Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ ba, 28/09/2021 11:11 GMT+7

Trọn trái tim hướng về biên cương Tổ quốc

Biên phòng - Bảo vệ và giữ gìn chủ quyền biên giới quốc gia luôn nằm trong tâm thức của con dân đất Việt từ ngàn đời nay. Đó vừa là trọng trách thiêng liêng, vừa là niềm tự hào của mỗi người dân, đặc biệt là những người đang sinh sống nơi phên giậu Tổ quốc. Trong tâm thế chào đón một mùa xuân mới, những người dân tiêu biểu trong phong trào “Toàn dân tham gia bảo vệ chủ quyền lãnh thổ, an ninh biên giới quốc gia” mà chúng tôi đã gặp ở khắp mọi miền biên cương đều thổ lộ sẽ luôn góp sức giữ gìn từng tấc đất thiêng liêng của Tổ quốc, không ngừng vun đắp, xây dựng đường biên giới hòa bình, hữu nghị và phát triển.

eaxj_11a
Ông Lỳ Ná Na.

Ông Lỳ Ná Na, Trưởng bản Tá Miếu, xã Sín Thầu, huyện Mường Nhé, tỉnh Điện Biên:

“Tôi rất tự hào được sinh ra và lớn lên ở mảnh đất ngã ba biên giới thiêng liêng này. Có rất nhiều đoàn khách đã vượt hàng trăm, hàng ngàn cây số để tới thăm cột mốc số 0 giữa biên giới 3 nước Việt Nam - Trung Quốc - Lào. Vì lẽ đó, tôi luôn thấy mình thực sự may mắn được gắn bó với vùng biên cương này để ngày ngày được nhìn thấy cột mốc thiêng liêng của Tổ quốc. 

Tôi tự nghĩ, mình là người Việt Nam phải có trách nhiệm và nghĩa vụ bảo vệ chủ quyền, biên giới quốc gia. Vì thế, trong những năm qua, tôi thường xuyên cùng dân quân và BĐBP đi tuần tra đường biên, cột mốc. Qua công tác tuyên truyền của BĐBP, bà con trong bản Tá Miếu có ý thức hơn trong việc giữ gìn đường biên, cột mốc. Chúng tôi đã nhận tự quản, bảo vệ 6 cột mốc, ngày ngày thường xuyên kiểm tra, giữ gìn đường biên, cột mốc”.

m1e4_11b
Ông Lò A Núm.   

Ông Lò A Núm, 65 tuổi, nguyên Phó Chủ tịch Hội đồng nhân dân xã Sơn Vỹ, huyện Mèo Vạc, tỉnh Hà Giang:

“Cả cuộc đời tôi sinh sống và công tác ở vùng biên giới này, từng được chứng kiến những ngày tháng khó khăn, gian khổ trong cuộc chiến tranh bảo vệ biên giới phía Bắc năm 1979 và đấu tranh chống lấn chiếm biên giới sau đó. Tôi hiểu rõ giá trị thiêng liêng mỗi tấc đất của biên cương Tổ quốc. Khi Nhà nước Việt Nam và Trung Quốc có chủ trương hoạch định lại đường biên, mốc giới, tôi thường xuyên dẫn các đoàn công tác của Nhà nước đi khảo sát dọc tuyến biên giới chuẩn bị cho công tác phân giới cắm mốc tuyến biên giới Việt - Trung đoạn qua tỉnh Hà Giang.

Trước đây, khi chưa phân giới, người dân các xóm giáp biên đi làm nương rẫy thường bị lực lượng vũ trang Trung Quốc xua đuổi gây bất an. Bây giờ đường biên giới được phân định rõ ràng rồi, không còn tranh chấp nữa, chúng tôi rất phấn khởi, yên tâm sản xuất phát triển kinh tế, cùng nhau xây dựng biên giới hòa bình, hữu nghị. Tôi vẫn thường xuyên nhắc nhở bà con tích cực tham gia cùng với BĐBP bảo vệ, giữ gìn đường biên, cột mốc của Tổ quốc”.

02bk_11c
Ngư dân Lê Chí.

Ngư dân Lê Chí ở phường 6, TP Tuy Hòa, tỉnh Phú Yên:

“Tiếp theo Quyết định 48 của Chính phủ về hỗ trợ nhiên liệu cho phương tiện hành nghề biển xa, Nghị định 67 của Chính phủ về hỗ trợ vốn vay để ngư dân đầu tư đóng tàu vỏ thép và tàu công suất lớn thực sự tạo “cú huých” lớn trong hoạt động khai thác thủy sản. Đến nay, ngư dân Phú Yên đã đóng mới được 5 chiếc tàu vỏ thép, 4 tàu vỏ gỗ, công suất trên 400 mã lực. Có tàu to, máy lớn, bà con ngư dân rất yên tâm, vươn khơi bám biển dài ngày.

