Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ ba, 18/01/2022 08:08 GMT+7

Triều Tiên phản đối Mỹ do bị liệt vào danh sách bảo trợ khủng bố

Biên phòng - Ngày 22-11, Triều Tiên đã lên án quyết định của Mỹ liệt Bình Nhưỡng vào “danh sách các nước bảo trợ cho khủng bố”, đồng thời coi đây là một hành động khiêu khích nghiêm trọng.

880872-1
Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un (trái) và Tổng thống Mỹ Donald Trump. Ảnh: DailyExpress

Trong bản báo cáo được Hãng Thông tấn Trung ương Triều Tiên (KCNA) công bố, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Triều Tiên cho biết nước này không có quan hệ với khủng bố, việc Mỹ đưa Bình Nhưỡng vào danh sách bảo trợ khủng bố là phi lý và gây khiêu khích nghiêm trọng.

Hồi đầu tuần, chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump thông báo đưa Triều Tiên vào danh sách các quốc gia bảo trợ khủng bố, bên cạnh đó Cục Dự trữ liên bang Mỹ sẽ bắt đầu áp đặt thêm các biện pháp trừng phạt mới đối với Bình Nhưỡng. Trước đó năm 1988, Triều Tiên đã từng bị liệt vào danh sách trên. Đến năm 2008, chính quyền cựu tổng thống Mỹ George W.Bush đã đưa Triều Tiên ra khỏi danh sách.

Thông báo của Mỹ đánh dấu căng thẳng leo thang trong cuộc “khẩu chiến” giữa Washington và Bình Nhưỡng trước tham vọng hạt nhân của Triều Tiên.Tổng thống Trump liên tục nhấn mạnh, nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un cần chấm dứt chương trình hạt nhân, nhưng cho đến nay, Triều Tiên vẫn không từ bỏ việc phát triển vũ khí hạt nhân.

Hôm 21-11, Mỹ cũng đã đưa ra các biện pháp trừng phạt mới đối với 1 cá nhân, 13 công ty và 20 tàu thuyền do tham gia vào các hoạt động thương mại với Triều Tiên.

Theo Cục Dự trữ liên bang Mỹ, Washington sẽ tiếp tục tăng cường các áp lực kinh tế để ngăn Triều Tiên tiếp cận các nguồn thương mại và tiền tệ từ bên ngoài. Các biện pháp trừng phạt mới và những phản ứng gây thách thức của Triều Tiên diễn ra trong bối cảnh Hàn Quốc cáo buộc Bình Nhưỡng vi phạm các thỏa thuận đình chiến giữa hai nước trong tuần qua.

Thu Minh (Theo CNN)

Bình luận

ZALO