Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Chủ nhật, 03/07/2022 05:54 GMT+7

Triệu tấm lòng tuổi trẻ vững tin vào Đảng

Biên phòng - Là những người trẻ, dù tuổi đời có chênh nhau, song trong họ toát lên sức sống và niềm tin mãnh liệt của một thế hệ đang ra sức góp phần xây dựng và bảo vệ Tổ quốc hôm nay. Trước thềm Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XII của Đảng, những suy tư, trăn trở của họ đã phản ánh những suy nghĩ chung của lớp trẻ trong thời đại mới: Sẽ tiếp tục cố gắng học tập, rèn luyện, bồi đắp thêm niềm tin vào Đảng, vào tương lai đất nước.

9b
Cấp ủy Đảng và các tổ chức chính trị, đoàn thể cần hướng thanh niên tham gia vào hoạt động xã hội và nâng cao dân trí.

Cần giúp thế hệ trẻ có những bước đi vững chãi, tự tin

Chia sẻ cảm nghĩ của mình trước những cống hiến, hy sinh của thế hệ trẻ Việt Nam cho sự nghiệp cách mạng của Đảng và nhân dân ta, đảng viên trẻ Bùi Thị Thu Huyền, hiện là cán bộ công tác tại Ban Tài chính, Công ty 207, Bộ  Quốc phòng cho biết, là đảng viên thuộc thế hệ "8X", "9X", những người trẻ như Huyền có ưu thế là được học hành cơ bản, năng động, có khả năng nhận thức, dễ tiếp thu và thích ứng với cái mới. Song, do hoạt động thực tiễn còn nhiều hạn chế nên thường thiếu kinh nghiệm sống, dễ bị tác động và ảnh hưởng bởi mặt trái của nền kinh tế thị trường và các hiện tượng tiêu cực xã hội.

"Vì thế, tôi cho rằng, việc các thế hệ cha anh thường xuyên chăm lo giáo dục, bồi dưỡng mục tiêu, lý tưởng của Đảng và định hướng, tạo điều kiện thuận lợi nhất cho đảng viên trẻ nói riêng, những người trẻ nói chung tự nguyện, chủ động, tích cực phấn đấu trở thành những đảng viên chân chính là một trong những biện pháp thiết thực nhằm góp phần củng cố và nâng cao nguồn lực, sức mạnh của Đảng…" - Huyền bày tỏ.

Với đảng viên trẻ Hoàng Thu Hà, cán bộ trường Đại học Công nghệ và Quản lý Hữu Nghị (Hà Nội), tuổi trẻ là những năm tháng đẹp nhất của đời người. Tuổi trẻ gắn liền với sự "cống hiến" và "nhiệt huyết". Hiện nay, đội ngũ đảng viên trẻ là những người năng động, nhạy bén với cái mới, nhưng lý luận của họ còn thiếu, kinh nghiệm còn ít. "Chính vì vậy, các cấp ủy Đảng cần quan tâm, rèn luyện đội ngũ đảng viên trẻ, động viên, giúp đỡ họ vững bước trong quá tình phấn đấu, trưởng thành, để lực lượng quan trọng này "triệu tấm lòng - một niềm tin" vào Đảng".

Tiếp cận vấn đề ở một góc độ khác, Đại úy Nguyễn Đức Thắng, Trợ lý Thanh niên BĐBP An Giang, đề cập đến những hoạt động chống phá trong lĩnh vực văn hóa tư tưởng của các thế lực thù địch, cơ hội chính trị từ trước đến nay, đặc biệt là thời gian chuẩn bị diễn ra Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XII của Đảng.

Theo Đại úy Thắng, một trong những mục tiêu trọng điểm mà bọn phản động tập trung chĩa mũi nhọn nhằm "chuyển hóa" tạo hiệu ứng tiêu cực ra toàn xã hội là những người thuộc độ tuổi thanh niên. Những luận điệu cũ rích mà họ thường áp dụng là phủ nhận Chủ nghĩa Mác - Lê-nin, tư tưởng Hồ Chí Minh, "soi mói" một số hạn chế, khuyết điểm, một số vụ việc mang tính đơn lẻ để phê phán, phủ nhận đường lối lãnh đạo và những thành tựu to lớn, quan trọng của công cuộc đổi mới đất nước, hòng phủ nhận sự lãnh đạo của Đảng, hòng kích động chống lại Đảng, Nhà nước, chế độ ta.

"Tôi cho rằng, tuyệt đại đa số người trẻ hôm nay có suy nghĩ, nếp sống tiến bộ, có ích cho xã hội. Bên cạnh đó, có một bộ phận nhỏ, mục đích, lý tưởng còn phần nào "nhạt nhòa". Động cơ vào Đảng của họ trong sáng, nhưng "chất lửa" của người đảng viên trẻ trong họ còn chưa thực sự "nóng". Song tôi tin, với sức mạnh của tập thể, tổ chức Đảng và tinh thần đấu tranh của chính các đảng viên trẻ khác, tình trạng trên sẽ dần được khắc phục. Để các đảng viên trẻ phát huy thế mạnh riêng của sức trẻ, theo tôi, cấp ủy Đảng các cấp cần chú ý hơn vào việc đào tạo, uốn nắn, bồi dưỡng, chăm lo để họ có thể bước tiếp những bước đi vững chãi, đầy tự tin trên con đường mình đã chọn..." - Đại úy Nguyễn Đức Thắng khẳng định.

