Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ tư, 14/04/2021 02:59 GMT+7

Trở về từ... bên kia biên giới

Biên phòng - Những năm gần đây, nghề khai thác thủy hải sản xa bờ đã đem lại nguồn thu nhập cao cho ngư dân. Tuy nhiên, do hám lợi, nhiều ngư dân đã vi phạm chủ quyền vùng biển của các nước tiếp giáp và bị lực lượng chức năng của các nước này bắt giữ, làm thiệt hại lớn về tài sản cá nhân, tổn thất tinh thần và ảnh hưởng đến quan hệ giữa Việt Nam với các quốc gia trong khu vực. Để hạn chế tình trạng này, Đồn BP Tam Quan Nam, BĐBP Bình Định đã tập trung đẩy mạnh các biện pháp tuyên truyền tới các chủ tàu đánh bắt xa bờ không xâm phạm chủ quyền vùng biển của các nước tiếp giáp, tránh những thiệt hại không đáng có.

58bd0f72471e3c6a1b004267
Cán bộ Đồn BP Tam Quan Nam đến thăm, động viên ngư dân Võ Đăng Khoa, ở thôn Thạnh Xuân, xã Hoài Hương vừa đi biển dài ngày trở về. Ảnh: Công Cường

Theo thống kê của Đồn BP Tam Quan Nam, hầu hết các trường hợp vi phạm vùng biển và bị lực lượng chức năng nước ngoài bắt giữ khi trở về gia đình đều với bàn tay trắng. Ngoài tổn thất về tài sản sau nhiều năm gây dựng, ngư dân còn bị tổn thất tinh thần nghiêm trọng. Nhiều gia đình rơi vào cảnh nợ nần chồng chất.

Theo tìm hiểu của cán bộ, chiến sĩ Đồn BP Tam Quan Nam, một trong những nguyên nhân chính dẫn đến việc các tàu đánh cá bị bắt giữ trong thời gian qua là hầu hết các chủ tàu, thuyền trưởng và ngư dân thiếu hiểu biết về ranh giới địa lý, biên giới trên biển của các nước trong khu vực cũng như kiến thức về pháp luật các nước. Ngoài ra, do một số ngư trường tiếp giáp các nước nguồn lợi thủy sản khá dồi dào nên nhiều ngư dân hám lợi đã cho tàu sang khai thác.

Chúng tôi đến thăm nhà anh Võ Đăng Khoa, thôn Thạnh Xuân, xã Hoài Hương, huyện Hoài Nhơn, tỉnh Bình Định ngay chuyến biển đầu tiên sau lần tàu của anh bị nhà chức trách Indonesia bắt giữ. Anh Khoa trở về nhà với nụ cười tươi, mẹ và vợ anh thở phào nhẹ nhõm. Đối với chị Huỳnh Thị Sen, vợ anh, sự an toàn của anh Khoa mới là điều quan trọng nhất.

Chị Sen tâm sự: Khi nghe tin anh Khoa bị nhà chức trách Indonesia bắt, thì cả gia đình suy sụp vì bị mất tài sản quá lớn. Anh em bạn bè, người thân cũng động viên, hỗ trợ tiền, góp lại cũng vài chục triệu đồng lo cho con ăn học".

Cũng nhờ có người vợ tần tảo, chịu khó và biết yêu thương chăm sóc gia đình nên mỗi lần trở về nhà, anh Khoa luôn cảm thấy ấm áp, bao nỗi lo toan trong cuộc sống đều được vơi đi. Khi biết anh Khoa vừa trở về nhà, các cán bộ Đồn BP Tam Quan Nam đã dành thời gian đến thăm anh và gia đình.

Tuy chuyện xảy ra đã gần một năm, nhưng mỗi khi nhắc lại, cả anh Khoa và chị Sen vẫn thấy bàng hoàng lo lắng, con tàu, ngư lưới cụ tất cả đã mất trắng. Dù chỉ một lần duy nhất, anh Khoa đã thực sự thấm thía nỗi khổ và vất vả khi bị nước ngoài bắt giam, tịch thu tài sản. Anh khẳng định: "Tôi sẽ không bao giờ để mình rơi vào hoàn cảnh đó thêm một lần nữa".

