Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ hai, 26/07/2021 02:16 GMT+7

Trong dịch bệnh, tình đoàn kết quốc tế càng sâu nặng hơn

Biên phòng - Trong thời gian cao điểm phòng, chống dịch Covid-19 vừa qua, Bộ Chỉ huy BĐBP Lạng Sơn thường xuyên trao đổi với lực lượng chức năng phía Trung Quốc về tình hình dịch bệnh và các biện pháp tích cực trong công tác phòng, chống dịch bệnh lây lan của mỗi bên. Đặc biệt, Bộ Chỉ huy BĐBP Lạng Sơn đã thăm hỏi, động viên, trao tặng các trang thiết bị y tế để phòng chống dịch cho lực lượng chức năng và người dân Trung Quốc. Qua đó, đã để lại những ấn tượng tốt đẹp đối với nhân dân cũng như lực lượng bảo vệ biên giới tiếp giáp.

Đồn Biên phòng Bảo Lâm trao tặng khẩu trang y tế cho lực lượng chức năng và chính quyền thôn Ái Dầu, trấn Thượng Thạch, thị Bằng Tường, tỉnh Quảng Tây, Trung Quốc. Ảnh: Lê Đồng

Xác định nhiệm vụ phòng chống dịch bệnh Covid-19 là nhiệm vụ chính trị trọng tâm, cấp bách, nên ngay từ ngày đầu công bố dịch Covid-19 bùng phát, thực hiện chỉ đạo của cấp trên, Bộ Chỉ huy BĐBP Lạng Sơn đã xây dựng kế hoạch, thành lập Ban Chỉ đạo phòng chống dịch. Đồng thời, tăng cường lực lượng, phương tiện cho các đồn Biên phòng, triển khai các biện pháp cần thiết, cấp bách để phòng, chống dịch với phương châm “4 tại chỗ”, huy động sức mạnh tổng hợp của cả hệ thống chính trị, các lực lượng chức năng và người dân ở khu vực biên giới tham gia.

Đặc biệt, trong khi dịch bệnh đang diễn biến phức tạp tại Trung Quốc, từ tháng 2-2020 Bộ Chỉ huy BĐBP Lạng Sơn đã chủ động trao đổi thông tin với lực lượng chức năng Trung Quốc về tình hình dịch bệnh của mỗi bên và công tác phối hợp trong triển khai thực hiện các biện pháp phòng, chống. Cùng với đó, hai bên đã phối hợp tuyên truyền, khuyến cáo người dân, hành khách xuất nhập cảnh không tụ tập nơi đông người, tăng cường lực lượng ngăn chặn trên biên giới.

Đại tá Ninh Văn Hợp, Chỉ huy trưởng BĐBP Lạng Sơn cho biết: “Trước tình hình dịch Covid-19 vẫn đang diễn biến phức tạp tại Trung Quốc, từ tháng 2-2020, Bộ Chỉ huy BĐBP Lạng Sơn đã gửi thư cho lực lượng BĐBP địa khu Quảng Tây và Tổng Trạm kiểm tra Biên phòng xuất nhập cảnh Quảng Tây, Trung Quốc để trao đổi về tình hình dịch bệnh; đề nghị lực lượng chức năng phía bạn phối hợp ngăn chặn hoạt động xuất nhập cảnh trái phép, tổ chức trao trả công dân xuất nhập cảnh trái phép, theo dõi theo quy định. Đồng thời, chỉ đạo các đồn Biên phòng thường xuyên trao đổi với lực lượng chức năng phía Trung Quốc thông tin về tình hình dịch bệnh và các biện pháp phòng, chống, ngăn chặn dịch lây lan ra cộng đồng. BĐBP Lạng Sơn cũng chủ động chia sẻ những khó khăn về trang thiết bị phòng, chống dịch bệnh với các lực lượng chức năng phía Trung Quốc”.

Ngày 8-2-2020 đón nhận 10.000 chiếc khẩu trang y tế mà Bộ Chỉ huy BĐBP Lạng Sơn trao tặng, đồng chí Thành Bằng, Cảnh đốc cấp 2, Chi đội trưởng Chi đội Quản lý biên giới Sùng Tả, Tổng Trạm kiểm tra Biên phòng xuất nhập cảnh Quảng Tây, Trung Quốc xúc động trước tình cảm mà Bộ Chỉ huy BĐBP Lạng Sơn đã dành cho Chi đội Quản lý biên giới Sùng Tả. Đây là món quà rất ý nghĩa, thiết thực đối với đơn vị bạn trong tình hình dịch bệnh Covid-19 đang diễn biến phức tạp tại Trung Quốc. Đồng chí Thành Bằng hy vọng, trong thời gian tới, mối quan hệ hợp tác giữa BĐBP Lạng Sơn và Chi đội Quản lý biên giới Sùng Tả sẽ ngày càng phát triển, đạt được nhiều kết quả tích cực trên các mặt công tác.

Trong thời gian qua, Bộ Chỉ huy BĐBP Lạng Sơn và các đồn Biên phòng đã trao tặng 47.500 chiếc khẩu trang y tế cho nhân dân và các lực lượng chức năng của Trung Quốc; tham mưu cho các xã, thị trấn và các thôn, bản kết nghĩa trao tặng 17.500 chiếc khẩu trang y tế và 20 chai nước sát khuẩn cho nhân dân các thôn, bản kết nghĩa phía Trung Quốc.

Ngoài ra, ngày 9-2-2020 Đồn Biên phòng Bảo Lâm cũng trao tặng 5.000 chiếc khẩu trang y tế cho nhân dân thôn Ái Dầu, trấn Thượng Thạch, thị Bằng Tường, tỉnh Quảng Tây, Trung Quốc. Đây là thôn kết nghĩa với thôn Pò Nhùng, xã Bảo Lâm, huyện Cao Lộc, tỉnh Lạng Sơn. Ông Cao Hán, Trưởng thôn Ái Dầu, trấn Thượng Thạch, thị Bằng Tường, tỉnh Quảng Tây đã gửi lời cảm ơn tới cán bộ Đồn Biên phòng Bảo Lâm. Ông Cao Hán mong muốn, hai bên tiếp tục giữ vững mối quan hệ đoàn kết, bền chặt, cùng nhau sẻ chia, giúp đỡ trong cơn hoạn nạn.

Có thể khẳng định rằng, những hoạt động ý nghĩa của BĐBP Lạng Sơn không chỉ là món quà, mà còn là biểu hiện sinh động về tình cảm gắn bó, gần gũi, đoàn kết giữa chính quyền, nhân dân và lực lượng vũ trang hai nước Việt Nam - Trung Quốc. Đó chính là cơ sở quan trọng để cán bộ, chiến sĩ BĐBP Lạng Sơn tiếp tục vun đắp, chung tay xây dựng biên giới hòa bình, hữu nghị và phát triển.

Lê Đồng

Bình luận

ZALO