Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ bảy, 04/02/2023 09:05 GMT+7

Trình diễn không gian văn hóa dân tộc Mông tại Thủ đô

Biên phòng - Nhằm dẫn đường cho sự kiện “Ngày hội văn hóa Mông toàn quốc lần thứ II” diễn ra tại Hà Giang, UBND tỉnh Hà Giang phối hợp với các Bộ ngành Trung ương, các đơn vị trực thuộc Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch thực hiện chương trình “Không gian văn hóa Mông” tại Hà Nội từ ngày 11 đến 13-11 năm 2016.

4lk1_a1
Công chúng được trải nghiệm các hoạt động nghệ thuật độc đáo như biểu diễn khèn Mông, sáo Mông, gậy sinh tiền, kèn lá, kèn môi của dân tộc Mông trên sân khấu thủ đô. Ảnh: CTV

Tại khu vực vườn hoa Lý Thái Tổ, Hà Nội, Ban tổ chức tái hiện không gian văn hóa Mông bằng biểu diễn nghệ thuật sân khấu, trình diễn nhạc cụ khèn, sáo, kèn lá, kèn môi. Một số hoạt động mang tính cộng đồng khác như trò chơi, trình diễn se lanh dệt vải truyền thống, tái hiện lễ hội Gầu Tào. Ban tổ chức đồng thời trưng bày hoa tam giác mạch - một loại hoa đặc sắc của Hà Giang đã được sử dụng làm hình ảnh của du lịch và con người mảnh đất địa đầu của Tổ quốc.

sjfh_a2
Các nghệ nhân dân tộc Mông biểu diễn quy trình dệt lanh truyền thống. Ảnh: CTV

Cùng với việc diễu hành trên đường phố, các loại sản vật địa phương mang đậm dấu ấn về văn hóa ẩm thực và con người Hà Giang cũng được giới thiệu trong dịp này. Cùng với chuỗi hoạt động nghệ thuật, Ban Tổ chức bố trí không gian văn hóa, triển lãm, quảng bá biểu diễn nghệ thuật đường phố vào các buổi tối nhằm thúc đẩy du lịch. Đây là lần đầu tiên, sự kiện văn hóa Mông được giới thiệu rộng rãi dưới dạng lễ hội đường phố, trải nghiệm và giao lưu với đông đảo cộng đồng tại Thủ đô Hà Nội.

TTH

Bình luận

ZALO