Đường dây nóng: 0983449277 - 0913303903 - 0912325336Thứ bảy, 25/05/2024 12:34 GMT+7

Trợ lực cho đồng bào dân tộc phát triển kinh tế

Biên phòng - Để giúp đồng bào biên giới xây dựng cuộc sống ổn định và bền vững, Đồn Biên phòng (BP) Lũng Cú, BĐBP Hà Giang đã phân công cán bộ, đảng viên phụ trách đến từng hộ gia đình. Người đảng viên mặc áo lính có nhiệm vụ bám nắm, tìm hiểu tâm tư của người dân, giúp họ phát triển kinh tế gia đình, hiểu biết pháp luật, tránh xa tệ nạn xã hội... Quá trình bám dân, bám địa bàn thực hiện nhiệm vụ ấy đã thể hiện tình cảm, trách nhiệm lớn lao của những người lính Biên phòng suốt đời kiên trì và tận tâm với nhân dân.

Cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Lũng Cú giúp người dân cải tạo vườn tạp (ảnh chụp trước ngày 27-4-2021). Ảnh: Hữu Dậu

Trao tặng sinh kế

Địa bàn phụ trách quản lý của Đồn BP Lũng Cú gồm 2 xã biên giới Má Lé và Lũng Cú, huyện Đồng Văn, với 1.869 hộ/ 9.569 khẩu, gồm 11 thành phần dân tộc sinh sống, trong đó, dân tộc Mông chiếm trên 85%. Tỷ lệ hộ nghèo ở 2 xã chiếm 24,93%, hộ cận nghèo là 29,01%.

Thiếu tá Hà Văn Đô, Chính trị viên Đồn BP Lũng Cú cho biết: “Cùng ăn, cùng ở, cùng làm với đồng bào, chúng tôi biết nhiều người dân chưa thoát khỏi cái nghèo. Không phải do người dân không chăm chỉ, cố gắng, mà do thời tiết, khí hậu khắc nghiệt, đất canh tác ít, người dân thiếu vốn, thiếu lao động cũng như chưa lựa chọn được mô hình sinh kế phù hợp...

Để giúp đỡ người dân biên giới, đơn vị đã phân công 27 đảng viên phụ trách 124 hộ dân. Yêu cầu đặt ra là phải nắm chắc tâm tư của bà con, tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật, giúp đỡ người dân mọi mặt, vận động họ tham gia bảo vệ biên giới... Trên cơ sở tìm hiểu, nắm rõ hoàn cảnh, nguyên nhân đói nghèo, chúng tôi xây dựng các mô hình giúp dân phát triển kinh tế”.

Mô hình hiệu quả mà Đồn BP Lũng Cú đang thực hiện giúp nhân dân là Dự án “Bò sinh sản luân chuyển”. Dự án được triển khai từ năm 2013, hỗ trợ trực tiếp người dân kinh phí mua con giống, giống cỏ, vật liệu cải tạo chuồng trại. Hộ nghèo sau khi được hỗ trợ bò giống vươn lên thoát nghèo, chậm nhất sau 4 năm phải bàn giao lại 1 con bò cái từ đủ 16 tháng tuổi trở lên để chuyển giao cho hộ khác nuôi luân chuyển.

Trong đợt triển khai đầu tiên, 16 hộ nghèo của xã Lũng Cú đã được tham gia dự án. Những hộ này đều được tập huấn về quy trình thực hiện dự án và kỹ thuật chăn nuôi. Anh Vừ Mí Chứ, sinh năm 1984, dân tộc Mông, thôn Thèn Ván - một hộ thụ hưởng dự án vui vẻ cho hay: “Gia đình tôi đã thoát nghèo nhờ có sự giúp đỡ của BĐBP. Chúng tôi được BĐBP tặng con giống, hướng dẫn trồng cỏ làm thức ăn cho bò. Bộ đội còn thường xuyên chỉ dẫn cho tôi cách chăm sóc, phòng bệnh cho vật nuôi. Nhờ con giống của BĐBP, đến nay, gia đình tôi đã có 5 con bò để làm của ăn, của để trong nhà”.

Thiếu tá Hà Văn Đô phấn khởi nói với chúng tôi: “Từ 16 con ban đầu, đến nay, dự án đã phát triển lên 54 con. Trong số 27 hộ nghèo thụ hưởng dự án, có 18 hộ đã thoát nghèo. Hiện, chúng tôi đang tiếp tục rà soát, chuẩn bị bàn giao cho các gia đình tiếp theo”.

