơ quan BHXH tỉnh Bình Dương và các trang Facebook tổ chức thu mua sổ BHXH khác. Đến chiều ngày 13-4-2020, Cục An ninh mạng và phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao đã phối hợp với Công an thành phố Hồ Chí Minh và Công an tỉnh Bình Dương triệu tập đối tượng Ngô Thị Thúy Kiều và Lê Quốc Việt (chồng của Kiều), quê ở Bình Định, trú tại quận 12, thành phố Hồ Chí Minh để làm rõ hành vi mạo danh cơ quan BHXH tỉnh Bình Dương, thu mua sổ BHXH của NLĐ để trục lợi bất chính. 

Trong quá trình xác minh, Cục An ninh mạng và phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao đã xác định, vợ chồng Kiều - Việt đã lập trang Facebook giả mạo BHXH tỉnh Bình Dương để thu mua sổ BHXH của NLĐ mất việc làm do ảnh hưởng của dịch Covid-19. Ngoài trang "Bảo hiểm xã hội tỉnh Bình Dương", 2 đối tượng Kiều và Việt còn lập hàng loạt tài khoản khác để giao dịch như: "Thu mua bảo hiểm xã hội giá cao", "Thu mua bảo hiểm xã hội"… Ngoài ra, cơ quan Công an đã thu được hàng chục sổ BHXH của công nhân và nhiều tài liệu có liên quan.

Hiện nay, Bộ Công an đang chỉ đạo các đơn vị nghiệp vụ và Công an các địa phương tiến hành điều tra làm rõ những hành vi tương tự. Đồng thời, Bộ Công an sẽ tiếp tục phối hợp chặt chẽ với các địa phương và các bộ, ngành liên quan tăng cường công tác tuyên truyền, cảnh báo người dân và kịp thời phát hiện, xử lý nghiêm các hành vi mua gom sổ BHXH, siết chặt quy trình chi trả để ngăn chặn các đối tượng trục lợi, đảm bảo quyền, lợi ích chính đáng của NLĐ cũng như uy tín của ngành BHXH.

Người lao động cần tỉnh táo

Thực hiện ý kiến chỉ đạo của Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình tại Công văn số 2858/VPCP-NC ngày 12-4-2020 về việc thông tin báo chí phản ánh việc nhiều đối tượng thu gom, mua bán sổ BHXH nhằm trục lợi bất chính, ngày 13-4-2020, BHXH Việt Nam đã có Công văn số 1165/BHXH-ST gửi Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội.

Trong công văn, BHXH Việt Nam nêu rõ: Theo quy định của pháp luật hiện hành, sổ BHXH được cấp và giao cho từng NLĐ giữ để theo dõi việc đóng, hưởng các chế độ BHXH và là cơ sở để giải quyết các chế độ BHXH, bảo hiểm thất nghiệp. Việc mua bán, chuyển nhượng hoặc cầm cố, thế chấp sổ BHXH là các hành vi vi phạm pháp luật. Tuy nhiên, thời gian qua, tại một số tỉnh, thành phố có tình trạng đối tượng mạo danh cơ quan BHXH lập ra các trang Facebook, công khai số điện thoại để rao thu mua, thanh lý sổ BHXH trước thời hạn của NLĐ nhằm trục lợi.

Trước tình trạng này, BHXH Việt Nam đã chỉ đạo BHXH các tỉnh, thành phố phối hợp chặt chẽ với các ngành chức năng, cơ quan báo chí tại địa phương tăng cường công tác thông tin, tuyên truyền đến đông đảo NLĐ và nhân dân về các quy định của của pháp luật liên quan đến chính sách BHXH; khuyến cáo NLĐ không thực hiện mua bán sổ BHXH, ký hợp đồng ủy quyền giải quyết hưởng chế độ BHXH một lần, hưởng trợ cấp thất nghiệp cho người khác nếu không có lý do chính đáng; phối hợp với cơ quan Công an điều tra hành vi mạo danh tài khoản Facebook mang tên cơ quan BHXH của các đối tượng xấu để xử lý theo quy định của pháp luật BHXH hiện hành.

Để quản lý chặt chẽ việc quản lý sổ BHXH khi giải quyết các chế độ BHXH theo quy định của pháp luật, đảm bảo quyền lợi cho NLĐ, ngăn chặn tình trạng trên, BHXH Việt Nam đề nghị Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội thống nhất cho phép cơ quan BHXH các cấp tạm thời không nhận hồ sơ của NLĐ ủy quyền cho người khác nộp hồ sơ và nhận hộ tiền hưởng trợ cấp BHXH một lần, trừ trường hợp NLĐ bị ốm đau, tai nạn lao động không thể đến cơ quan BHXH (có giấy xác nhận của cơ sở y tế về tình trạng sức khỏe của người ủy quyền) để tránh lạm dụng và việc mua bán lửa đảo đang diễn ra hàng ngày.

Liên quan đến vấn đề này, Thiếu tướng Lê Minh Hạnh, Phó Cục trưởng Cục An ninh mạng và Phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao khuyến cáo, người lao động cần phải hiểu rõ giá trị của sổ BHXH đối với mỗi cá nhân; đồng thời, việc mua bán sổ BHXH đều là hành vi vi phạm pháp luật và sẽ bị xử lý nghiêm minh.

Tâm An

Bình luận

ZALO