Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ bảy, 17/04/2021 12:05 GMT+7

Triệu phú trang trại ở bản Xiềng Tắm

Biên phòng - Năm 2007, ông Lô Mạnh Hùng, sinh năm 1953, dân tộc Thái, ở bản Xiềng Tắm (xã Mỹ Lý, huyện Kỳ Sơn, Nghệ An) "liều lĩnh" từ bỏ thói quen đốt nương làm rẫy - vốn ăn sâu vào đời sống xưa nay của người dân bản địa, để tìm hướng phát triển kinh tế mới. Thế nhưng, từ những bước khởi đầu, do chưa quen với cách làm mới nên gia đình ông gặp không ít khó khăn. Miệt mài theo đuổi với không biết bao nhiêu gian khổ, thất bại, đến nay, những ao cá, vườn cây ăn quả, những đàn gà, trâu, bò, dê... đã mang lại cho ông cả cơ nghiệp trị giá hàng trăm triệu đồng trên mảnh đất nghèo biên giới.

1a
Ông Hùng giới thiệu cách trồng cây thanh long.

Dẫn chúng tôi đi thăm trang trại của mình tại khu vực đầu bản Xiềng Tắm, lão nông Lô Mạnh Hùng hồ hởi nói: "Với diện tích 8ha được rào xung quanh bằng dây thép gai, hiện trang trại của tôi có 2 ao cá, chuồng nuôi lợn, ếch, nhím, khu nuôi gà đen, ngan, vịt, khu nuôi trâu, bò, dê... và nhiều loại cây ăn quả".

Vừa đi, ông vừa giới thiệu về các loại cây đang trồng trong trang trại của mình, đặc biệt là những giống cây tưởng chừng như không thể sống được ở vùng đất này như cây thanh long, nhưng lại phát triển rất tốt, cho quả thu hoạch đều đặn hằng năm. Rồi giọng ông chùng xuống: "Nhưng để được như hôm nay thì cả gia đình chúng tôi đã phải trải qua không biết bao nhiêu thiếu thốn, thất bại trong việc chuyển đổi hướng phát triển kinh tế".

Năm 1980, ông Lô Mạnh Hùng rời quân ngũ trở về địa phương, kinh tế gia đình phụ thuộc vào phát nương làm rẫy nên cuộc sống gặp không ít khó khăn. Với bản lĩnh vững vàng, năng động của người lính, năm 2007, ông vay ngân hàng 60 triệu đồng, cùng với số tiền gia đình tích cóp được đầu tư phát triển trang trại. Mô hình đầu tiên là nuôi gà đen, được gia đình ông chăm sóc đúng kỹ thuật nên phát triển mạnh, sau 3 năm, ông đã có một ít vốn, từ đó tiếp tục đầu tư mua trâu, bò, lợn để phát triển chăn nuôi. Những chỗ đất trũng, có nước chảy ông đào ao thả cá.

Năm đầu tiên, ông nuôi cá trắm cỏ, do không phù hợp nên bị thất bại. Sau khi đi tham quan một số mô hình ở các địa bàn khác, ông quyết định đưa giống cá lăng vào nuôi thử nghiệm. Giống cá này được ông thu mua từ những người dân chài lưới ở trong bản mang về thả và thành công. Hiện nay, cá lăng ông nuôi phát triển mạnh, năng suất cao, đặc biệt rất dễ tiêu thụ.

Thành công bước đầu giúp ông tự tin tiếp tục mở rộng quy mô trang trại bằng việc đầu tư chuồng nuôi, thỏ, nhím dê và ếch. Hiện tại, trang trại của ông có 11 con bò, 25 con dê, 2 ao cá, 10 con lợn, 300 con gà, chuồng nuôi nhím, bể nuôi ếch cùng nhiều loại gia cầm khác như ngan, vịt... mỗi năm mang lại cho gia đình ông nguồn thu nhập hàng trăm triệu đồng.

0j8u_4a
Ông Lô Mạnh Hùng chăm sóc đàn dê của gia đình. Ảnh: Hải Thượng

Năm 2010, ông Hùng đã đầu tư 20 triệu đồng làm con đường từ bản vào trang trại để tiện cho việc đi lại, vận chuyển nguyên vật liệu và tiêu thụ hàng hóa. Hiện nay, ông tiếp tục mở rộng diện tích trồng các loại cây ăn quả như nhãn, xoài, bưởi... Học theo ông, nhiều hộ dân ở bản Xiềng Tắm đã mạnh dạn đầu tư phát triển trang trại, góp phần xóa đói, giảm nghèo, nhiều hộ vươn lên làm giàu ngay trên chính mảnh đất quê hương.

Đồng hành với những thành công của gia đình, ông Lô Mạnh Hùng luôn có sự giúp đỡ của chính quyền địa phương, các đoàn thể, đặc biệt là Đồn BP Mỹ Lý, BĐBP Nghệ An. Nhờ sự chung tay giúp đỡ này mà gia đình ông đã tiếp cận kỹ thuật trồng và chăm sóc các loại giống cây trồng, vật nuôi, cũng như mạnh dạn mở rộng quy mô sản xuất những mặt hàng nông sản, đáp ứng nhu cầu thị trường. Đến nay, sau 8 năm cần cù, chịu khó, dám nghĩ, dám làm, gia đình ông Lô Mạnh Hùng không chỉ đủ ăn, mà còn vươn lên làm giàu bền vững.

 Hải Thượng

Bình luận

ZALO