Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ tư, 08/02/2023 05:10 GMT+7

Trong gian khó, càng ấm tình quân dân

Biên phòng - Trong những ngày thành phố Hồ Chí Minh thực hiện giãn cách xã hội phòng, chống dịch Covid-19, BĐBP thành phố đã chủ động phối hợp với các đơn vị, địa phương triển khai nhiều hoạt động thiết thực, giúp nhân dân vượt qua khó khăn. Những "Phiên chợ 0 đồng", những túi gạo, bó rau được trao đến tận tay người dân ở từng con hẻm, ngõ phố, góp phần làm cho tình cảm quân dân càng thêm ấm áp.

BĐBP thành phố Hồ Chí Minh phối hợp tổ chức “Phiên chợ 0 đồng” nhằm hỗ trợ cho người dân có hoàn cảnh khăn. Ảnh: Đức Thắng

Xã đảo Thạnh An cách trung tâm huyện Cần Giờ gần 10km đường thủy, cách đầu mối buôn bán của thành phố Hồ Chí Minh khoảng 70km, những ngày áp dụng giãn cách xã hội, người dân gặp rất nhiều trở ngại mới tiếp cận được hàng hóa cho sinh hoạt hàng ngày. Trên đảo chưa có khu chợ tập trung nào, chủ yếu là những điểm mua bán nhỏ của người dân. Chính vì vậy mà sau một thời gian thực hiện giãn cách, hàng hóa thiết yếu dần trở nên khan hiếm.

Chị Trần Thị Hà My, một giáo viên trên đảo cho biết: “Trên đảo chủ yếu là có củ, quả thôi, chứ những ngày này rau xanh không có nhiều. Đảo chỉ có 5 chỗ bán củ quả và 3 hàng thịt. Muốn mua rau xanh thì đi thật sớm, đến 8-9 giờ sáng đã không còn. Song, những ngày gần đây, tình hình đã cải thiện rất nhiều, sau khi hàng tấn rau xanh được cán bộ, chiến sĩ BĐBP mang ra đảo, đến từng nhà gửi tặng bà con. Những phần quà người dân nhận được từ bộ đội thật sự rất thiết thực trong lúc này”.

Theo Thiếu tá Bao Minh Tiến, Chính trị viên Đồn Biên phòng Thạnh An, BĐBP thành phố Hồ Chí Minh, từ khi dịch Covid-19 bùng phát, việc đi lại, làm ăn của người dân gặp nhiều khó khăn, nhiều người rơi vào hoàn cảnh thiếu thốn, nhất là những đối tượng yếu thế trong xã hội, nên sự sẻ chia từng ký gạo, bó rau lúc này trở nên ý nghĩa vô cùng. Vừa qua, đơn vị đã trao tặng 156 phần quà cho các gia đình chính sách và hộ dân có hoàn cảnh khó khăn, với tổng kinh phí 114 triệu đồng, vận động được khoảng 10 tấn nhu, yếu phẩm để trực tiếp đến từng nhà trao tặng cho các gia đình.

Tại thị trấn Cần Thạnh và các xã An Thới Đông, Tam Thôn Hiệp, Long Hòa của huyện Cần Giờ, khi biết có các đơn vị BĐBP, Công an, Quân sự và các tổ chức chính trị - xã hội phối hợp tổ chức “Phiên chợ 0 đồng”, ngay từ sáng sớm, nhiều người dân có hoàn cảnh khó khăn đã đến tham gia. Ngoài những mặt hàng thiết yếu như gạo, trứng, mì gói, dầu ăn, nước mắm, nước tương..., các gian hàng còn có rau, củ, quả tươi. Đến với phiên chợ, người dân thoải mái lựa chọn những mặt hàng cần thiết cho gia đình trong thời điểm thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ. Đối với hơn 800 người dân có hoàn cảnh khó khăn vừa được hỗ trợ tại các “Phiên chợ 0 đồng”, nhất là những người bán vé số, người lao động thu nhập thấp, hộ nghèo, người neo đơn thì đó thực sự là những món quà hết sức thiết thực. Bà Nguyễn Thị Thanh, người dân thị trấn Cần Thạnh, bộc bạch: “Thời gian này người dân khó làm ăn, buôn bán nên cuộc sống bị ảnh hưởng rất nhiều. Nhờ các chú bộ đội và chính quyền địa phương tổ chức "Phiên chợ 0 đồng" đã phần nào chia sẻ khó khăn với người dân nghèo trong mùa dịch, bà con cảm động lắm”.

