Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ bảy, 15/05/2021 12:16 GMT+7

Trở thành người có ích sau 17 chìm đắm trong làn khói trắng

Biên phòng - "Ma túy đưa tôi xuống tận bùn đen. Nhưng nhờ sự quan tâm của người thân và chính quyền địa phương đã giúp tôi có đủ dũng khí để làm lại cuộc đời đầy lầm lỗi. Từ câu chuyện của bản thân, tôi nhận ra mọi việc dù khó đến đâu nhưng không có gì là không thể vượt qua nếu có quyết tâm", anh Nguyễn Trung Thành (52 tuổi), thôn Cát Lem, xã Đại Minh, huyện Yên Bình, tỉnh Yên Bái - người từng 17 năm nghiện ma túy chia sẻ với chúng tôi như vậy.

Quyết tâm cai nghiện, làm lại cuộc đời

Nguyễn Trung Thành sinh ra trong một gia đình đông anh chị em. Học tới cấp 3, Thành tự ý bỏ học rồi đi khắp nơi, làm đủ mọi nghề để kiếm sống. Năm 21 tuổi, Thành đến Bát Xát (Lào Cai) - huyện vùng cao biên giới làm ăn. Nơi đây là địa bàn sinh sống của đồng bào dân tộc thiểu số, chủ yếu là người Mông, người dân chào hỏi nhau cũng mời hút thuốc phiện đen. Tuổi trẻ, chưa ý thức được sự nguy hiểm của thuốc phiện, tiếp xúc với người nghiện hàng ngày, Thành cũng sa lầy vào con đường nghiện lúc nào không hay.

Năm 1989, Thành trở về quê nhà. Không có nghề nghiệp ổn định, bản thân nghiện nặng, thiếu tiền mua thuốc, lại bị bạn bè xấu lôi kéo, anh dấn thân vào con đường buôn bán ma túy để kiếm lời. Năm 1990, trong một lần giao dịch ma túy, Thành đã bị Công an huyện Đoan Hùng, tỉnh Phú Thọ bắt giữ và xử án treo 3 năm. Được sự động viên của gia đình và chính quyền địa phương, anh quyết tâm cai nghiện. “Cai nghiện, cảm giác thiếu thuốc người nôn nao, toàn thân nhức mỏi, đau ê ẩm, như có cả nghìn mũi kim đâm vào người, khổ sở vô cùng. Chịu đựng qua một tuần đầu, cơ thể bắt đầu thích nghi, tôi đỡ cơn vật thuốc nhưng trong tư tưởng lúc nào cũng nghĩ đến chúng", anh Thành nhớ lại cảm giác trong lần đầu cai nghiện ma túy. 

Hai năm sau, chàng trai 26 tuổi lập gia đình cùng cô gái quê Phú Thọ. Tuy nhiên, sau một lần bị bạn bè xấu đến rủ rê, Thành lại không làm chủ được mình nên anh tái nghiện. Để có tiền hút chích, Thành biến tổ ấm của mình thành tụ điểm giao dịch “cái chết trắng”. Người vợ nhiều lần khuyên nhủ nhưng đều bị Thành bỏ ngoài tai, không chịu đựng nổi người chồng nghiện ngập, tình cảm gia đình anh rạn nứt. 

Vì thương con, không đành lòng nhìn con trai đắm chìm trong ma túy, cha anh báo công an đưa Thành vào Trung tâm Giáo dục và Lao động xã hội tỉnh Yên Bái để cai nghiện. Tại đây, môi trường kỷ luật nghiêm ngặt, ăn uống và nghỉ ngơi đúng giờ, lao động nghiêm túc khiến anh hiểu hơn về giá trị cuộc sống. Trong thời gian ở trại, anh được nhiều người giúp đỡ mỗi khi lên cơn thèm thuốc, người khỏe giúp người yếu vượt qua giai đoạn khó khăn nhất. 

Khi ý thức đã về, Thành luôn đau đáu nhớ con, thương cha già phải lo cho đứa con hư hỏng. Sau khi cắt cơn và được điều trị, anh hồi phục sức khỏe và từng bước quên ma túy. Thành nhiều lần viết thư về nhà, thể hiện mong muốn được cai nghiện tại gia, có thêm cơ hội được gần gũi và chăm sóc con gái. Hiểu được sự quyết tâm của người con trai tội lỗi, bố Thành viết đơn xin cho anh về.

Khi về nhà, mỗi khi lên cơn, anh tự nguyện để cha dùng xích trói chân tay, lấy tảng bê tông lớn chèn trước cửa phòng để nhốt lại. Cha anh cũng âm thầm dùng các mối quan hệ xã hội mà ông có để tìm cách cai nghiện cho con. “Nghĩ lại quãng thời gian đó, tôi cảm thấy rùng mình"- anh tâm sự.

ybsl_anh
Sau 17 năm nghiện ma túy, nhưng nhờ sự động viên, tình yêu thương của gia đình, anh Nguyễn Trung Thành đã quay về nẻo thiện. Ảnh: CTV

Vừa thoát khỏi vũng lầy ma túy, gia đình anh tan vỡ vì vợ muốn ly hôn. Người đàn ông gần tuổi tứ tuần chấp nhận mọi yêu cầu của vợ, duy chỉ mong muốn được nuôi dưỡng, dạy dỗ hai cô con gái nhỏ. Ý thức được trách nhiệm của một người cha, anh làm đủ mọi nghề để kiếm tiền lo cho con cái. Từ một kẻ nghiện ngập bị mọi người xa lánh, Thành dần trở thành một công dân có ích, thường xuyên giúp đỡ mọi người xung quanh

Từ con nghiện đến "hiệp sỹ" giúp công an bắt cướp

Nắm được tình hình địa bàn nơi mình sinh sống, anh Thành kết hợp với công an tại địa phương triệt phá nhiều nhóm đối tượng trộm cắp, nghiện hút, buôn bán ma túy tại khu vực. Thay đổi thành một con người mới, người cha hai con được mọi người trong thôn tôn trọng, ủng hộ, tạo cơ hội cho anh làm trong hợp tác xã điện để có thêm thu nhập trang trải cuộc sống. 

Năm 2013, được sự tin tưởng của người dân, anh Thành được bầu giữ chức trưởng thôn, tổ trưởng tổ tự quản. Chứng minh quyết tâm làm lại cuộc đời bằng hành động, anh tích cực trong công tác giữ gìn an ninh trật tự trong thôn, xóa điểm đen phức tạp, ngăn không cho kẻ xấu đến địa bàn. Khi làm trưởng thôn, anh vận động bà con đóng góp tiền tự lắp bóng đèn thắp sáng, nhờ vậy tình trạng trộm vặt, trộm chó tại địa phương giảm đáng kể.

Từ con nghiện nặng giờ đã cai nghiện và tái hòa nhập cộng đồng, bù đắp cho những tháng ngày đen tối, anh Thành luôn phấn đấu làm những việc có ích. Anh vinh dự nhận giấy khen của tỉnh Yên Bái về "Tấm gương có thành tích xuất sắc trong công tác toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc năm 2017". 

Hạnh phúc dường như luôn mỉm cười với người biết "quay đầu là bờ", các con của anh đều được học hành đàng hoàng, lập gia đình riêng. Nguyễn Trung Thành cũng đã tìm được hạnh phúc khi quyết định gắn bó cuộc đời với người phụ nữ cùng thôn.

Nguyên Thanh

Bình luận

ZALO