Đường dây nóng: 0983449277 - 0913303903 - 0912325336Thứ ba, 25/06/2024 04:51 GMT+7

Triệu trái tim viết lên tình yêu với Bộ đội Biên phòng

Biên phòng - Đã có 1.635.089 bài thi được viết lên từ những trái tim, tấm lòng, sự yêu mến, khâm phục đối với người lính mang quân hàm xanh trong Cuộc thi Tìm hiểu về biên giới và Bộ đội Biên phòng (BĐBP). Thành công của cuộc thi cho thấy sự tham gia đông đảo của cán bộ, chiến sĩ BĐBP và các tầng lớp nhân dân; với nhiều bài dự thi công phu, đầy sức sáng tạo…

ugba_1a
Thiếu tướng Đỗ Danh Vượng, Chính ủy BĐBP (thứ hai, từ phải sang) và đồng chí Nguyễn Ngọc Lương, Bí thư Ban chấp hành Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh (ngoài cùng bên phải) cùng các đại biểu tham quan các tác phẩm đoạt giải trưng bày tại Lễ tổng kết và trao giải thưởng Cuộc thi Tìm hiểu về biên giới và BĐBP. Ảnh: Quang Long

Ngày 27-12, sau 1 năm phát động Cuộc thi Tìm hiểu về biên giới và BĐBP, Bộ Tư lệnh BĐBP tổ chức Lễ tổng kết Cuộc thi Tìm hiểu về biên giới và BĐBP, chào mừng kỷ niệm 60 năm Ngày Truyền thống BĐBP và 30  năm Ngày Biên phòng toàn dân.

Cuộc thi được sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo thống nhất, chặt chẽ, kịp thời, hiệu quả của các cấp trong BĐBP, Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh và sự phối hợp hiệu quả của ngành Giáo dục. Hiệu ứng xã hội tích cực được lan tỏa trong đông đảo các tầng lớp nhân dân hưởng ứng, tham gia. Ngoài ra, cuộc thi trắc nghiệm về đề tài này trên internet đăng tải trên Báo Điện tử Biên phòng, Báo Điện tử của Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh cũng được đông đảo bạn đọc hưởng ứng. 

Kết thúc thời gian nộp bài dự thi, tháng 10-2018, Ban Tổ chức các tỉnh, thành phố và đơn vị trực thuộc đã nhận được 1.635.089 bài tham gia dự thi. Một số đơn vị có tỉ lệ người tham gia cao, số lượng bài dự thi nhiều như: Nam Định (99.469 bài), Thái Bình (60.250 bài), Quảng Nam (60.327 bài)... Ngay sau đó, BĐBP các tỉnh, thành phố đã chủ động phối hợp với các tỉnh, thành đoàn thành lập Ban Giám khảo tổ chức chấm thi vòng sơ khảo để lựa chọn những bài dự thi có chất lượng tốt nhất. Đã có 76 giải Nhất, 152 giải Nhì, 228 giải Ba, 380 giải Khuyến khích được trao, từ đó lựa chọn các bài dự thi xuất sắc gửi tham gia dự thi vòng chung khảo cấp Trung ương. 

Tháng 11-2018, Ban Tổ chức cấp Trung ương đã nhận được 1.195 bài dự thi đã qua tuyển chọn và đạt giải từ cơ sở. Ban Giám khảo gồm đại diện Bộ Tư lệnh BĐBP và Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh đã làm việc nghiêm túc, trách nhiệm, dành nhiều thời gian nghiên cứu kỹ lưỡng để chọn ra các tác phẩm xuất sắc nhất. Hầu hết các bài dự thi có hình thức trình bày công phu, sáng tạo, với mô hình trực quan sinh động, có tác phẩm kết hợp bài viết kèm theo âm thanh, hình ảnh, clip để minh họa thêm. Nhưng, trên hết, trong đó chứa đựng tình yêu, sự trân trọng người lính mang quân hàm xanh. Đặc sắc nhất phải kể đến bài dự thi của nhóm tác giả Vũ Đức Linh, Hoàng Thị Mỹ, Đỗ Bích Việt (Học viện Biên phòng), với bài dự thi song ngữ Việt - Anh (đoạt giải Nhì, giải tập thể tại cuộc thi). Bài dự thi công phu đoạt giải Nhất, giải tập thể thuộc về Câu lạc bộ sinh viên nghiên cứu khoa học, Học viện Chính trị Công an nhân dân. 

Đầy cảm xúc và tình yêu mến với BĐBP là bài dự thi của cô giáo Đỗ Mỹ Hạnh, giáo viên Trường Phổ thông Trung học Bạch Đằng, Quảng Yên, Quảng Ninh. Bài dự thi của bà Nguyễn Thị Ngọc Thu, giáo viên nghỉ hưu tại Tiền Giang gồm 2.000 trang viết tay nắn nót với nét chữ đẹp. Còn Nguyễn Thị Hằng, Bùi Thị Thu Hằng tại tỉnh Thừa Thiên Huế lại có bài dự thi được viết tay kèm theo âm thanh minh họa. Thiếu tá Nguyễn Minh Đắc, Chính trị viên phó, Ban Chỉ huy Quân sự huyện Bù Đăng, tỉnh Bình Phước cũng tham gia cuộc thi với bài viết không kém phần công phu, hấp dẫn...