Cùng với các chính sách của Đảng, Nhà nước, ngư dân cũng được sự giúp đỡ hết sức kịp thời của các cấp, các ban, ngành, của nghiệp đoàn nghề cá ở địa phương, đặc biệt là lực lượng BĐBP. Mỗi khi có các chủ trương, chính sách liên quan đến ngư dân, BĐBP chính là “cầu nối” giúp ngư dân hiểu rõ để thực hiện. Khi ra biển gặp rủi ro, hoạn nạn, hoặc bị tàu nước ngoài uy hiếp, lấn át, ngư dân luôn được BĐBP hỗ trợ, giúp đỡ kịp thời. Nhiều năm qua, nhờ có sáng kiến của BĐBP xây dựng các tổ tàu thuyền đoàn kết, sẵn sàng ứng cứu lẫn nhau trên biển, nên đã hạn chế thiệt hại về người và tài sản. Nhờ đó, ngư dân yên tâm sản xuất, cuộc sống bà con ở làng biển ngày càng sung túc.

Chúng tôi sẽ nguyện làm "đài quan sát" trên biển của BĐBP, hễ phát hiện những tàu thuyền có dấu hiệu vi phạm là báo về cho Đồn BP Tuy Hòa. Bất cứ con tàu nào xâm phạm chủ quyền, vi phạm pháp luật chắc chắn không thể lọt khỏi "đài quan sát" của ngư dân”.

agph_11d
Nữ già làng Ksor H'Lâm.

Nữ già làng Ksor H'Lâm, làng Krông, xã Ia Mơ, huyện Chư Prông, tỉnh Gia Lai:

"Trách nhiệm bảo vệ biên giới là nhiệm vụ chung của mọi người dân đất Việt. Tôi là già làng nên cũng tình nguyện đăng ký tham gia vào tổ tự quản đường biên, cột mốc. Để bà con nhiệt tình tham gia thì phải gắn được lợi ích riêng của bà con vào cái lợi ích chung của việc bảo vệ biên giới, để bà con hiểu được việc bảo vệ an ninh biên giới là bảo vệ cuộc sống bình yên của chính mình. "Dân yên, biên phòng mới mạnh" theo suy nghĩ đó, tôi đã tích cực tuyên truyền, vận động nhân dân hiểu rõ âm mưu, thủ đoạn của các thế lực thù địch lợi dụng các vấn đề dân tộc, tôn giáo để xuyên tạc đường lối, chính sách của Đảng, Nhà nước ta, chia rẽ khối đại đoàn kết dân tộc, làm mất ổn định an ninh trật tự ở khu vực biên giới. Nhân dân được BĐBP hướng dẫn cách nhận biết đường biên, cột mốc và tổ chức các hoạt động bảo vệ biên giới. Từ khi có "tổ tự quản", tình hình an ninh trật tự trên địa bàn cơ bản ổn định, không còn tình trạng người dân vượt biên trái phép...".

11e
Ông Nguyễn Văn Bé.

Ông Nguyễn Văn Bé, ấp Gành Dầu, xã Gành Dầu, huyện Phú Quốc, tỉnh Kiên Giang:

“Trong thời gian tới, tôi sẽ tiếp tục cùng với Đồn BP Gành Dầu tích cực tuyên truyền, vận động nhân dân trên địa bàn biên phòng chấp hành tốt các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước. Nhất là vận động ngư dân tham gia các "Tổ tàu thuyền, bến bãi an toàn", đánh bắt hải sản theo đúng quy định, không qua vùng biển của nước láng giềng khai thác trái phép, không tham gia hoặc tiếp tay cho các hoạt động buôn lậu, gian lận thương mại trên biển.

Tôi tin tưởng, dưới sự lãnh đạo của Đảng, lực lượng BĐBP sẽ phát huy truyền thống anh hùng để bảo vệ vững chắc chủ quyền, an ninh biên giới quốc gia, vùng biển, đảo thiêng liêng của Tổ quốc, xây dựng biên giới hòa bình, hữu nghị với các nước láng giềng. Đấu tranh có hiệu quả với các loại tội phạm, giữ vững an ninh trật tự trên vùng biển Tây Nam của Tổ quốc để nhân dân yên tâm đánh bắt thủy sản, phát triển kinh tế, xây dựng quê hương ngày càng giàu đẹp”.

Nhóm PV (Thực hiện)

Bình luận

ZALO