Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ hai, 27/03/2023 01:35 GMT+7

Triều Tiên tiếp tục phát triển tên lửa siêu thanh?

Biên phòng - Triều Tiên liên tiếp tiến hành 2 vụ thử nghiệm tên lửa trong 2 tuần đầu năm mới làm dấy lên mối quan ngại sâu sắc với những cáo buộc đe dọa an ninh của các nước láng giềng, cũng như cộng đồng quốc tế.

KCNA đăng tải hình ảnh ngày 12-1 cho biết, đây là vụ phóng tên lửa siêu thanh mới nhất của Triều Tiên. Ảnh: KCNA

Triều Tiên vừa tuyên bố thử nghiệm thành công một tên lửa siêu thanh mới. Vụ thử tên lửa mới nhất do nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un giám sát. Hãng thông tấn Trung ương Triều Tiên (KCNA) cho biết, tên lửa siêu thanh mới có khả năng cơ động vượt trội đã được kiểm chứng rõ ràng hơn qua đợt bắn thử vừa qua. Vụ phóng này nhằm mục đích xác minh chi tiết hơn các thông số kỹ thuật tổng thể của hệ thống vũ khí siêu thanh đã phát triển.

KCNA cũng cho biết, tên lửa đã bắn trúng mục tiêu ở vùng biển cách xa 1.000km. Sau khi vụ phóng thử nghiệm được tiến hành thành công, Chủ tịch Kim Jong-un đã kêu gọi các nhà khoa học quân sự đẩy nhanh hơn nữa các nỗ lực nhằm xây dựng vững chắc bộ máy quân sự chiến lược của đất nước về chất lượng, số lượng và hiện đại hóa hơn nữa.

Phản ứng với động thái của Triều Tiên, Người phát ngôn của Tổng Thư ký Liên hợp quốc Antonio Guterres bày tỏ quan ngại và tái khẳng định rằng, đối thoại là cách duy nhất để đạt được giải pháp phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên. Bộ Tư lệnh Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương của Mỹ lên án hành động của Triều Tiên vi phạm nhiều nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc và kêu gọi Triều Tiên ngừng các vụ phóng tên lửa và từ bỏ tiềm năng chiến tranh hạt nhân và tên lửa. Các nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc cấm tất cả các vụ thử tên lửa đạn đạo và hạt nhân của Triều Tiên, đồng thời áp đặt các lệnh trừng phạt đối với các chương trình này.

Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản Nobuo Kishi cho biết, Triều Tiên đã thực hiện liên tiếp khoảng 40 vụ phóng tên lửa kể từ tháng 5-2019 với mục đích rõ ràng là cải thiện công nghệ liên quan đến tên lửa. Quân đội Hàn Quốc cho biết, vụ thử nghiệm của Triều Tiên đã phóng một tên lửa đạn đạo có tốc độ vượt quá Mach-10, cho thấy một bước tiến công nghệ rõ ràng trong vụ thử siêu âm thứ hai vào năm 2022.

Theo giới quan sát an ninh khu vực, với tuyên bố của KCNA, đây là vụ phóng thử nghiệm tên lửa siêu thanh thứ 3 của Triều Tiên. Vụ thứ nhất vào tháng 9 năm ngoái, vụ thứ 2 vào ngày 5-1 và vụ mới nhất vào ngày 11-1 vừa qua. Phát triển vũ khí siêu thanh là một trong 5 nhiệm vụ cốt lõi của Triều Tiên theo kế hoạch 5 năm nhằm tăng cường khả năng quốc phòng được công bố tại Đại hội Đảng Lao động Triều Tiên lần thứ 8 được tổ chức vào năm ngoái.

Giáo sư Lim Eul-chul tại Viện Nghiên cứu Viễn Đông cho biết, Triều Tiên có thể sẽ tiếp tục thử nghiệm các loại vũ khí chiến lược khác, cũng như nỗ lực rất lớn để hiện thực hóa lời hứa của nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un vào đầu năm mới về việc tăng cường khả năng quân sự thông qua công nghệ tiên tiến khi các cuộc đàm phán với Hàn Quốc và Mỹ đã bị đình trệ.

Liên quan đến các cuộc đàm phán này, chính quyền nước này cho biết, luôn giữ quan điểm cởi mở và mong muốn ngoại giao nhưng yêu cầu Mỹ và các nước đồng minh phải ngừng các chính sách thù địch như trừng phạt hoặc tập trận quân sự gần Triều Tiên.

Sau vụ thử tên lửa của Triều Tiên, Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in bày tỏ quan ngại về việc Triều Tiên liên tục phóng tên lửa trước cuộc bầu cử Tổng thống của Hàn Quốc dự kiến vào tháng 3 năm nay và ra lệnh cho các quan chức đưa ra các biện pháp để đảm bảo không có thêm căng thẳng trong quan hệ liên Triều. Nhà Trắng cũng lên án vụ phóng mới nhất của Triều Tiên và kêu gọi Triều Tiên tham gia đối thoại.

Dù có tranh cãi về năng lực thực sự của tên lửa siêu thanh Triều Tiên, song, giới chuyên gia cho rằng, dù bị áp đặt các biện pháp trừng phạt, vũ khí của Triều Tiên vẫn đang phát triển, đặc biệt là khả năng hạt nhân. Hai vụ phóng mới nhất dù chưa có đánh giá cụ thể có phải là tên lửa siêu thanh hay không, song, rõ ràng đây là một nỗ lực hoàn thiện khả năng của tên lửa.

Thanh Trúc

Bình luận

ZALO