Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ sáu, 09/06/2023 08:58 GMT+7

Triều Tiên công bố video ghi lại vụ phóng tên lửa đạn đạo

Biên phòng - Hãng thông tấn Yonhap của Hàn Quốc đưa tin, Đài phát thanh-truyền hình Trung ương Triều Tiên ngày 13-2 đã phát một đoạn video về vụ phóng tên lửa mà Bình Nhưỡng thực hiện sáng 12-2.

trieu-tien
Người dân theo dõi thông tin về vụ phóng tên lửa của Triều Tiên qua TV. Ảnh: Reuters

Những hình ảnh được phát sóng cho thấy tên lửa được vận chuyển trên một bệ phóng mới được phát triển, trước khi được phóng đi theo góc gần như thẳng đứng và thay đổi hướng trong khi bay.

Triều Tiên dường như sử dụng công nghệ phóng lạnh, cho phép các động cơ tên lửa được kích hoạt sau khi đã rời bệ phóng.

Quân đội Hàn Quốc cho rằng Triều Tiên có thể đã vận dụng loại công nghệ được sử dụng cho tên lửa đạn đạo phóng từ tàu ngầm (SLBM) để phát triển loại tên lửa đạn đạo tầm trung mới này.

Trong khi đó, Triều Tiên tuyên bố loại tên lửa đất đối đất này sử dụng nhiên liệu rắn, cho phép Bình Nhưỡng bất ngờ phóng tên lửa mà ít có khả năng bị Seoul và Washington phát hiện trước.

Trong bài phát biểu nhân dịp năm mới, nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un tuyên bố nước này đã bước vào giai đoạn cuối của việc chuẩn bị phóng tên lửa đạn đạo liên lục địa.

Trong khi đó, Hãng thông tấn Yonhap dẫn nguồn tin Bộ Quốc phòng Hàn Quốc cho biết, chỉ một ngày sau khi Triều Tiên phóng tên lửa đạn đạo ra vùng biển phía Đông, Bộ trưởng Han Min-koo ngày 13-2 đã ra lệnh cho quân đội Hàn Quốc nâng cao cảnh giác trước khả năng Bình Nhưỡng thực hiện các hành động khiêu khích.

han-minkoo
Bộ trưởng Quốc phòng Hàn Quốc Han Min-koo. Ảnh: The Korea Times

Theo một tuyên bố của bộ này, ông Han đưa ra mệnh lệnh trên khi đi thăm Bộ Chỉ huy Không quân tại Icheon, cách thủ đô Seoul 80 km về phía Nam, để thị sát việc triển khai 24 máy bay trực thăng tấn công hạng nặng AH-64D. Những máy bay này sẽ dần thay thế 30 máy bay trực thăng loại OH-58D Kiowa Warrior hạng nhẹ có nhiệm vụ trinh sát và tấn công.

Tại đây, ông Han cũng chỉ thị cho các phi công phải duy trì tình trạng sẵn sàng chiến đấu cao do bộ chỉ huy này sẽ đóng một vai trò chủ chốt trong kế hoạch trừng phạt và trả đũa của Hàn Quốc (KMPR). 

Kế hoạch này trực tiếp nhằm vào ban lãnh đạo quân sự của Triều Tiên với nhiệm vụ vô hiệu hóa các nhân vật và cơ sở chủ chốt nếu phát hiện những dấu hiệu rõ ràng cho thấy sắp xảy ra việc sử dụng vũ khí hạt nhân.

Theo Vietnamplus

Bình luận

ZALO