Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ tư, 27/09/2023 07:04 GMT+7

Trò chuyện với tác giả "Dòng sông chảy hướng mặt trời"

Biên phòng - Với lối viết dung dị nhưng đầy cảm xúc, tác phẩm báo chí "Dòng sông chảy hướng mặt trời" của Thượng tá Nguyễn Thành Phú, Chính trị viên Đồn BPCK quốc tế Lao Bảo - BĐBP Quảng Trị, cộng tác viên của Báo Biên phòng vừa đoạt giải Nhì cuộc thi viết "Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh" lần thứ 4 do Báo Nhân dân phối hợp với Tập đoàn Dầu khí Việt Nam tổ chức. Phóng viên Báo Biên phòng đã có cuộc trò chuyện cùng anh.

522x386_22a-1.JPG
Thượng tá Nguyễn Thành Phú.

PV: Cảm xúc của anh khi tham gia cuộc thi đầy ý nghĩa này cũng như khi biết mình đoạt giải?

Thượng tá Nguyễn Thành Phú: Từng tham gia một số cuộc thi song lần này, tôi có những cảm nhận hoàn toàn khác. Năm nay kỷ niệm 125 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh, bởi vậy, tôi thực hiện tác phẩm "Dòng sông chảy hướng mặt trời" với tất cả tâm huyết, cảm xúc của mình. Không chỉ tác phẩm này, mỗi lần viết về chủ đề học tập và làm theo tấm gương đạo đức của Bác, trong tôi luôn trào dâng niềm xúc động và tự hào. Việc được nhận giải thưởng của cuộc thi, với bản thân tôi là một sự kiện đặc biệt, song niềm vinh dự lớn nhất của tôi là đã nói lên được những việc làm mà cán bộ, chiến sỹ Đồn BPCK quốc tế Lao Bảo - Bộ Chỉ huy BĐBP Quảng Trị với tình cảm quốc tế trong sáng đã dành cho nhân dân của nước bạn Lào ở vùng biên giới còn nhiều gian khó.

PV: Đảm nhiệm công tác Đảng, công tác chính trị ở một đơn vị trọng điểm, công việc bận rộn, đâu là "cái duyên" dẫn đến việc anh viết tác phẩm "Dòng sông chảy hướng mặt trời", được Ban giám khảo đánh giá là rất công phu trong việc thu thập "nguyên liệu" để xây dựng hình hài cho nó?  

Thượng tá Nguyễn Thành Phú: Việc này đến với tôi rất tình cờ. Cuối năm 2014, tôi có ý định tìm hiểu và viết về công tác làm thủ tục cho người và phương tiện xuất, nhập cảnh qua cửa khẩu của cán bộ, chiến sỹ Đồn BPCK quốc tế Lao Bảo. Trước đó, bằng tinh thần cảnh giác, kíp trực tại phòng thủ tục đã phát hiện và bắt giữ hai đối tượng mang quốc tịch Nga đang bị Interpol phát lệnh truy nã quốc tế. Song khi đến công tác tại đơn vị, tôi được anh em "mách lại" việc Thiếu tá, Đồn trưởng Trần Tuấn Anh trong một lần đi kiểm tra tình hình bão lụt ở địa bàn, khi nhìn thấy người dân ở cụm bản Ka Túp (Lào) phải vượt lũ để sang Việt Nam cấp cứu và rồi, anh đã suy nghĩ, quyết tâm cùng Đảng ủy, Ban Chỉ huy đồn và cán bộ, chiến sỹ đơn vị tìm nguồn kinh phí để xây tặng nhân dân cụm bản Ka Túp một khu nhà trạm xá nên tôi đã phải thay đổi kế hoạch.

Khi được sang công tác tại cụm bản Ka Túp bên đất bạn Lào, tôi đã cảm nhận được một điều rằng, khi con người phân định nên chủ quyền lãnh thổ, dường như dòng Sê Pôn không muốn mình trở thành đường biên giới để mỗi khi vầng trăng trôi qua lại vấn vương câu hát "Anh ở bên này Đông Trường Sơn, em ở bên này Tây Trường Sơn...". Đông Trường Sơn là bản Ka Túp của Việt Nam, còn Tây Trường Sơn là cụm bản Ka Túp của nước bạn Lào, chỉ có dòng Sê Pôn ở giữa làm biên giới. Nhưng cũng như muôn vàn con sông khác ở miền Trung, dòng Sê Pôn luôn chảy về hướng mặt trời.

Tâm sự của người dân Lào về lòng tốt, tình hữu nghị của người Việt Nam nói chung, BĐBP Việt Nam nói riêng khiến tôi xúc động. Với riêng Đồn BPCK quốc tế Lao Bảo, không chỉ là việc xây tặng nhân dân bản Ka Túp một trạm xá với khá đầy đủ trang thiết bị, mà cán bô, chiến sỹ còn làm nhiều việc ý nghĩa khác. Khi dân Bạn gặp hoạn nạn, cán bộ, chiến sỹ đơn vị kịp thời có mặt.

