Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ hai, 30/11/2020 05:13 GMT+7

Triều Tiên đã chạm vào “giới hạn đỏ”?

Biên phòng - Bán đảo Triều Tiên đang “nóng” lên từng giờ sau lần phóng tên lửa đạn đạo liên lục địa (ICBM) mới nhất của Triều Tiên. Phía Hàn Quốc coi vụ phóng tên lửa này đã chạm tới điểm mà Hàn Quốc gọi là “giới hạn đỏ”, đồng thời cảnh báo rằng Bình Nhưỡng đang khép lại các cơ hội đối với sáng kiến hòa bình của Seoul.

5981a43bf9ff19b197000a8b
Người dân Triều Tiên theo dõi hoạt động thử tên lửa qua màn hình TV đặt tại một quảng trường ở thủ đô Bình Nhưỡng. Ảnh: AFP

Chỉ trong một tháng qua, Triều Tiên đã hai lần phóng thử ICBM. Vụ phóng đầu tiên diễn ra vào ngày 4-7, đúng Ngày Độc lập của nước Mỹ. Lần thứ hai là vào ngày 28-7 vừa qua. Hãng thông tấn Trung ương Triều Tiên (KCNA) xác nhận tên lửa được phóng vào ngày 28-7 đã đạt tới độ cao 3.724 km và bay được 998 km trong khoảng 47 phút trước khi rơi xuống biển. Việc Triều Tiên thử ICBM đã làm dấy lên lo ngại khả năng nước này có thể tấn công tới lãnh thổ Mỹ. Theo Hiệp hội Các nhà khoa học Mỹ, tên lửa mà Triều Tiên phóng thử lần này có thể vươn tới nhiều thành phố sâu trong lãnh thổ Mỹ như Los Angles, Denver và Chicago.

Trong một tuyên bố ngày 31-7, Thủ tướng Hàn Quốc Lee Nak-yon nêu rõ, vụ phóng ICBM ngày 28-7 đã đưa Triều Tiên tới điểm giới hạn đỏ. Với việc Triều Tiên nỗ lực phát triển ICBM, tình hình an ninh trên Bán đảo Triều Tiên đang phải đối mặt với “sự thay đổi cơ bản". Ông cũng bày tỏ lấy làm tiếc khi cho rằng, Triều Tiên đang khép lại các cơ hội để cùng Hàn Quốc thực hiện sáng kiến hòa bình của Tổng thống Moon Jae-in.

Thủ tướng Lee Nak-yon cũng bày tỏ thái độ bất bình trước những hành động khiêu khích liên tục của Bình Nhưỡng, nhấn mạnh rằng “mọi việc đã trở nên khó có thể ứng xử với Triều Tiên như chưa từng có gì xảy ra”. Ông cũng cho biết, trong khi ưu tiên các lợi ích quốc gia và an ninh trong việc đối phó với hành động khiêu khích quân sự mạnh mẽ hơn của Triều Tiên, Chính phủ Hàn Quốc đang tham vấn chặt chẽ và hợp tác đầy đủ với các nước có liên quan, trong đó có cả Mỹ. Tuyên bố của Thủ tướng Lee Nak-yon được đưa ra sau khi Bộ Quốc phòng Hàn Quốc trước đó cùng ngày nhận định rằng rất có thể Triều Tiên sẽ tiến hành thêm một vụ phóng tên lửa đạn đạo nữa và một vụ thử hạt nhân tiếp sau vụ phóng ICBM hồi cuối tuần qua.

Trước các mối đe dọa tên lửa gia tăng từ Triều Tiên, Hàn Quốc và Mỹ tuyên bố sẽ sớm tổ chức cuộc họp giữa bộ trưởng quốc phòng hai bên, tập trung vào các biện pháp nhằm kiềm chế mối đe dọa hạt nhân và tên lửa của Triều Tiên, cũng như các vấn đề giữa Hàn Quốc và Mỹ, trong đó có việc xem xét lại một bản nguyên tắc về tên lửa đạn đạo cũng như hệ thống phòng thủ tên lửa của Mỹ. Bên cạnh đó, hai nước sẽ đưa ra quyết định về việc triển khai 6 bệ phóng của THAAD sau các cuộc tham vấn.

Cũng trong sáng 31-7, theo giờ Hà Nội, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã có cuộc điện đàm với Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe để giải quyết vụ Triều Tiên phóng thêm tên lửa ICBM. Trong cuộc điện đàm, hai nhà lãnh đạo đã nhất trí rằng, Triều Tiên gây ra mối đe dọa trực tiếp nghiêm trọng và ngày càng gia tăng đối với Mỹ, Nhật Bản, Hàn Quốc và các quốc gia khác ở gần và xa (Triều Tiên). Hai nhà lãnh đạo đã cam kết gia tăng sức ép kinh tế, ngoại giao lên Triều Tiên, đồng thời sẽ thuyết phục các quốc gia khác làm theo. Tổng thống Donald Trump tái khẳng định cam kết sử dụng hết khả năng để bảo vệ Nhật Bản và Hàn Quốc trước mọi vụ tấn công.

Tuy nhiên, để gia tăng sức ép lên Triều Tiên đòi hỏi sự hỗ trợ từ phía Nga và Trung Quốc. Tuy nhiên, trong một bài viết đăng ngày 31-7, tờ Nhân dân nhật báo, cơ quan ngôn luận của Đảng Cộng sản Trung Quốc, nhấn mạnh, Bình Nhưỡng quyết tâm phát triển chương trình hạt nhân và tên lửa của mình, và không quan tâm đến các mối đe dọa quân sự của Mỹ và Hàn Quốc. Vì vậy, các lệnh trừng phạt của Trung Quốc khó mà thay đổi được tình thế.

Thu Uyên

Bình luận

ZALO