Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ ba, 22/06/2021 08:25 GMT+7

Triều Tiên tuyên bố vùng cấm đi lại trên biển

Biên phòng - CHDCND Triều Tiên ngày 6/4 vừa tuyên bố vùng cấm đi lại đối với tàu bè nước này tại vùng biển ngoài khơi phía Đông Triều Tiên (Biển Nhật Bản). Động thái trên diễn ra trong bối cảnh Triều Tiên sắp kỷ niệm ngày sinh nhật của cố lãnh đạo Kim Nhật Thành vào 15/4 tới.

k8gh_anh-bai-chinh-1.jpg
Hình ảnh một bệ phóng tên lửa của Triều Tiên trong một cuộc diễn tập do hãng thông tấn Triều Tiên KCNA công bố ngày 5/4/2015. Ảnh: KCNA

Hãng Yonhap dẫn lời quan chức chính phủ Hàn Quốc giấu tên cho hay, cảnh báo về vùng cấm tàu thuyền có hiệu lực từ ngày 1/4, đồng thời nhận định rằng một vụ phóng tên lửa Rodong tầm trung do Bình Nhưỡng thực hiện “có thể xảy ra”.

Tuy nhiên, Reuters cho biết hiện vẫn chưa rõ liệu cảnh báo mới nhất đối với tàu thuyền tránh xa một khu vực ở ngoài khơi bờ biển phía Đông của bán đảo Triều Tiên có phải là một sự ám chỉ trực tiếp về một vụ phóng tên lửa hay không. “Không có bất kỳ dấu hiệu về những động thái đặc thù”, phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Hàn Quốc Na Seung-yong phát biểu trong một cuộc họp báo ngày 6/4. Ông Na khẳng định, Xơ-un hoặc Tổ chức Hàng hải Quốc tế (IMO) không nhận bất kỳ thông báo nào về lệnh cấm tàu thuyền.

Thông thường, Triều Tiên thường thông báo với IMO trước khi triển khai các vụ phóng tên lửa tầm xa. Tuy nhiên, hồi tháng 3/2014, Triều Tiên đã không ban hành cảnh báo cấm tàu thuyền trước khi thực hiện vụ phóng tên lửa Rodong giữa lúc các nhà lãnh đạo Hàn Quốc, Nhật Bản và Mỹ đang họp bàn về những mối đe dọa từ Bình Nhưỡng.

Tuyên bố cấm tàu bè đi lại trên biển được đưa ra chỉ ba ngày sau khi Bình Nhưỡng thử 4 tên lửa tầm ngắn ngoài khơi bờ biển phía Tây nước này. Theo người phát ngôn của Hội đồng Tham mưu trưởng quân đội Hàn Quốc, các tên thử tên lửa của Triều Tiên được phóng bắt đầu từ 16 giờ15 phút ngày 3/4  và kéo dài 45 phút. Các tên lửa chưa rõ chủng loại trên đã bay khoảng 100 km sau khi được bắn từ một căn cứ ở bờ biển phía Tây Triều Tiên.

Cuộc thử nghiệm tên lửa diễn ra trong bối cảnh Mỹ và Hàn Quốc tiến hành hai cuộc tập trận thường niên mang tên “Giải pháp then chốt” và “Đại bàng non”. “Giải pháp then chốt” đã kết thúc vào sáng 13/3 trong khi “Đại bàng non”sẽ kéo dài đến ngày 24/4. Triều Tiên phản đối mạnh mẽ các cuộc tập trận chung Mỹ-Hàn với cáo buộc đây là "các cuộc diễn tập xâm lược", đồng thời cảnh báo sẽ có hành động đáp trả "không khoan nhượng".

Trước đó, Bình Nhưỡng cũng đã bắn thử 2 tên lửa tầm ngắn vào ngày 2/3 và 7 tên lửa đất đối không ngày 13/3 ra vùng biển phía Đông. Các cuộc tập trận chung thường niên Hàn - Mỹ luôn gây ra những căng thẳng quân sự giữa hai miền Triều Tiên, nơi về lý thuyết vẫn đang trong tình trạng chiến tranh vì chưa có hiệp định hòa bình.

Tuy nhiên, vụ phóng tên lửa ngày 6/4 của Bình Nhưỡng cũng được cho là một hành động phản đối của nước này trước chuyến thăm Nhật Bản và Hàn Quốc của Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ A. Các-tơ bắt đầu từ ngày 7/4.

Ông chủ Lầu Năm góc tới Thủ đô Tô-ki-ô nhằm chuẩn bị cho chuyến công du của Thủ tướng Nhật Bản Sin-dô A-bê đến Oa-sinh-tơn vào cuối tháng 4, và thảo luận việc sửa đổi định hướng hợp tác quốc phòng Mỹ-Nhật theo hướng trao cho Lực lượng Phòng vệ Nhật Bản vai trò chủ động hơn trong vấn đề an ninh châu Á.

Tại Hàn Quốc, ông A. Các-tơ dự kiến gặp giới chức chính phủ nước này và thăm binh sĩ Mỹ đang đồn trú tại đó. Một trong những chủ đề nóng nhất được bàn thảo sẽ là khả năng triển khai hệ thống phòng thủ tên lửa tiên tiến THAAD tại Hàn Quốc.

Phía Mỹ muốn đặt hệ thống vũ khí này ở Hàn Quốc nhằm đối phó tên lửa đạn đạo của Triều Tiên.“Đây cũng là một trong những lý do chính khiến Bình Nhưỡng có những phản ứng mạnh mẽ trong những ngày gần đây”, một nhà phân tích quân sự của Mỹ nhận định.
Thu Uyên

Bình luận

ZALO