Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ hai, 19/04/2021 04:47 GMT+7

Trụ sở Quân sự của EU - Bước đầu trong kế hoạch quốc phòng nội khối

Biên phòng - Việc các nước thuộc Liên minh châu Âu (EU) thông qua kế hoạch thành lập Trung tâm chỉ huy các sứ mệnh quân sự chung tại Brussels (Bỉ) đã đánh dấu bước tiến bộ trong nỗ lực hướng tới hợp tác quân sự chặt chẽ hơn trong khối. Nhưng đây mới chỉ là thắng lợi bước đầu của nỗ lực hợp tác quân sự chung vì trong quá khứ, kế hoạch này đã từng thất bại.

8rd2_11a
Binh sĩ quân đội Đức hướng dẫn binh sĩ quân đội Mali sử dụng thiết bị phát hiện chất nổ trong sứ mệnh quân sự của EU tại Mali. Ảnh: DW

Đầu tuần này, lần đầu tiên trong lịch sử của EU, các nước thành viên Hội đồng châu Âu đã thông qua việc thành lập Trung tâm chỉ huy các sứ mệnh quân sự chung đặt trụ sở tại Brussels (Bỉ). Đây là nơi các thành viên có thể cùng lên kế hoạch và chỉ huy tác chiến đối với các sứ mệnh quân sự bên ngoài châu Âu ở cấp độ chiến lược.

Theo kế hoạch hiện tại chỉ tập trung đào tạo 600 binh sĩ tại Mali, Somalia và Cộng hòa Trung Phi, nhưng EU đang có tham vọng tạo ra khuôn khổ cho các hoạt động ứng phó với khủng hoảng và các chiến dịch tại nước ngoài. Từ lâu, một số thành viên EU, trong đó có Đức hy vọng xây dựng một trung tâm quân sự nhằm hướng tới mục tiêu trên, nhưng ý tưởng này vẫn còn gây tranh cãi đối với các thành viên còn lại. Quyết định hôm 6-3 đánh dấu bước phát triển sau nhiều năm thảo luận trong nội bộ EU.

Mặc dù EU đã tạo lập được thị trường đơn lẻ và phối hợp trong chính sách đối ngoại nhưng nội khối vẫn có nhiều bất đồng trong việc thiết lập cơ cấu an ninh chung. Sau Chiến tranh thế giới II, Pháp đã bác bỏ ý tưởng thành lập lực lượng đa quốc gia thời kỳ Chiến tranh lạnh có tên gọi Cộng đồng Quốc phòng châu Âu. Hiệp ước Maastricht năm 1992 chính thức đưa vấn đề an ninh và ngoại giao trở thành một trụ cột chung của EU. Nhưng vấn đề quân sự vấp phải nhiều quan ngại về chủ quyền và các ngành công nghiệp quốc phòng. Lo ngại việc EU hợp tác chặt chẽ trong nội khối sẽ tạo khoảng cách với Hiệp ước Tổ chức Bắc Đại Tây Dương (NATO) khiến Mỹ và Anh phản đối kế hoạch thành lập trung tâm quân sự trong nhiều năm. Các nước Đông Âu cũng tỏ ra hoài nghi đối với kế hoạch này.

Tuy nhiên, sau sự kiện Anh rời EU vào tháng 6 năm ngoái và Tổng thống Mỹ Donald Trump lên nắm quyền, Pháp và Đức đã đưa ra tuyên bố chung kêu gọi các nước EU tập trung vào vấn đề an ninh. Tiếp đó, Ủy ban châu Âu công bố Kế hoạch Hành động Quốc phòng tài trợ 25 triệu Euro hằng năm cho công tác nghiên cứu quốc phòng của EU, với tổng số tiền lên tới 90 triệu Euro từ năm 2016 đến 2020. Những người ủng hộ kế hoạch cho biết, mục tiêu của dự án không phải để xây dựng một NATO thứ hai hay tạo ra lực lượng quân đội EU.

Theo đại diện cấp cao phụ trách chính sách an ninh và đối ngoại Liên minh châu Âu Federica Mogherini, đây là một bước đi "đáng tự hào", chứng tỏ Liên minh châu Âu đang tiến bộ không ngừng trong lĩnh vực hợp tác quốc phòng. Trung tâm chỉ huy các sứ mệnh quân sự chung sẽ nằm dưới sự chỉ đạo của Tham mưu trưởng EU, Tướng Phần Lan Esa Pulkinnen. Trung tâm chỉ huy này được đặt dưới sự kiểm soát về mặt chính trị và tuân theo những đường hướng chiến lược của Ủy ban Chính trị và An ninh của EU.

Bộ trưởng Quốc phòng Đức Ursula von der Leyen khẳng định việc thành lập trung tâm là bước đi quan trọng trong bảo vệ an ninh và quốc phòng châu Âu. Nhưng để tiến trình này đạt hiệu quả như mong muốn, các nước thành viên EU cần có kế hoạch quân sự cũng như các dự án đầu tư và nghiên cứu chung.

Trong thời điểm một số nước thành viên EU đang tiến hành bầu cử và thắt chặt chi tiêu, các cuộc đàm phán Brexit chuẩn bị bắt đầu, liệu các nhà lãnh đạo chính trị còn mong muốn giải quyết những vấn đề về chủ quyền và quốc phòng? Nếu nỗ lực quân sự - quốc phòng của EU chỉ được thực hiện trên bề nổi mà không được xây dựng lâu dài, điều này sẽ ảnh hưởng ít nhiều tới lòng tin của các nước thành viên trong nội khối.

Hà Thu (Theo DW)

Bình luận

ZALO