Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ bảy, 18/09/2021 03:23 GMT+7

Triều Tiên phóng thử tên lửa thách thức Mỹ và Nhật Bản

Biên phòng - Ngày 13-2, hãng thông tấn Trung ương Triều Tiên KCNA chính thức xác nhận, nước này đã phóng thử thành công một tên lửa đạn đạo đối đất tầm trung. Vụ việc diễn ra ngay trong lúc Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe đang có chuyến thăm Mỹ, được đánh giá là động thái nhiều thông điệp mà Triều Tiên gửi đến hai nước này.

eapy4m09v5-58780_f_iz4v7cix0_anh_bai_chinh
Người dân Hàn Quốc xem tin tức về vụ phóng thử tên lửa của Triều Tiên ngày 13-2. Ảnh: Reuters

Trong bản tin phát ngày 13-2, KCNA cho biết, Triều Tiên xác nhận nước này đã phóng thử "thành công" một tên lửa đạn đạo. Cụ thể, “một tên lửa đạn đạo đất đối đất tầm trung Pukguksong-2 đã được phóng thử thành công vào ngày 12-2”. Triều Tiên tuyên bố, loại tên lửa đất đối đất này sử dụng nhiên liệu rắn, cho phép Bình Nhưỡng bất ngờ phóng tên lửa mà ít có khả năng bị Seoul và Washington phát hiện trước. Trong khi đó, quân đội Hàn Quốc cho rằng, Triều Tiên có thể đã vận dụng loại công nghệ được sử dụng cho tên lửa đạn đạo phóng từ tàu ngầm (SLBM) để phát triển loại tên lửa đạn đạo tầm trung mới này.

Hàn Quốc đã lên án vụ phóng thử tên lửa của Bình Nhưỡng, coi đây là hành động thù địch, gây bất ổn trong khu vực. Trong một động thái được xem là “trả đũa”, Bộ Quốc phòng Hàn Quốc cho biết họ đang xem xét việc phóng tên lửa loại Hyunmoo-2A có tầm bắn trên 300km hay loại Hyunmoo-2B có tầm bắn trên 500km, sau đó công bố ảnh hay băng hình về vụ phóng. Hiện trong quân đội Hàn Quốc đang có ý kiến cho rằng, sẽ tốt hơn nếu họ công bố cảnh phóng loại tên lửa đạn đạo mới có tầm bắn lên tới 800km và hiện đang ở trong giai đoạn phát triển cuối cùng.

Trong khi đó, ngày 13-2, Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc (HĐBA LHQ) đã triệu tập cuộc họp khẩn để thảo luận về vụ thử tên lửa đạn đạo mới nhất của Triều Tiên. Kết thúc cuộc họp kín, các quốc gia thành viên cơ quan quyền lực nhất của LHQ đã nhất trí lên án vụ thử tên lửa của Bình Nhưỡng đồng thời cảnh báo sẽ áp dụng thêm "những biện pháp trừng phạt mạnh" đối với Bình Nhưỡng. Theo AP, các quốc gia thành viên HĐBA LHQ, trong đó có cả Trung Quốc, đã nhất trí với tuyên bố do Mỹ soạn thảo, trong đó mô tả vụ thử tên lửa này là "sự vi phạm nghiêm trọng" các nghị quyết của HĐBA LHQ.

Trước đó, Tổng Thư ký LHQ Antonio Guterres đã kịch liệt lên án vụ thử tên lửa đạn đạo của Triều Tiên. Tổng Thư ký LHQ nêu rõ: "Bình Nhưỡng một lần nữa lại vi phạm các nghị quyết của HĐBA LHQ. Ban lãnh đạo Triều Tiên cần phải quay trở lại tuân thủ đầy đủ những nghĩa vụ quốc tế của họ cũng như con đường giải giáp vũ khí hạt nhân". Ông Guterres cũng kêu gọi cộng đồng quốc tế tiếp tục giải quyết vấn đề hạt nhân Triều Tiên theo hướng cùng có tiếng nói thống nhất.

Nhìn vào diễn biến này, dư luận không quá bất ngờ. Bởi các vụ phóng thử tên lửa của Triều Tiên thường vẫn mang nhiều thông điệp “ngầm” mà nước này muốn gửi đến cộng đồng quốc tế. Lần này, đó là Mỹ và Nhật Bản. Vụ thử tên lửa diễn ra ngay khi Thủ tướng Nhật Bản đang có chuyến công du Mỹ nhằm thắt chặt quan hệ đồng minh dưới thời tân Tổng thống Donald Trump. Sau cuộc gặp cấp cao, hai nhà lãnh đạo Mỹ và Nhật Bản đã cùng nhất trí phối hợp đảm bảo phòng thủ mạnh mẽ chống lại mọi mối đe dọa an ninh trong khu vực.

Tuy nhiên, cũng có ý kiến khác cho rằng, việc chỉ bắn thử tên lửa lần này cũng là ý đồ của Triều Tiên khi chỉ muốn thăm dò chứ không thách thức tân Tổng thống Mỹ. Rõ ràng, trong bối cảnh hồ sơ hạt nhân Triều Tiên đang là mối bận tâm chung của cộng đồng quốc tế, việc đóng sập các cánh cửa đàm phán sẽ không hề có lợi cho nước này./.

Thu Uyên

Bình luận

ZALO