Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ bảy, 03/12/2022 02:57 GMT+7

Triều Tiên - Mỹ: Cuộc khẩu chiến nguy hiểm

Biên phòng - Căng thẳng trên bán đảo Triều Tiên tiếp tục leo thang khi cả Mỹ và Triều Tiên không ngừng tung ra những lời đe dọa nhau. Cuộc khẩu chiến chưa có hồi kết đang có nguy cơ đẩy bán đảo Triều Tiên rơi vào cuộc chiến tranh toàn diện.

tqcp1vb2fd-67137_11473572371648052324_anh_bai_chinh
Ngoại trưởng Triều Tiên Ri Yong-ho khẳng định, phát biểu của Tổng thống Donald Trump là “một lời tuyên chiến”. Ảnh: rjb.ch

Theo hãng tin Reuters, ngày 25-9, phát biểu trước báo giới tại New York (Mỹ), Ngoại trưởng Triều Tiên Ri Yong-ho cho rằng, những phát biểu của Tổng thống Mỹ Donald Trump hồi cuối tuần qua rõ ràng là "một lời tuyên chiến", điều này khiến cho Bình Nhưỡng đang cân nhắc mọi lựa chọn.

Ngoại trưởng Ri Yong-ho khẳng định, do Mỹ đã tuyên chiến nên Bình Nhưỡng bảo lưu quyền đưa ra những biện pháp đáp trả, trong đó có việc bắn hạ máy bay ném bom chiến lược của Mỹ ngay cả khi những máy bay này không ở trong không phận Triều Tiên. Theo ông Ri Yong-ho, cộng đồng quốc tế cần nhớ rõ rằng chính Mỹ đã tuyên chiến trước với Triều Tiên. Tuy nhiên, ông Ri cũng nhấn mạnh Triều Tiên thực sự không muốn cuộc khẩu chiến với Mỹ biến thành hành động thực tế.

Phản ứng trước những phát biểu trên của Ngoại trưởng Triều Tiên, Đại sứ Trung Quốc tại Liên hợp quốc Lưu Kết Nhất nhấn mạnh, cuộc khẩu chiến leo thang giữa Triều Tiên và Mỹ đang ngày càng trở nên nguy hiểm và giải pháp duy nhất là đàm phán.

"Chúng tôi muốn tình hình hạ nhiệt. Tình hình hiện nay đang trở nên quá nguy hiểm, và không có lợi cho ai cả. Chúng tôi hy vọng Mỹ và Triều Tiên sẽ nhận thấy là chỉ có đàm phán mới có thể giải quyết được vấn đề hạt nhân trên bán đảo Triều Tiên... Mọi sự lựa chọn khác đều dẫn đến thảm họa", ông Lưu Kết Nhất khẳng định.

Cùng ngày, Tổng Thư ký LHQ Antonio Guterres cũng cảnh báo việc đấu khẩu giữa Mỹ và Triều Tiên đang làm gia tăng nguy cơ xảy ra tính toán sai lầm. Phát biểu tại cuộc họp báo, người phát ngôn Tổng Thư ký LHQ một lần nữa khẳng định giải pháp duy nhất cho tình hình hiện nay là giải pháp chính trị.

Cuộc khẩu chiến giữa Mỹ và Triều Tiên đã có bước leo thang nguy hiểm khi ngày 19-9, phát biểu tại Đại hội đồng Liên hợp quốc, Tổng thống Donald Trump tuyên bố, nếu bị đe dọa, Mỹ sẽ "hủy diệt hoàn toàn" Triều Tiên. Đáp lại, nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un khẳng định chính những lời đe dọa của Tổng thống Mỹ khiến ông tin rằng chương trình hạt nhân của Triều Tiên là "đúng đắn", đồng thời tuyên bố đang cân nhắc những hành động mạnh mẽ nhất nhằm đáp trả đe dọa này.

Trong bối cảnh khẩu chiến giữa Mỹ và Triều Tiên tiếp tục leo thang, ngày 25-9, Ngoại trưởng Hàn Quốc Kang Kyung-wha đã kêu gọi Washington, cùng với Seoul, cần nhanh chóng xử lý tình hình để tránh "gây căng thẳng gia tăng hơn nữa hoặc bất kì vụ đụng độ quân sự ngoài ý muốn mà có thể nhanh chóng vượt ngoài tầm kiểm soát".

Phát biểu tại một hội nghị ở Washington do Trung tâm Nghiên cứu Chiến lược và Quốc tế (CSIS) tổ chức, Ngoại trưởng Kang Kyung-wha nhận định, "nhiều khả năng Triều Tiên sẽ có hành động khiêu khích hơn nữa", song tình hình cần phải được kiểm soát. Theo bà, không thể để "một cuộc chiến tranh khác nổ ra trên Bán đảo Triều Tiên", bởi hậu quả sẽ là "thảm khốc không chỉ với Đông Bắc Á, châu Á, mà còn với cả cộng đồng quốc tế". 

Ngoại trưởng Hàn Quốc đồng thời lưu ý rằng trong quá trình giải quyết vấn đề Triều Tiên, không thể cường điệu quá mức tầm quan trọng sống còn của việc phối hợp chặt chẽ giữa Hàn Quốc và Mỹ. Ngoại trưởng Kang Kyung-wha cũng cho rằng, vẫn còn cơ hội cho giải pháp ngoại giao, dù cảnh báo "thời gian đang hết".

Theo đó, các nước cần phải đảm bảo các biện pháp trừng phạt hiện nay cần phải được thực thi với thái độ thống nhất, đặc biệt quan trọng với sự phối hợp của Trung Quốc và Nga.

Thu Uyên

Bình luận

ZALO