Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ ba, 24/11/2020 12:11 GMT+7

Triều Tiên hứng chịu lệnh trừng phạt mới từ Liên hợp quốc

Biên phòng - Sáng sớm ngày 12-9 (theo giờ Hà Nội), toàn bộ 15 nước Ủy viên Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc (HĐBA LHQ) đã nhất trí thông qua nghị quyết mới tăng cường các lệnh trừng phạt đối với Triều Tiên sau vụ thử hạt nhân thứ 6 của nước này ngày 3-9.

dxibfuh10e-66594_1712997722137936879_anh_bai_chinh
Phiên họp HĐBA LHQ bỏ phiếu trừng phạt mới đối với Triều Tiên ngày 12-9. Ảnh: AFP

Nghị quyết mới được thông qua thắt chặt những biện pháp trừng phạt của nghị quyết gần đây nhất được thông qua hôm 5-8, song "nhẹ nhàng" hơn nhiều so với dự thảo nghị quyết mà Đại sứ Mỹ tại LHQ Nikki Haley lưu hành ngày 6-9. Biện pháp trừng phạt cứng rắn nhất trong nghị quyết mới này là cấm toàn bộ hàng xuất khẩu dệt may của Triều Tiên.

Năm ngoái, ngành công nghiệp dệt may đã mang lại doanh thu gần 1 tỷ USD cho Bình Nhưỡng. Bên cạnh đó, nghị quyết duy trì lệnh cấm vận khí đốt tự nhiên, song chỉ áp đặt mức trần đối với xuất khẩu dầu đã tinh chế sang Triều Tiên ở mức 500.000 thùng trong vòng 3 tháng tính từ ngày 1-10 tới và ở mức 2 triệu thùng trong 12 tháng tính từ ngày 1-1-2018. Ngoài ra, xuất khẩu dầu thô sang Triều Tiên bị giới hạn ở mức hiện nay là 2 triệu thùng một năm.

So với bản dự thảo, nghị quyết được thông qua bỏ yêu cầu chấm dứt hoàn toàn việc thanh toán cho lao động Triều Tiên đang làm việc tại nước ngoài. Thay vào đó, nghị quyết yêu cầu những quốc gia tiếp nhận lao động Triều Tiên phải báo cáo lên LHQ số lượng người Triều Tiên mà họ tuyển dụng và thời gian kết thúc hợp đồng. Nghị quyết mới cũng loại bỏ đề xuất đóng băng tài sản, cấm đi lại trên toàn cầu đối với lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un. Tuy nhiên, nghị quyết áp đặt lệnh cấm đi lại trên toàn cầu đối với một thành viên của Ủy ban Quân sự Trung ương thuộc Đảng Lao động Triều Tiên, đồng thời phong tỏa tài sản của ủy ban này. Đây là cơ quan được cho là chỉ đạo các ngành quốc phòng của Triều Tiên.

Đáng chú ý, nghị quyết mới kêu gọi triển khai các biện pháp ngoại giao, trong đó có việc khôi phục các cuộc đàm phán sáu bên. Đây là điểm quan trọng được Đại sứ Nga tại LHQ nhấn mạnh sau khi Mỹ lưu hành dự thảo nghị quyết. Trước khi đưa dự thảo nghị quyết ra bỏ phiếu tại HĐBA, Mỹ đã có 4 ngày đàm phán căng thẳng với Nga và Trung Quốc. Đặc biệt là cuộc thương lượng với Trung Quốc đã kéo dài đến tận đêm 10-9. Trước thềm cuộc bỏ phiếu, Triều Tiên cũng đưa ra cảnh báo cứng rắn nhằm vào Mỹ nếu Washington khăng khăng hối thúc HĐBA gia tăng trừng phạt chống lại Bình Nhưỡng.

Ngay sau cuộc bỏ phiếu, Đại sứ Trung Quốc LHQ Lưu Kiết Nhất đã kêu gọi Triều Tiên "coi trọng những kỳ vọng và mong muốn của cộng đồng quốc tế" nhằm ngăn chặn việc phát triển tên lửa đạn đạo và hạt nhân của nước này, đồng thời kêu gọi tất cả các bên kiềm chế, không gây leo thang căng thẳng.

Theo Đại sứ Trung Quốc, các bên liên quan cần nối lại đàm phán "càng sớm càng tốt". Để khởi động các vòng đàm phán, Trung Quốc và Nga đã đề xuất một thỏa thuận "đóng băng kép", theo đó, Triều Tiên ngừng thử tên lửa đạn đạo và hạt nhân để đổi lấy việc Mỹ và Hàn Quốc ngừng các cuộc tập trận quân sự chung.

Về phần mình, Đại sứ Mỹ tại LHQ Nikki Haley cho biết, Mỹ không mong đợi chiến tranh với Triều Tiên, đồng thời khẳng định Bình Nhưỡng "vẫn chưa vượt ngưỡng không thể quay trở lại". "Nếu họ (Triều Tiên) đồng ý ngừng chương trình hạt nhân, họ có thể giành lại tương lai của mình. Nếu họ chứng minh họ có thể sống trong hòa bình, thế giới sẽ sống trong hòa bình cùng với họ", bà Haley nhấn mạnh. Bà Haley cho biết thêm, nghị quyết vừa được HĐBA LHQ thông qua sẽ không đạt được nếu không có mối quan hệ vững mạnh được phát triển giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình.

Thu Uyên

Bình luận

ZALO