Rồi các anh còn vận động bà con bên Việt Nam giúp dân Bạn giống, cây trồng, con lợn, con bò để phát triển sản xuất. "Kết luận" của vị trưởng bản Ka Túp - Lào rằng, bộ đội Đồn BPCK quốc tế Lao Bảo không chỉ của nhân dân Việt Nam, mà còn của cả nhân dân cụm bản Ka Túp chúng tôi, chính là "mạch nguồn" để tôi xây dựng nên hình hài tác phẩm "Dòng sông chảy hướng mặt trời".

PV: Là cộng tác viên thân thiết, lâu năm của Báo Biên phòng, bản thân anh đã có khá nhiều bài viết về chủ đề học tập và làm theo tấm gương của Bác đăng trên các ấn phẩm của báo. Theo anh, các tác phẩm về đề tài này có tác động như thế nào đối với cán bộ, chiến sỹ BĐBP?  

Thượng tá Nguyễn Thành Phú: Theo tôi, những tác phẩm báo chí về chủ đề học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh mang ý nghĩa chính trị, văn hóa rất to lớn. Qua 4 năm thực hiện Chỉ thị 03 của Bộ Chính trị về tiếp tục đẩy mạnh việc học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh, các phóng viên, cộng tác viên Báo Biên phòng đã có nhiều tác phẩm hay, giàu cảm xúc thể hiện sự kính phục cũng như tình cảm sâu đậm đối với Bác, để từ đó "hướng dẫn" người đọc phấn đấu học tập và làm theo tấm gương đạo đức của Người.

Đặc biệt, mới đây, nhằm tuyên truyền, cổ vũ, nhân rộng các phong trào thi đua yêu nước, gương người tốt - việc tốt, điển hình tiên tiến ở các vùng biên giới, biển đảo của Tổ quốc, góp phần khơi dậy và phát huy phong trào học tập và làm theo tấm gương đạo đức của Bác Hồ, 2 ấn phẩm báo in của Báo Biên phòng gồm "Biên phòng" và "An ninh biên giới" đã mở chuyên mục "Gương sáng Biên phòng".

Tôi cho rằng, các bài viết trong chuyên mục này rất phong phú, hấp dẫn, bám sát hơi thở cuộc sống, phát hiện thêm nhiều tấm gương sáng của các tập thể, cá nhân ở các địa phương, đơn vị, kịp thời biểu dương, cổ vũ, nhân rộng các điển hình tiên tiến. Mỗi một nhân vật tôi gặp trong các bài viết như một câu chuyện của sự vượt khó, khát khao cống hiến cho đời, để từ đó bản thân mình nguyện phải học hỏi và phấn đấu làm theo Bác. Thành công trong mỗi tác phẩm đăng tại chuyên mục là cách khai thác, thể hiện theo tình tiết câu chuyện một cách sinh động, không rập khuôn, làm toát lên hình ảnh và công việc cụ thể của nhân vật. Qua đó giúp bản thân, bạn đọc cảm nhận được những bài học từ chính nhân vật; còn bản thân mỗi nhân vật, họ được động viên, khích lệ để làm tốt hơn nữa.

586x402_22b-1.JPG
Tác giả "Dòng sông chảy hướng mặt trời" (bên phải) nhận giải thưởng tại lễ trao giải.
 
PV: Với cương vị công tác của mình, anh đã tổ chức thực hiện việc học tập và làm theo Bác ra sao?

Thượng tá Nguyễn Thành Phú: Qua thực tế ở đơn vị công tác, tôi thấy cuộc thi có sức lan tỏa rất lớn. Từ những trang viết, mỗi cán bộ, đảng viên và người dân trên địa bàn thêm một lần hiểu rõ hơn về cuộc đời hoạt động cách mạng của Bác. Với riêng tôi, cuộc thi đã để lại ấn tượng sâu sắc, tình cảm khó phai trong lòng. Tôi tự nhận thấy mình luôn phải học tập, tu dưỡng, rèn luyện theo những điều Bác dạy, không ngừng nỗ lực phấn đấu hoàn thiện bản thân, nâng cao tinh thần trách nhiệm, thái độ trong công việc, không ngại bất cứ khó khăn gian khổ, luôn hoàn thành tốt công việc được giao.

Không những vậy, với cương vị lãnh đạo, chỉ huy, tôi xác định cần tuyên truyền sâu rộng trong cán bộ, chiến sỹ về việc học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh, nâng cao tinh thần phê bình và tự phê bình; đề cao tinh thần, trách nhiệm trong công việc, nói đi đôi với làm; đoàn kết, gắn bó với đồng đội, trung thành, tận tụy với nhân dân và nêu cao tinh thần gương mẫu trong tập thể, cùng chung tay thực hiện nhiệm vụ chính trị của đơn vị, xây dựng, quản lý, bảo vệ vững chắc biên cương thiêng liêng của Tổ quốc...

PV: Xin cảm ơn anh về cuộc trò chuyện thú vị này!
P.V (Thực hiện)

Bình luận

ZALO