Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ sáu, 31/03/2023 07:50 GMT+7

Phú Yên:

Triều cường uy hiếp khu dân cư Bạch Đằng

Biên phòng - Trong hai ngày 1 và 2 -10, triều cường, sóng lớn liên tục đánh vào khu dân cư Bạch Đằng (phường 6, TP Tuy Hòa, Phú Yên), uy hiếp cuộc sống của 40 hộ dân với hơn 100 nhân khẩu, trong đó có 21 hộ nằm sát biển bị ảnh hưởng trực tiếp.

1eg7bhxsy9-5351_f_jmsvbmv41_1
Cán bộ, chiến sĩ BĐBP và công an giúp dân khắc phục những vị trí sạt lở do triều cường. Ảnh: Phương Oanh

Để bảo vệ khu dân cư không bị sóng cuốn ra biển, trong ngày 2-10, 30 cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Tuy Hòa, đã cùng với Công an phường 6, TP Tuy Hòa và người dân ở khu phố Bạch Đằng khẩn trương đắp bờ bao để ngăn triều cường.

Ông Huỳnh Tấn Phương, một người có nhà bên bờ biển cho biết, triều cường và sóng lớn đã xảy ra từ tối ngày 1-10 và kéo dài đến sáng 2-10. Có những con sóng cao tới 2 đến 3 mét, kéo theo nước, cát phủ ập xuống mái nhà. Nước khoét vào chân móng khiến cho căn bếp của ông bị sập, nhiều nhà trong làng cũng ngập nước. Cảm thấy không ổn, các gia đình đã phải đóng cửa chạy vào xóm trong xin trú tạm tại nhà người quen và bà con.

Tại hiện trường, nước đã rút, tường rào, mái che của một số ngôi nhà đã bị đánh sập và có nguy cơ đổ sập nhà hoàn toàn. Toàn bộ đồ đạc vật dụng trong nhà các hộ dân đã bị ướt và vùi trong cát. Ngoài ra, sóng biển, triều cường gây xâm thực khoét sâu vào đất liền khu vực Trạm Hải đăng Đà Rằng và khu miếu thờ tâm linh của ngư dân phường 6.

“Hiện chỉ mới đầu mùa mưa nhưng đã xảy ra tình trạng triều cường uy hiếp khu dân cư Bạch Đằng. Năm ngoái triều cường cũng đã đánh vào khu dân cư này tới 3 lần, cuộc sống bà con luôn phấp phỏng, bất an. Mong sao Nhà nước sớm có kế hoạch di dời, tái định cư để chúng tôi được đến nơi ở mới an toàn”- ông Phương cho biết.

uvij6dx98k-5351_f_jmsvbmvh2_2
Triều cường uy hiếp dãy nhà dân nằm sát biển ở khu phố Bạch Đằng, phường 6, TP Tuy Hòa. Ảnh: Phương Oanh

Theo ông Nguyễn Minh Thảo, Chủ tịch UBND phường 6, TP Tuy Hòa, phường đã hỗ trợ 700 bao cát và huy động các lực lượng giúp dân chằng chống nhà cửa, đắp bờ bao các vị trí bị sạt lở. Trong phương án phòng chống thiên tai, địa phương đã bố trí các địa điểm để di dời khẩn cấp các hộ dân nếu có diễn biến xấu. Về lâu dài, khu vực này sẽ được giải tỏa, để phục vụ cho dự án công viên biển Tuy Hòa và tuyến đường Độc Lập, đường Bạch Đằng nối dài nên người dân sẽ được di dời đến nơi ở mới.

Hiện, tình hình thời tiết rất phức tạp nên các lực lượng cứu hộ, cứu nạn và chính quyền địa phương vẫn tiếp tục ứng trực tại địa bàn để kịp thời hỗ trợ người dân khi có sự cố xảy ra.

Phương Oanh

Bình luận

ZALO