Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ năm, 05/10/2023 06:14 GMT+7

Triệt xóa "mắt xích" quan trọng trong đường dây tội phạm ma túy xuyên quốc gia

Biên phòng - Chỉ trong một thời gian ngắn, BĐBP Điện Biên đã chủ trì, phối hợp với các đơn vị liên quan đấu tranh thành công Chuyên án ĐB523P, triệt xóa đường dây buôn bán, vận chuyển ma túy xuyên quốc gia có quy mô lớn. Trải qua 2 giai đoạn của chuyên án, lực lượng thực hiện nhiệm vụ đã bắt giữ 3 đối tượng, thu giữ 216.000 viên ma túy tổng hợp, 11kg ma túy dạng đá và nhiều tang vật khác.

Các đối tượng Vàng A Nếnh, Vàng A Anh, Lầu A Ly (từ trái sang) bị bắt giữ trong Chuyên án ĐB523P, cùng tang vật liên quan. Ảnh: Anh Dũng

Sau khi dịch Covid-19 được kiểm soát, việc giao thương kinh tế, thăm thân giữa nhân dân hai nước Việt Nam và Lào được bình thường hóa trở lại. Lợi dụng điều đó, tội phạm buôn bán, vận chuyển ma túy xuyên quốc gia hoạt động với chiều hướng gia tăng, diễn biến phức tạp hơn. Tuyến biên giới tỉnh Điện Biên với đặc điểm có khoảng cách địa lý gần với khu vực “Tam giác vàng”, các đường dây, tổ chức tội phạm buôn bán ma túy thường chọn để vận chuyển, thẩm lậu ma túy vào nước ta, đưa đi nước thứ 3 tiêu thụ.

Trước tình hình trên, BĐBP Điện Biên đã chủ động phối hợp với các lực lượng chức năng đấu tranh, quyết tâm ngăn chặn tối đa số lượng ma túy ngay từ vùng biên. Trong đó, BĐBP Điện Biên đã tập trung xây dựng kế hoạch nghiệp vụ, xác lập các chuyên án đánh đúng, đánh trúng các đường dây tội phạm có quy mô lớn. Chỉ trong thời gian ngắn, BĐBP Điện Biên đã đấu tranh thành công nhiều chuyên án, vụ án lớn, trong đó điển hình là Chuyên án ĐB523P.

Trở lại thời gian tháng 5/2023, qua công tác nắm tình hình, các trinh sát của Phòng Phòng, chống ma túy và tội phạm, BĐBP Điện Biên đã phát hiện dấu hiệu tồn tại một đường dây mua bán, vận chuyển trái phép chất ma túy từ khu vực “Tam giác vàng” qua Lào vào Việt Nam và đi các nước khác tiêu thụ. Quá trình điều tra, xác minh, lực lượng thực hiện nhiệm vụ nhận thấy, đường dây tội phạm này được tổ chức bài bản, lôi kéo nhiều đối tượng ở các quốc gia khác nhau tham gia, trong đó có một số đối tượng sinh sống trên địa bàn tỉnh Điện Biên.

Đặc biệt, đối tượng cầm đầu luôn ẩn danh, điều hành các “thuộc cấp” hoạt động theo từng tổ, nhóm với vai trò, nhiệm vụ khác nhau, trên địa bàn rộng. Nhiệm vụ đấu tranh, triệt xóa đường dây, tổ chức tội phạm này được xác định gặp nhiều khó khăn, thử thách và có thể phải trải qua thời gian dài.

Có được thông tin cơ bản, cuối tháng 5/2023, Bộ Chỉ huy BĐBP Điện Biên đã xác lập Chuyên án ĐB523P và được thủ trưởng Bộ Tư lệnh BĐBP phê duyệt. Ngay sau đó, BĐBP Điện Biên đã tung lực lượng phối hợp với Đoàn Đặc nhiệm phòng, chống ma túy và tội phạm miền Bắc, Cục Phòng, chống ma túy và tội phạm BĐBP; Phòng PC04, Công an tỉnh Điện Biên nắm rõ quy luật hoạt động của các đối tượng liên quan. Chỉ sau một thời gian ngắn, lực lượng thực hiện nhiệm vụ của các đơn vị đã xác định được 2 đối tượng Vàng A Nếnh, sinh năm 1990 và Vàng A Anh, sinh năm 1994 (cùng trú tại bản Pu Lau, xã Mường Nhà, huyện Điện Biên, tỉnh Điện Biên) là những "mắt xích" quan trọng trong đường dây tội phạm này.