Tích cực trau dồi bản lĩnh để "nhìn" rõ bản chất vấn đề

"Gần đây, trên một số trang mạng, các thế lực thù địch tăng cường tuyên truyền xuyên tạc, chống phá, hòng mê hoặc, gây phân tâm, tác động tiêu cực đến niềm tin của thế hệ trẻ Việt Nam đối với Đảng và chế độ ta. Do vậy, lớp trẻ hôm nay đang đứng trước nhiều thử thách về nhận thức, tinh thần, đặc biệt là trong sự bùng nổ thông tin như hiện nay. Cho nên, hơn lúc nào hết, thế hệ trẻ cần trau dồi bản lĩnh để nhìn nhận đâu là bản chất vấn đề..." - Nhâm Tuấn Vũ, một kỹ sư trẻ, hiện công tác tại Phòng Hóa nghiệm - Công ty Cổ phần DAP số 2, Tập đoàn Hóa chất Việt Nam, đóng trên địa bàn tỉnh Lào Cai chia sẻ.

Gần đây, nhiều hoạt động thanh niên sôi nổi đã khơi gợi lại phong trào, tác động tốt đến thanh niên để họ không bị "lệch hướng". Nhưng như thế vẫn chưa đủ. Để giáo dục lý tưởng và lập trường chính trị cho lớp trẻ, cấp ủy Đảng và các tổ chức chính trị, đoàn thể cần hướng thanh niên tham gia vào hoạt động xã hội và nâng cao dân trí, không để cho cuộc sống buông trôi, mất định hướng. "Kiểu sống hưởng thụ, "sống gấp" trong thanh niên hiện đang trở thành một hiện tượng không còn hiếm. Nó làm mất đi nét truyền thống hòa hiếu, cởi mở thân thiện tốt đẹp của dân tộc. Chúng ta phải làm sao để giúp các bạn trẻ hiểu được mà tránh đường để đánh mất bản sắc văn hóa..." - Vũ nhấn mạnh.

xpb1_9a
Đảng viên trẻ Bùi Thị Thu Huyền. Ảnh: T.Dũng 

Còn theo đảng viên trẻ Vũ Tuấn Dương, Trạm Quan sát, dự báo phòng cháy chữa cháy rừng Cos 400 - Vườn quốc gia Ba Vì (Hà Nội), hiện nay, bên cạnh tuyệt đại đa số thanh niên luôn tin tưởng vào sự lãnh đạo của Đảng và phát triển của đất nước, có một thực trạng là không ít trí thức trẻ không muốn vào Đảng dù đây là đội ngũ quan trọng trong công cuộc phát triển đất nước. Nhiều bạn trẻ học ở nước ngoài không muốn về nước để cống hiến mà ở lại làm việc với tiền lương cao hơn. Nguyên nhân một phần là do những bạn trẻ đó quen lối sống của thanh niên các nước là "làm theo ý thích" thay vì chọn cách sống "cống hiến".

Để khắc phục tình trạng này, Dương cho rằng, Đảng cần có những chính sách, chủ trương và hướng giải quyết cụ thể, không thể để lớp trẻ hôm nay mất đi ý thức "mình là ai". "Đã đến lúc cần đẩy mạnh xây dựng một môi trường sống, một lối sống lành mạnh cho giới trẻ. Bạn trẻ vào đời không thể không có hành trang cần thiết là vốn tri thức có tính chuyên môn cao và ý chí vững vàng để không bị cuốn theo các trào lưu vô bổ..." - Dương hiến kế.

Là người công tác tại địa bàn miền núi ngay từ khi rời giảng đường đại học, Dương cho biết, hiện nay, ở vùng sâu, vùng xa, vùng đồng bào các dân tộc thiểu số, còn một bộ phận thanh niên sống thụ động, đứng ngoài các hoạt động do đoàn thể tổ chức. Do trình độ dân trí thấp, lại tự ty, mặc cảm nên nhiều người có biểu hiện lười học tập; ngại lao động, rèn luyện; ỷ lại, nhẹ dạ, cả tin, dễ bị các thế lực thù địch dụ dỗ, lôi kéo tham gia các hoạt động vi phạm pháp luật.

Vì vậy, các cấp ủy Đảng, chính quyền cơ sở ở vùng sâu, vùng xa, vùng dân tộc thiểu số cần tăng cường trách nhiệm giúp thanh niên bồi dưỡng nhận thức chính trị, hiểu được giá trị của tri thức và kỹ năng sống, xây dựng cho họ ý thức tự học, học tập suốt đời, chuẩn bị hành trang để đáp ứng yêu cầu của thời kỳ đẩy mạnh công nghiệp hóa, hiện đại hóa quê hương, đất nước. "Đặc biệt, các cấp ủy Đảng cần tiếp tục triển khai các chính sách bồi dưỡng, đào tạo cán bộ trẻ ở miền núi, vùng sâu, vùng xa trên các lĩnh vực, đặc biệt là cán bộ lãnh đạo, quản lý ở các cấp để tạo nguồn cán bộ cho Đảng và hệ thống chính trị..." - Vũ Tuấn Dương chia sẻ.

P.V

Bình luận

ZALO