Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ năm, 24/06/2021 01:08 GMT+7

Trong gian khó, hình ảnh Bộ đội Cụ Hồ luôn tỏa sáng

Biên phòng - Đại tá Nguyễn Văn Thú, Phó Chính ủy BĐBP Thanh Hóa cho biết, nhận thức đúng đắn về vị trí, vai trò, ý nghĩa to lớn của phong trào Thi đua Quyết thắng, 5 năm qua, dưới sự lãnh đạo của Đảng ủy, Bộ Tư lệnh BĐBP, Tỉnh ủy Thanh Hóa, phong trào Thi đua Quyết thắng trong BĐBP Thanh Hóa được thực hiện linh hoạt, sáng tạo, toàn diện và đạt hiệu quả cao.

5bab3180455714e434000798
Cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Tam Chung dũng cảm cứu dân trong cơn lũ dữ. Ảnh: Lê Đồng

Các đơn vị không ngừng đổi mới nội dung, hình thức tổ chức thực hiện phong trào thi đua, kết hợp chặt chẽ giữa thi đua thường xuyên với đột kích, các phong trào thi đua chuyên ngành, xây dựng Đảng, xây dựng đơn vị vững mạnh toàn diện, bảo vệ vững chắc chủ quyền, an ninh biên giới quốc gia, đấu tranh có hiệu quả với các loại tội phạm; làm tốt công tác cứu hộ, cứu nạn, tăng cường công tác đối ngoại biên phòng, đối ngoại nhân dân...

Đồng thời, BĐBP Thanh Hóa còn tham gia tích cực phát triển kinh tế - xã hội ở khu vực biên giới. Qua phong trào Thi đua Quyết thắng đã làm nổi bật hình ảnh tốt đẹp của Bộ đội Cụ Hồ trong lòng nhân dân, thắt chặt tình cảm gắn bó giữa đồng bào các dân tộc với BĐBP và tăng cường niềm tin của đồng bào với Đảng, với QĐND Việt Nam.

Trong những việc làm ý nghĩa, thiết thực vì nhân dân biên giới của BĐBP Thanh Hóa, thành tích nổi bật nhất là “công trình” xóa mù chữ cho gần 400 học viên là người dân tộc thiểu số của cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng cửa khẩu Tén Tằn. Đại úy Nguyễn Quang Huy, Đội trưởng Đội Vận động quần chúng, Đồn Biên phòng cửa khẩu  Tén Tằn tâm sự: “Qua công tác bám nắm địa bàn, chúng tôi thấu hiểu nỗi khổ của bà con khi không biết chữ. Đây là trở ngại lớn khi tiếp cận với đường lối, chính sách, pháp luật và các vấn đề xã hội của Đảng, Nhà nước, đây cũng là kẽ hở để các đối tượng xấu lợi dụng, kích động ảnh hưởng đến an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn. Từ đó, chúng tôi đã tham mưu cho cấp ủy, chỉ huy đơn vị, đưa ra chủ trương mở các lớp học xóa mù để giải quyết dứt điểm tình trạng mù chữ và tái mù chữ cho bà con”.

Sau khi chủ trương được thông qua, cán bộ, chiến sĩ đơn vị tăng cường công tác tuyên truyền, dựa vào già làng, trưởng bản, người có uy tín và các gia đình gương mẫu, có truyền thống hiếu học vận động, tuyên truyền chị em thuyết phục chồng con trong gia đình xóa bỏ định kiến, tạo điều kiện để chị em tham gia học tập. Do điều kiện của chị em vừa học, vừa làm và phải chăm lo gia đình nên các lớp học xóa mù chữ được tổ chức vào buổi tối, các ngày từ thứ 2 đến thứ 6 hằng tuần, mỗi lớp kéo dài từ 6 đến 8 tháng. Với sự nỗ lực không ngừng, đến nay, Đồn Biên phòng cửa khẩu Tén Tằn đã cho "ra lò" nhiều lớp học với gần 400 học viên đạt yêu cầu đọc thông, viết thạo.

Bên cạnh hình ảnh người thầy giáo quân hàm xanh in đậm trong lòng dân, hành động dũng cảm của cán bộ, chiến sĩ băng qua mưa lũ cứu dân đã làm hàng triệu trái tim người Việt Nam xúc động, cảm phục. Do mưa lớn kéo dài, địa bàn bản Poọng, xã Tam Chung, huyện Mường Lát, Thanh Hóa phải gánh chịu trận lũ quét chưa từng có trong lịch sử, cuốn trôi toàn bộ nhà cửa, tài sản của 65 gia đình. Trong thời điểm nguy cấp đó, cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Tam Chung đã không quản ngại hiểm nguy, dũng cảm cắt dòng nước lũ, quên mình cứu nhân dân trước “lưỡi hái tử thần”. Ông Lò Quốc Tính, Trưởng bản Poọng xúc động nói: “Dòng nước lũ hung dữ trong chốc lát đã cuốn trôi, phá hủy toàn bộ 65/89 ngôi nhà của bà con trong bản. Nhưng nhờ sự mưu trí, dũng cảm, kịp thời mà cán bộ, chiến sĩ BĐBP đã đưa toàn bộ dân bản sơ tán đến điểm an toàn, chăm sóc sức khỏe, “nhường cơm sẻ áo” cho nhân dân trong lúc hoạn nạn, khó khăn”.

Thượng tá Trần Đình Hòa, Chính trị viên Đồn Biên phòng Tam Chung cho biết, khi cuộc sống bình yên, nhân dân gắn bó, chia sẻ những khó khăn với bộ đội. Lúc nhân dân bị thiên tai đe dọa đến tính mạng, chúng tôi không quản hiểm nguy, huy động tối đa lực lượng, phương tiện, vượt qua dòng lũ xiết, di chuyển toàn bộ nhân dân ra khỏi địa bàn, đưa về tạm trú tại doanh trại đơn vị an toàn, không để thiệt hại về người, bà con rất cảm phục. Nay, khi cơn lũ đã đi qua, cán bộ, chiến sĩ lại tiếp tục cùng nhân dân khắc phục hậu quả, dựng nhà tạm, giúp bà con dần ổn định cuộc sống.

Viết Hà

Bình luận

ZALO