Không chỉ phối hợp tổ chức các “Phiên chợ 0 đồng”, Bộ Chỉ huy BĐBP thành phố Hồ Chí Minh và các đơn vị cơ sở còn vận động được hàng chục tấn gạo và các nhu yếu phẩm, điều động hàng chục chuyến xe cơ động đến những khu vực phong tỏa, khu cách ly trên địa bàn để tặng người dân. Hàng trăm phần quà đã “len lỏi” vào từng con hẻm, từng khu nhà trọ, khu công nghiệp, để kịp thời chuyển đến cho những công nhân, người dân bị mất việc làm trong lúc họ đang cần nhất.

Cán bộ Đồn Biên phòng Thạnh An đến từng nhà tặng rau củ cho những người dân có hoàn cảnh khó khăn trong đại dịch Covid-19. Ảnh: Đức Thắng

Đại tá Nguyễn Duy Thắng, Chính ủy BĐBP thành phố Hồ Chí Minh cho biết: “Đến thời điểm này, trị giá các phần quà mà Bộ Chỉ huy BĐBP thành phố và các đơn vị cơ sở vận động hỗ trợ cho nhân dân khoảng gần 2 tỷ đồng. Chúng tôi vẫn đang tiếp tục phối hợp, hỗ trợ một số cơ sở từ thiện trong việc nấu các suất ăn cho các khu cách ly, y bác sĩ trực tiếp tham gia phòng, chống dịch. Bên cạnh đó, chúng tôi tổ chức vận chuyển quà, nhu yếu phẩm thiết yếu đến các địa phương bị phong tỏa, khu cách ly, đồng thời, đẩy mạnh vận động các nguồn tài trợ, đặc biệt là các địa phương chưa bị ảnh hưởng bởi dịch để tiếp tục chăm lo cho bà con gặp khó khăn”.

Được biết, thời gian qua, BĐBP thành phố Hồ Chí Minh đã tăng cường 128 lượt cán bộ, chiến sĩ cho BĐBP Tây Ninh vừa quản lý, bảo vệ biên giới, vừa tham gia thực hiện nhiệm vụ phòng chống dịch Covid-19. Đơn vị đã triển khai 29 chốt kiểm soát phòng chống dịch; cử 280 lượt cán bộ, chiến sĩ phối hợp với cấp ủy, chính quyền địa phương và các lực lượng chức năng tổ chức bảo vệ tại các điểm cách ly ở huyện Cần Giờ. Đồng thời, phối hợp với các lực lượng chức năng phun thuốc khử trùng, tẩy độc; tổ chức tuyên truyền nâng cao kiến thức phòng chống dịch bệnh cho nhân dân.

BĐBP thành phố cũng đã chỉ đạo các đơn vị cơ sở tham mưu cho cấp ủy, chính quyền địa phương phát động Phong trào “Toàn dân tham gia phòng, chống dịch Covid-19 và xuất, nhập cảnh trái phép” ở khu vực biên giới, qua đó, tổ chức cho 3 xã, 1 thị trấn với 4.967 hộ dân, 187 Ban Nhân dân, Bến đò tự quản, Tổ tự quản An ninh trật tự, Tổ tàu thuyền tự quản, các chủ phương tiện, đại lý, công ty trên địa bàn Biên phòng, khu vực hành lang cửa khẩu cảng... tham gia ký kết thực hiện phong trào.

Những nghĩa cử cao đẹp đó đã tạo sự lan tỏa sâu, rộng trong cộng đồng và được nhân dân, cấp ủy, chính quyền địa phương đánh giá cao, góp phần tăng cường tình đoàn kết, gắn bó quân dân, tô thắm thêm hình ảnh đẹp của người lính Bộ đội Cụ Hồ trong thời kỳ mới.

Nguyễn Đức Thắng

Bình luận

ZALO