Đường dây nóng: 0983449277 - 0913303903 - 0912325336Thứ hai, 22/07/2024 05:08 GMT+7

Triệt xóa tụ điểm ma túy phức tạp ở vùng biên

Biên phòng - Ngày 10-2, lực lượng của Phòng Phòng, chống ma túy và tội phạm, BĐBP Quảng Trị phối hợp với Đồn Biên phòng cửa khẩu quốc tế Lao Bảo đã triệt xóa tụ điểm ma túy phức tạp trên địa bàn xã Tân Thành, huyện Hướng Hóa, tỉnh Quảng Trị. Qua đó, lực lượng thực hiện nhiệm vụ đã bắt giữ 2 đối tượng chính chuyên cung cấp, tổ chức cho người khác sử dụng ma túy.

Đối tượng Hồ Văn Măn bị bắt giữ cùng tang vật. Ảnh: Mạnh Hùng

Thời gian gần đây, người dân xã biên giới Tân Thành, huyện Hướng Hóa, tỉnh Quảng Trị phản ánh đến chính quyền địa phương và BĐBP về việc một số đối tượng trên địa bàn có dấu hiệu cung cấp, lôi kéo thanh, thiếu niên sử dụng ma túy. Cũng theo thông tin người dân cung cấp, các đối tượng tổ chức tụ điểm ma túy này hoạt động với những thủ đoạn rất tinh vi, khó phát hiện. Trong khi đó, do thiếu hiểu biết, thích đua đòi, một số thanh niên ở các bản làng đã bị chúng dụ dỗ cho sử dụng ma túy rồi nghiện từ lúc nào không hề hay biết.

Nhiều người trước đây vốn khỏe mạnh, chăm chỉ làm ăn, nhưng do dính vào ma túy, bỏ bê việc lao động sản xuất. Có không ít người trộm cắp chính tài sản của gia đình mình và của bà con trong bản mang đi nơi khác bán để có tiền thỏa mãn cơn nghiện. Nhất là khi đêm đến, các đối tượng nghiện lén lút tổ chức sử dụng ma túy ở các khu vực thưa vắng dân cư, điều đó khiến cho người dân địa phương cảm thấy bất an, lo lắng.

Từ nguồn tin của quần chúng nhân dân cung cấp, Phòng Phòng chống ma túy và tội phạm, BĐBP Quảng Trị đã cử lực lượng phối hợp với Đồn Biên phòng cửa khẩu quốc tế Lao Bảo xác minh, quyết tâm triệt xóa tụ điểm ma túy ở khu vực biên giới, trả lại cuộc sống bình yên vốn có cho nhân dân, bản làng. Qua công tác điều tra, xác minh ban đầu, các trinh sát thực hiện nhiệm vụ đã nhanh chóng nắm được thông tin các đối tượng chuyên cung cấp ma túy cho con nghiện trên địa bàn. Trong đó, nổi lên Hồ Hon, sinh năm 1985 và Hồ Văn Măn, sinh năm 2000 (cùng trú tại thôn Hà Lệt, xã Tân Thành) là những đối tượng chính điều hành việc bán lẻ ma túy. Cả hai đều là người địa phương, vốn không có công ăn việc làm ổn định, chỉ thích ăn chơi lêu lổng.

Để có tiền ăn chơi, chúng tìm cách móc nối với các đối tượng bên kia biên giới (Lào) vận chuyển ma túy vào nước ta, rồi chia nhỏ bán cho các đối tượng nghiện để kiếm lời. Sau khi thẩm lậu ma túy qua biên giới, các đối tượng đã cất giấu ở những địa điểm bí mật. Khi con nghiện có nhu cầu sẽ gọi điện thoại hoặc liên lạc qua mạng xã hội, chúng sẽ mang đến địa điểm đã hẹn trước. Tuy nhiên, cả hai đối tượng gần như không nhận “giao dịch” với người lạ và chỉ cung cấp ma túy cho những con nghiện vốn quen mặt. Cả Hon và Măn đều rất am hiểu đường đi lối lại tại địa phương, có nhiều thủ đoạn rất tinh vi trong việc điều hành, phân phối ma túy. Chúng chủ yếu hoạt động vào đêm tối, sử dụng xe máy để đi giao hàng, chỉ cần nghi ngờ có lực lượng theo dõi sẽ nhanh chóng vứt bỏ tang vật để tẩu thoát. Không chỉ vậy, Hon và Măn cũng lợi dụng một số con nghiện khác để theo dõi, đề phòng lực lượng chức năng, nên quá trình tiếp cận, điều tra của các trinh sát gặp nhiều khó khăn.

Tuy nhiên, bằng các biện pháp nghiệp vụ, các trinh sát đã nắm được quy luật hoạt động, những địa điểm bàn giao ma túy của 2 đối tượng chính. Lực lượng của Phòng Phòng, chống ma túy và tội phạm, BĐBP Quảng Trị phối hợp với Đồn Biên phòng cửa khẩu quốc tế Lao Bảo tổ chức mật phục, sẵn sàng bắt giữ đối tượng khi chúng đi giao ma túy cho các con nghiện. Đúng như kế hoạch, lúc 20 giờ, ngày 9-2, tại đường liên thôn thuộc thôn Bích La Trung, xã Tân Thành, lực lượng thực hiện nhiệm vụ đã bắt giữ Hồ Hon khi đang tàng trữ trái phép 32 viên ma túy tổng hợp. Hon khai nhận mang số ma túy trên để đi bán kiếm lời.

Trên cơ sở lời khai của Hon cùng những bằng chứng đã thu thập trước đó, 20 giờ 20 phút cùng ngày, lực lượng chức năng tiếp tục bắt giữ Hồ Văn Măn khi đang vận chuyển 198 viên ma túy tổng hợp đi tiêu thụ.

Như vậy, chỉ sau một thời gian ngắn, nhận được nguồn tin do nhân dân tố giác, các đơn vị BĐBP Quảng Trị đã triệt xóa thành công tụ điểm buôn bán lẻ ma túy phức tạp ở khu vực biên giới, kịp thời bắt giữ 2 đối tượng chính, hoàn chỉnh hồ sơ, xử lý theo quy định của pháp luật, đồng thời, trả lại cuộc sống bình yên cho nhân dân trên địa bàn.

Viết Lam

Bình luận

ZALO