Từ đó, Ban Chỉ huy Chuyên án ĐB523P đã chỉ đạo lực lượng trinh sát bám sát mọi di biến động của 2 đối tượng Vàng A Nếnh và Vàng A Anh, sẵn sàng triển khai lực lượng bắt giữ khi thời cơ xuất hiện. Đến những ngày đầu tháng 6/2023, các trinh sát trong chuyên án đã phát hiện các đối tượng trong đường dây tội phạm đang móc nối với nhau, tập kết số lượng lớn ma túy tại các bản giáp biên giới của Lào (đối diện địa bàn 2 xã Na Tông và Mường Nhà, huyện Điện Biên) tìm cách thẩm lậu vào biên giới và đưa sâu vào nội địa nước ta tiêu thụ.

Đến ngày 12/6/2023, lợi dụng điều kiện thời tiết có mưa, Vàng A Nếnh và Vàng A Anh đã vận chuyển 120.000 viên ma túy tổng hợp từ khu vực biên giới Việt Nam - Lào vào địa bàn nội địa, tuy nhiên, khi chúng đến địa phận huyện Mường Chà thì bị lực lượng phối hợp của các đơn vị bắt giữ.

Quá trình lần theo dấu vết của Nếnh và Anh, lực lượng đấu tranh Chuyên án ĐB523P còn phát hiện thêm những đối tượng khác cũng liên quan đến đường dây buôn bán, vận chuyển ma túy xuyên quốc gia. Sau khi bắt giữ 2 đối tượng trên, BĐBP Điện Biên đã phối hợp với các đơn vị liên quan tiếp tục triển khai giai đoạn 2 của chuyên án với quyết tâm chặt đứt những “vòi bạch tuộc” đang vươn dài để vận chuyển ma túy vào nước ta tiêu thụ.

Nổi lên là đối tượng Lầu A Ly, sinh năm 1994, trú tại bản Na Khoang, xã Mường Nhà, huyện Điện Biên hoạt động rất tinh vi, xảo quyệt. Dưới vỏ bọc là “cai thầu” xây dựng, chuyên nhận các công trình san lấp mặt bằng tại các xã trên địa bàn huyện Điện Biên, Ly đã dùng nhiều chiêu thức khác nhau để vận chuyển ma túy từ khu vực biên giới vào địa bàn nội địa nước ta tiêu thụ. Tuy nhiên, “vỏ quýt dày có móng tay nhọn”, thủ đoạn của Lầu A Ly đã bị BĐBP Điện Biên lật tẩy sau một thời gian theo dõi, điều tra công phu.

Ngày 31/7/2023, lực lượng thực hiện nhiệm vụ đã phát hiện Ly mang 2 ba lô đi từ khu vực biên giới Việt Nam - Lào vào địa bàn bản Na Khoang, xã Mường Nhà với nhiều biểu hiện nghi vấn. Khi tổ công tác ra hiệu lệnh yêu cầu dừng lại để kiểm tra, đối tượng đã vứt lại 2 ba lô, quay đầu bỏ chạy, tìm đường thoát thân.

Tuy nhiên, do đã chuẩn bị từ trước, tổ công tác khác đã nhanh chóng đón đầu không chế, bắt giữ đối tượng. Khám xét 2 ba lô mà Ly mang theo, lực lượng đánh án đã thu giữ 96.000 viên ma túy tổng hợp, 11kg ma túy dạng đá, 1 điện thoại di động và 1 bộ đàm. Qua đấu tranh khai thác, đối tượng Lầu A Ly khai nhận, Ly đang trên đường vận chuyển số ma túy trên cho một người đàn ông mang quốc tịch Lào để giao cho một người khác thì bị lực lượng chức năng phát hiện, bắt giữ.

Đại tá Lê Bá Long, Trưởng phòng Phòng, chống ma túy và tội phạm, BĐBP Điện Biên cho biết: “Đường dây tội phạm trên được tổ chức rất bài bản, nhiều đối tượng tham gia, hoạt động trên địa bàn rộng. Chúng thường xuyên thay đổi phương thức, thời gian, địa điểm “giao dịch”, các đối tượng liên lạc với nhau bằng nhiều kênh thông tin khác nhau nên đã đặt ra không ít thách thức cho lực lượng thực hiện nhiệm vụ. Nhưng với tinh thần đấu tranh đến cùng với tội phạm, sự phối hợp nhịp nhàng giữa các đơn vị, chúng tôi đã lần lượt “bẻ gãy” từng "mắt xích" quan trọng trong đường dây tội phạm này”.

Viết Lam - Anh Dũng

Bình luận

ZALO