Cùng với dự án “Bò sinh sản luân chuyển”, Đồn BP Lũng Cú còn triển khai chương trình “Cải tạo vườn tạp”. Qua khảo sát, đơn vị đã vận động và trực tiếp nhận hỗ trợ, giúp đỡ 2 hộ gia đình tham gia chương trình. Trên cơ sở nghiên cứu thổ nhưỡng, khí hậu, đơn vị hỗ trợ 2 hộ gia đình 50 cây lê giống, các cán bộ, chiến sĩ (CBCS) trong đơn vị trực tiếp giúp đỡ các hộ gia đình xới đất, trồng cây... “Chúng tôi sẽ tiếp tục phối hợp với 2 hộ lựa chọn các loại cây ngắn ngày để trồng theo mùa vụ như: Ớt gió, gừng, tỏi, hành, đậu côve... nhằm đem lại nguồn thu thường xuyên và ổn định” - Thiếu tá Hà Văn Đô cho hay. Đầu năm 2021, Đồn BP Lũng Cú đã kết nối, vận động các nhà tài trợ ủng hộ gần 3.000 cây lê giống và cây hoa anh đào trao tặng cho người dân.

Luôn đồng hành cùng người dân

Xuất phát từ tấm lòng san sẻ yêu thương, trong những năm qua, Đồn Biên phòng Lũng Cú trực tiếp đỡ đầu 1 học sinh, chăm sóc 8 em khác do Bộ Tư lệnh BĐBP đỡ đầu và nhận 3 em có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn về nuôi dưỡng tại đơn vị. Với sự giúp đỡ, rèn giũa của những người lính và thầy cô giáo, các cháu học sinh do Đồn BP Lũng Cú đỡ đầu, nuôi dưỡng đều phát triển tốt về thể chất, tinh thần. Tổng kết năm học 2020 - 2021, có 1 em đạt loại Giỏi, 4 em đạt Khá, 1 em đã tốt nghiệp cấp 3 và trúng tuyển Đại học Bách Khoa Hà Nội, 1 em trúng tuyển vào trường Phổ thông dân tộc nội trú trung học cơ sở và trung học phổ thông huyện Đồng Văn.

Dự án “Bò sinh sản luân chuyển” do Đồn Biên phòng Lũng Cú thực hiện đã giúp nhiều hộ dân trên địa bàn thoát nghèo. Ảnh: Hữu Dậu

Những việc làm tình nghĩa của Đồn BP Lũng Cú không chỉ có vậy. CBCS đồng hành với phụ nữ xây dựng đời sống qua chương trình “Đồng hành cùng phụ nữ biên cương”. Trên cơ sở khảo sát thực tế, nhu cầu của hội viên phụ nữ nghèo, đơn vị phối hợp với chính quyền, Hội Phụ nữ xã Má Lé xây dựng kế hoạch giúp đỡ phụ nữ, với sự trợ giúp của Hội Liên hiệp phụ nữ tỉnh Vĩnh Phúc (đơn vị kết nghĩa với Hội phụ nữ xã Ma Lé). Kết quả, có 4 phụ nữ được hỗ trợ làm nhà mái ấm, tặng học bổng cho 30 học sinh nghèo. Các mô hình phát triển kinh tế: dệt vải lanh, nuôi lợn sinh sản... được chuyển giao cho phụ nữ.

Ngoài ra, thực hiện chương trình Hỗ trợ xây dựng nhà ở cho người có công, cựu chiến binh nghèo, hộ nghèo khó khăn về nhà ở khu vực biên giới tỉnh Hà Giang, từ năm 2019 đến nay, Đồn BP Lũng Cú đã tham mưu, phối hợp với cấp ủy, chính quyền 2 xã lựa chọn, đề nghị hỗ trợ làm nhà cho 103 hộ dân. CBCS trực tiếp giúp người dân san nền, xây nhà và vận động một số doanh nghiệp ủng hộ xi măng, bột đá làm nhà. Được biết, đơn vị sẽ tiếp tục phối hợp với chính quyền xã đề nghị hỗ trợ 25 hộ dân xã Má Lé làm nhà mới.

Nhìn lại hành trình đã đồng hành cùng người dân, Thiếu tá Hà Văn Đô chia sẻ: “Giúp dân là trách nhiệm, cũng là niềm hạnh phúc của chúng tôi. Chứng kiến người dân thoát nghèo, đời sống ngày càng tốt hơn, chúng tôi như có thêm động lực để tiếp tục thực hiện nhiệm vụ của mình. Với chúng tôi, phần thưởng lớn nhất chính là tình cảm quý trọng, tin tưởng của người dân dành cho BĐBP. Bà con đã đồng lòng và giúp đỡ rất nhiều để chúng tôi hoàn thành tốt nhiệm vụ quản lý, bảo vệ chủ quyền lãnh thổ, an ninh biên giới quốc gia”.

Bích Nguyên

Bình luận

ZALO