Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Chủ nhật, 24/09/2023 08:21 GMT+7

Trồng rau xanh nơi "đầu sóng"

Biên phòng - Giữa bốn bề biển cả, cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Trường Sa, BĐBP Khánh Hòa đã khắc phục những bất lợi về thời tiết, sóng, gió, đẩy mạnh công tác tăng gia sản xuất, trồng thành công nhiều loại rau xanh. Những kết quả đạt được trên mặt công tác này đã khẳng định ý chí khắc phục khó khăn, thực hiện tốt mọi nhiệm vụ của người lính mang quân hàm xanh nơi đầu sóng, ngọn gió, góp phần nâng cao chất lượng bữa ăn cho bộ đội.

Thượng tá Phạm Mạnh Hùng, Phó Chủ nhiệm Chính trị BĐBP Khánh Hòa (bên phải) kiểm tra công tác tăng gia sản xuất tại Trạm Kiểm soát Biên phòng đảo Đá Tây A. Ảnh: Viết Lam

Sinh sống, thực hiện nhiệm vụ ở khu vực quần đảo Trường Sa, giữa muôn trùng biển cả, xa đất liền, quân và dân nơi đây thường xuyên đối diện với nhiều thử thách của thiên nhiên khắc nghiệt. Trong điều kiện đó, cán bộ, chiến sĩ các đơn vị và nhân dân luôn phát huy phẩm chất, vai trò trách nhiệm, khắc phục khó khăn, bảo vệ vững chắc chủ quyền biển, đảo của Tổ quốc. Đồng thời, quân và dân Trường Sa đã tìm các biện pháp khắc chế, dung hòa với thiên nhiên, đẩy mạnh tăng gia sản xuất nâng cao chất lượng cuộc sống, Nhiều hòn đảo được xanh hóa, nhiều vườn rau trên đảo không chỉ đáp ứng nhu cầu tại chỗ, mà còn làm quà tặng ngư dân hành nghề trên vùng biển khi vào các âu tàu trên đảo để tránh trú bão.

Những ngày tháng 5/2023, ở khu vực quần đảo Trường Sa có nắng nóng, gió thổi mạnh, mang theo hơi nước biển mặn mòi tưởng chừng đến khô cả lá cây, song tại khu tăng gia sản xuất của các đơn vị, khu vườn hộ dân trên các đảo vẫn giữ một màu xanh mướt của rau, quả. Tại Đồn Biên phòng Trường Sa, chúng tôi không khỏi bất ngờ, trong khu tăng gia sản xuất, một vườn rau lớn tươi tốt, xanh ngắt, đầy đủ các loại khác nhau như: Mồng tơi, cải xanh, rau dền, rau thơm...

Ở đây, sau giờ làm nhiệm vụ, cán bộ, chiến sĩ đơn vị mỗi người một việc, cẩn thận chăm chút từng luống rau. Khu tăng gia sản xuất của đơn vị BĐBP có diện tích khoảng 70m2, được chia làm nhiều luống, trồng các loại rau xanh khác nhau. Vườn rau được bao bọc xung quanh bằng tường gạch, nhà lưới, ở phía đối diện nhìn ra bờ biển được che chắn bằng tấm nhựa cao.

Trung tá Nguyễn Hồng Lam, Chính trị viên Đồn Biên phòng Trường Sa cho biết: “Đóng quân ở xa đất liền, cũng như nhiều đơn vị khác, chúng tôi xác định nhiệm vụ tăng gia sản xuất có vai trò rất quan trọng. Hàng ngày, cùng với quá trình triển khai công tác chuyên môn, Ban chỉ huy đơn vị luôn đôn đốc cán bộ, chiến sĩ các bộ phận cải tạo đất đai, trồng, chăm sóc, đảm bảo cung cấp nguồn rau xanh đưa vào bữa ăn hàng ngày phục vụ bộ đội”.