Thiếu tá Nguyễn Xuân Quảng, Chính trị viên phó, Đồn Biên phòng Quất Lâm, BĐBP Nam Định có tác phẩm đạt giải Nhất cá nhân rất xứng đáng bởi cách làm sáng tạo, bố cục từng phần rõ ràng, có liên kết và dụng ý; sưu tầm công phu, phương pháp trình bày hợp lý cho từng câu trả lời. Đây là công trình tâm huyết của cá nhân Thiếu tá Nguyễn Xuân Quảng chứa đựng trách nhiệm, kỹ năng và tư duy xuất sắc của một cán bộ chính trị cấp cơ sở. 

Người dự thi lớn tuổi nhất là ông Nguyễn Xuân Cầu, 86 tuổi, ở tỉnh Vĩnh Phúc. Người dự thi nhỏ tuổi nhất là cháu Trần Lê Nhã Phương, ở tỉnh Thừa Thiên Huế, 6 tuổi. Điều thành công hơn cả là cuộc thi đã thu hút các thành phần tôn giáo tham gia như Sư trưởng Thích Đàm Bích và Linh mục Đinh Công Phúc, tại Nam Định... và nhiều thành phần dân tộc, nhiều tầng lớp nhân dân.  

Điển hình đơn vị có kinh nghiệm trong phát động tổ chức các cuộc thi là Học viện Biên phòng. Từ đầu năm 2018, học viện đã xây dựng kế hoạch, triển khai đến toàn thể cán bộ, giảng viên, học viên. Ban Giám đốc học viện xác định, cuộc thi là đợt học tập chính trị sâu rộng, đồng thời cũng là dịp để cán bộ, giảng viên, học viên, công nhân viên, chiến sĩ toàn học viện thể hiện tình cảm đối với lực lượng. Học viện Biên phòng có hơn 3.200 bài dự thi, trong số đó có hơn 100 bài được đầu tư công phu, nhiều tư liệu quý được biên tập và có mô hình trưng bày độc đáo. Đặc biệt, nhiều bài dự thi có dung lượng gần 1.000 trang, được biên soạn sáng tạo, dịch song ngữ. 

calk_17
Các thành viên của Câu lạc bộ sinh viên nghiên cứu khoa học Học viện Chính trị Công an nhân dân và bài dự thi đoạt giải Nhất tập thể trong cuộc thi. Ảnh: Quang Long

Nhận giải Nhì của cuộc thi, Thiếu tá Hoàng Thị Mỹ, Học viện Biên phòng chia sẻ: “Là giảng viên trực tiếp giảng dạy tại học viện, tôi luôn mong muốn được hiểu hơn và cung cấp cho các thế hệ học viên của mình về truyền thống của lực lượng BĐBP anh hùng. Từ tình cảm xuất phát tận trái tim của người lính mang quân hàm xanh, khi Cuộc thi Tìm hiểu biên giới và BĐBP được Đảng ủy, Ban Giám đốc học viện phát động, tôi bắt tay ngay vào sưu tầm tài liệu và từng bước chuẩn bị các nội dung cho bài thi. Thời gian phát động cuộc thi là lúc học viện triển khai nhiều hoạt động, sự kiện trong công tác giáo dục-đào tạo, nghiên cứu khoa học và tổ chức vận động quần chúng tại cơ sở, đã giúp tôi có thêm tư liệu phục vụ bài dự thi. Bản thân tôi cũng nhận thức được đây là cuộc thi có quy mô lớn, là đợt sinh hoạt chính trị tư tưởng sâu sắc”. 

Từng trang vàng lịch sử 60 năm xây dựng, chiến đấu và trưởng thành của lực lượng được các tác giả thể hiện trong bài thi đầy cảm xúc. Bao nhiêu trang viết là bấy nhiêu sự kiện, khi âm thầm gian khổ, lúc ác liệt, cam go của người lính mang quân hàm xanh. Tại Lễ tổng kết, Bộ Tư lệnh BĐBP đã tặng Giấy chứng nhận kèm theo tiền thưởng cho 6 tập thể và 26 cá nhân đạt giải cuộc thi, tặng Bằng khen cho 20 tập thể là các Tỉnh đoàn, Tạp chí Thanh niên đã có thành tích xuất sắc trong tổ chức cuộc thi. Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh cũng tặng Bằng khen cho 18 tập thể là BĐBP các tỉnh, thành phố, đơn vị trực thuộc Bộ Tư lệnh BĐBP đã có thành tích xuất sắc trong tổ chức cuộc thi.

Nhóm Phóng viên Văn hóa

Bình luận

ZALO