Đường dây nóng: 0983449277 - 0913303903 - 0912325336Thứ ba, 21/05/2024 05:15 GMT+7

Trinh sát viên mưu trí, dũng cảm trên trận tuyến chống ma túy

Biên phòng - Đấu tranh với tội phạm về ma túy luôn là một trận tuyến nóng bỏng, cam go và hiểm nguy. Bằng tâm huyết với nghề, sự mưu trí, dũng cảm, vì cuộc sống bình yên của những bản làng nơi biên giới, Đại úy Ngần Trọng Tâm, trinh sát viên Đội Đặc nhiệm, Phòng Phòng chống ma túy và tội phạm, BĐBP Điện Biên luôn sát cánh cùng đồng đội lập nhiều thành tích xuất sắc, góp phần vào công tác đấu tranh phòng, chống tội phạm, đảm bảo an ninh trật tự trên địa bàn biên giới.

nm69_6a
Các đối tượng và tang vật trong Chuyên án 032 Lv, ngày 11-6-2018 do Đại úy Ngần Trọng Tâm và đồng đội tham gia đấu tranh. Ảnh: BĐBP Điện Biên cung cấp

Những ngày tháng 10, tiết trời se lạnh, tôi có buổi trò chuyện với Đại úy Ngần Trọng Tâm khi anh vừa trở về đơn vị sau chuyến công tác đột xuất. Ấn tượng ban đầu về anh là sự vui tính, gần gũi và khá khiêm nhường. Khi tôi hỏi anh về những thành tích của bản thân trong công tác đấu tranh phòng, chống tội phạm về ma túy, anh rất kiệm lời. 

Đại úy Ngần Trọng Tâm cho biết: Đằng sau những thành tích mà anh và đồng đội đạt được là những câu chuyện đánh án đầy khó khăn, khốc liệt cùng những bài học xương máu mà anh cùng đồng đội đã trải qua. Nhớ lại kỷ niệm khi tham gia chuyên án phá đường dây vận chuyển trái phép chất ma túy với số lượng lớn ở xã Na Ư, huyện Điện Biên, tỉnh Điện Biên, năm 2015, anh Tâm chia sẻ: Các đối tượng mua bán, vận chuyển ma túy sử dụng vũ khí “nóng” và rất hung hăng. Hôm đó, chỉ cần chậm một giây là tính mạng của tôi đã không còn. Cùng đồng đội truy đuổi tội phạm, tôi đã lao người tóm gọn đối tượng khi hắn đang cố chạy thoát, cả hai cùng ngã xuống và vật lộn nhiều vòng. Khi tôi đã khống chế, khóa chặt đối tượng chờ đồng đội đến hỗ trợ mới phát hiện bên hông của đối tượng có giắt dao nhọn. Nếu tôi không cảnh giác cao độ trong tình huống đó thì rất dễ bị nguy hiểm đến tính mạng.

Tâm sự về những khó khăn, thách thức trong công tác phòng, chống ma túy, anh Tâm cho biết, từ năm 2012, về Đội Đặc nhiệm phòng, chống ma túy và tội phạm, BĐBP Điện Biên trên cương vị là trinh sát viên, anh luôn xác định, đấu tranh phòng, chống tội phạm phải đối mặt với nhiều khó khăn, gian khổ, phức tạp, đòi hỏi người cán bộ phải có sự nhiệt huyết, lòng can đảm, mưu trí, sáng tạo để hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao. Chính vì vậy, anh luôn xây dựng cho mình bản lĩnh chính trị, lập trường tư tưởng kiên định, vững vàng để vượt qua những cám dỗ, không nao núng, chùn bước trước những đối tượng nguy hiểm. 

Gần 10 năm gắn bó với nghề, Đại úy Ngần Trọng Tâm luôn học tập, rèn luyện, nêu cao tinh thần gương mẫu, phát huy năng lực, phẩm chất của người trinh sát viên. Anh đã chủ động tham mưu cho chỉ huy đơn vị xác lập, đấu tranh nhiều chuyên án, vụ án, trực tiếp tham gia cùng lực lượng đấu tranh phòng, chống ma túy và tội phạm, BĐBP Điện Biên xác lập, đấu tranh thắng lợi 69 chuyên án về ma túy, bắt 119 đối tượng; tang vật thu giữ 281 bánh heroin, 968.950 viên ma túy tổng hợp, 34kg thuốc phiện, 66kg ma túy dạng đá; 16 súng và 140 viên đạn các loại...

Trong quá trình thực hiện nhiệm vụ, Đại úy Ngần Trọng Tâm thường xuyên phải hoạt động độc lập, trong điều kiện khó khăn, thiếu thốn. Song, với nghiệp vụ tinh thông và tinh thần quyết tâm tấn công trấn áp tội phạm, anh cùng đồng đội đã làm tốt công tác điều tra cơ bản, tiến hành thu thập thông tin, xác minh, làm rõ những hoạt động liên quan đến ma túy. Từ kết quả điều tra của Đại úy Ngần Trọng Tâm lực lượng chuyên trách phòng, chống tội phạm ma túy của BĐBP Điện Biên đã củng cố chứng cứ, tài liệu, phương thức, thủ đoạn hoạt động của tội phạm ma túy, phát hiện nhiều đường dây ma túy xuyên quốc gia để xác lập án đấu tranh có hiệu quả.

Không chỉ biết đến là một trinh sát viên giỏi nghiệp vụ, mưu trí, dũng cảm trên trận tuyến chống ma túy, Đại úy Ngần Trọng Tâm còn được biết đến là một tấm gương điển hình tiên tiến của BĐBP Điện Biên trong học tập, làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh. Anh là cá nhân tiêu biểu được báo cáo điển hình tại Đại hội thi đua Quyết thắng BĐBP lần thứ IX, giai đoạn 2014-2019. Anh còn vinh dự được Chủ tịch nước tặng Huân chương Chiến công hạng Ba; 2 Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ; 1 Bằng khen của Bộ trưởng Bộ Quốc phòng; 7 Bằng khen của UBND tỉnh Điện Biên; 2 Bằng khen của Bộ Tư lệnh BĐBP; 3 năm liền (2017, 2018, 2019), anh đạt Chiến sĩ Thi đua cấp cơ sở...

Mai Anh

Bình luận

ZALO