Cũng qua câu chuyện với chỉ huy Đồn Biên phòng Trường Sa, chúng tôi mới hiểu được những khó khăn trong việc tăng gia sản xuất ở vùng đất giữa trùng khơi. Bởi ở đảo chủ yếu là cát trắng nhiễm mặn nặng, trong khi nguồn nước ngọt lại hạn chế, để trồng được các loại cây, đòi hỏi cán bộ, chiến sĩ phải thực hiện rất nhiều công đoạn. Một số lượng đất màu mỡ, phân bón, các loại giống cây trồng phù hợp đều được vận chuyển từ đất liền ra Trường Sa để phục vụ các đơn vị và nhân dân tăng gia sản xuất.

Có “nguyên liệu”, cùng sự cần cù, chăm chỉ, sáng tạo của người lính, cây cối, rau xanh trên các đảo tiền tiêu đã quanh năm tốt tươi, góp phần cải thiện khẩu phần ăn cho bộ đội. Tuy nhiên, việc tăng gia sản xuất vào mùa mưa, bão trên quần đảo Trường Sa luôn là thách thức lớn, bởi khi đó, gió sẽ mang hơi nước biển vào, nguy cơ gây nhiễm mặn đất và hư hại các loại cây trồng. Chính vì thế, cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Trường Sa đã dùng tấm nhựa, bạt để quây kín, bảo vệ vườn rau khi có sóng to, gió lớn.

Cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Trường Sa trồng rau xanh cải thiện chất lượng bữa ăn. Ảnh: Viết Lam

Để thuận lợi cho quá trình thực hiện nhiệm vụ, Trạm Kiểm soát Biên phòng đảo Đá Tây A, Đồn Biên phòng Trường Sa được bố trí gần với khu neo đậu tàu thuyền, thường chịu tác động trực tiếp của sóng, gió biển. Ở đó, cán bộ, chiến sĩ đơn vị vẫn dành một diện tích đất, trồng nên một vườn rau xanh tốt. Rau của những người lính Biên phòng ở đảo Đá Tây A chủ yếu được trồng trong các khay nhựa kê cao, khu vườn được quây quanh bằng tôn và các vật liệu khác.

Đại úy Đoàn Văn Phong, Trạm trưởng Trạm Kiểm soát Biên phòng đảo Đá Tây A chia sẻ: “Phát huy phẩm chất Bộ đội Cụ Hồ, chúng tôi luôn kiên định khắc phục mọi khó khăn để thực hiện thắng lợi nhiệm vụ được giao. Trong điều kiện chịu trực tiếp của sóng gió biển cả, nhưng đơn vị vẫn nỗ lực, sáng tạo tăng gia sản xuất, trồng rau xanh, nâng cao chất lượng bữa ăn cho bộ đội”.

Trong chuyến công tác ra Trường Sa trở về, nhiều thành viên trong đoàn công tác chúng tôi đã bày tỏ nguyện vọng sẽ chung tay hỗ trợ cho quân dân nơi vùng đất nơi trùng khơi của Tổ quốc. Bà Nguyễn Thị Thanh Đào, Tổng Giám đốc Điều hành Tập đoàn Hoàn Cầu khu vực miền Trung cho biết: “Trong chuyến thăm quần đảo Trường Sa vừa qua, chúng tôi rất cảm phục trước tinh thần vượt khó của quân và dân công tác, sinh sống nơi đầu sóng ngọn gió, trong đó có cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Trường Sa. Cùng với thực hiện nhiệm vụ, các anh đã khắc phục những bất lợi của thiên nhiên, biển cả để tăng gia sản xuất, trồng rau xanh phục vụ bữa ăn hàng ngày. Sau chuyến đi trở về, chúng tôi quyết định sẽ gửi tặng Đồn Biên phòng Trường Sa một số lượng lớn tấm nhựa để xây dựng hệ thống vườn rau khép kín, tránh nước biển xâm nhập, nhất là vào mùa mưa bão”.

Viết Lam

Bình luận

ZALO