Qua cuộc trao đổi, anh Khoa cho chúng tôi biết thêm, cùng bị bắt với anh có 2 tàu của gia đình anh Võ Phi Đồng, trú tại thôn Nhuận An Đông, xã Hoài Hương, huyện Hoài Nhơn. Hơn chục năm hành nghề lưới vây, nhà anh Đồng vốn có "của ăn của để", vậy mà sau lần tàu bị bắt, gia đình anh bỗng chốc trắng tay, rơi vào cảnh nợ nần chồng chất.

Còn trường hợp của anh Phan Văn Trung, trú tại thôn Nhuận An Đông, xã Hoài Hương, hoàn cảnh cũng không khá hơn. Bao nhiêu năm chăm chỉ làm thuê cho các tàu, chắt chiu dành dụm và vay mượn thêm, anh mới đóng được cho mình một chiếc tàu. Vậy mà ngay chuyến ra khơi đầu tiên, tàu của anh đã vi phạm chủ quyền vùng biển nước ngoài và bị các nhà chức trách nước ngoài bắt và tịch thu. Trong hơn một năm bị bắt giam ở Indonesia, anh phải sinh hoạt vô cùng khắc khổ, vợ con ở nhà phải tằn tiện chi tiêu để có tiền gửi sang cho anh. Chưa kể tài sản ngư cụ và phương tiện bị nước ngoài tịch thu lên tới hơn 4 tỷ đồng, thế là bao nhiêu tài sản của gia đình chỉ vì một phút sai phạm mà phải mất trắng. Hụt hẫng, tiếc nuối, cho đến bây giờ anh Trung vẫn chưa thể quên được những mất mát đó.

Chị Lộc than thở: "Thời gian anh Trung bị tạm giữ ở nước ngoài có lẽ là khoảng thời gian đen tối nhất trong cuộc đời của tôi. Một mình lo toan cuộc sống, chịu bao vất vả nhọc nhằn. Có lúc tưởng chừng như muốn gục ngã, chán nản với cuộc sống, nhưng phải gắng gượng vì 2 đứa con còn nhỏ dại".

h5x8_18b
Cán bộ Đồn BP Tam Quan Nam tuyên truyền pháp luật cho ngư dân. Ảnh: Công Cường

Thượng tá Lê Ngọc Thân, Chính trị viên Đồn BP Tam Quan Nam cho biết, trong quá trình đi biển, mặc dù đã có thêm bộ phận định vị, nhưng ngư dân cũng ít khi để ý vì mải theo luồng cá, cho nên số lượng các tàu cá xâm phạm vùng đặc quyền kinh tế của nước ngoài vẫn chưa có xu hướng giảm. Việc ngư dân vi phạm lãnh hải bị lực lượng chức năng nước ngoài bắt giữ đã ảnh hưởng lớn đến tính mạng, tài sản cũng như cuộc sống sau này của mỗi gia đình. Theo thống kê, từ đầu năm đến nay, đã có hàng trăm ngư dân cùng hàng chục tàu cá trên địa bàn bị lực lượng chức năng của Philippines, Indonesia và Malaysia bắt giữ. Bất chấp các biện pháp xử lý mạnh tay của chính quyền các nước tiếp giáp, một số chủ tàu, thuyền trưởng vì hám lời vẫn lén lút đưa tàu ra nước ngoài trái phép để đánh bắt trộm hải sản.

Thời gian qua, BĐBP Bình Định đã chủ động phối hợp với các ngành chức năng, các địa phương tăng cường công tác tuyên truyền cho ngư dân hiểu các quy định quản lý nghề cá của Việt Nam và các nước trong khu vực; quyền và nghĩa vụ của ngư dân khi khai thác hải sản trên các vùng biển, nhất là Luật Biển Việt Nam, các văn bản pháp luật liên quan đến biển và các hoạt động kinh tế biển. Qua đó để bà con tự giác chấp hành và ký cam kết không xâm phạm chủ quyền vùng biển các nước lân cận để đánh bắt, thu mua hải sản trái phép.

Công Cường

Bình luận

ZALO