Đường dây nóng: 0983449277 - 0913303903 - 0912325336Chủ nhật, 21/04/2024 06:55 GMT+7

Quốc tế/ Biên giới, biển, đảo các nước

Triều Tiên phản đối cuộc tập trận chung bắn đạn thật của Mỹ-Hàn

Biên phòng - Triều Tiên cảnh báo các cuộc tập trận của Mỹ và Hàn Quốc làm ảnh hưởng đến hòa bình và an ninh trên Bán đảo Triều Tiên cũng như khu vực và đẩy nhanh Bán đảo Triều Tiên đến giai đoạn nguy cấp hơn.

Máy bay chiến đấu Hàn Quốc và Mỹ trong một chuyến bay qua đảo Jeju (Hàn Quốc) ngày 11/5/2023. Ảnh: TTXVN

Ngày 19/5, Hãng thông tấn Trung ương Triều Tiên (KCNA) cho biết Triều Tiên phản đối Hàn Quốc và Mỹ tiến hành cuộc diễn tập chung bắn đạn thật quy mô lớn vào tuần tới.

Theo KCNA, sau khi tiến hành cuộc tập trận có tên Lá chắn Tự do (Freedom Shield) và cuộc tập trận đổ bộ Ssangyong trong tháng Ba và Tư vừa qua, Hàn Quốc và Mỹ tiếp tục tiến hành các cuộc diễn tập với nhiều tên gọi khác nhau, ảnh hưởng đến hòa bình và an ninh trên Bán đảo Triều Tiên cũng như khu vực.

Triều Tiên cảnh báo các cuộc tập trận tương tự đẩy Bán đảo Triều Tiên đến giai đoạn nguy cấp hơn.

Cũng theo KCNA, Bình Nhưỡng sẽ theo dõi chặt chẽ mọi động thái quân sự đe dọa đến môi trường an ninh của Bán đảo Triều Tiên và khu vực.

Theo hãng tin Yonhap, Bộ Quốc phòng Hàn Quốc cho biết quân đội nước này và quân đội Mỹ sẽ tiến hành tập trận 5 lần trong thời gian từ ngày 25/5-15/6 tại Trường huấn luyện bắn Seungjin ở Pocheon, cách thủ đô Seoul 52km về phía Đông Bắc.

Cuộc tập trận năm nay sẽ có quy mô lớn nhất từ trước tới nay và các bài tập sẽ liên quan đến hệ thống vũ khí tối tân như máy bay tàng hình F-35A, trực thăng tấn công AH-64 Apache, xe tăng K2 và bệ phóng rocket đa nòng Chunmoo.

Từ năm 1977, hơn 10 cuộc diễn tập đạn thật kiểu này đã được thực hiện trong khuôn khổ các cuộc tập trận chung và tập trận của riêng Hàn Quốc.

Cuộc diễn tập gần đây nhất diễn ra năm 2017 với sự tham gia của hơn 2.000 binh sỹ từ 48 đơn vị quân đội của Hàn Quốc và Mỹ.

Trong khuôn khổ chương trình kỷ niệm quan trọng này, Hàn Quốc cũng dự kiến tổ chức sự kiện Ngày Các lực lượng vũ trang năm nay với sự tham gia của lực lượng Mỹ tại Hàn Quốc (USFK) vào tháng Chín.

Hàn Quốc và Mỹ đã ký hiệp ước phòng thủ chung - tài liệu cơ sở cho liên minh - vào tháng 10/1953, sau khi Chiến tranh Triều Tiên khép lại với việc ký hiệp định đình chiến cách đó 3 tháng.

Theo TTXVN

Bình luận

ZALO