Đường dây nóng: 0983449277 - 0913303903 - 0912325336Thứ năm, 18/04/2024 03:19 GMT+7

Triệt xóa đường dây tổ chức đưa người xuất cảnh trái phép sang Lào

Biên phòng - Sau thời gian dài triển khai các biện pháp điều tra, xác minh, ngày 4-12-2021, lực lượng của Phòng Phòng, chống ma túy và tội phạm, BĐBP Quảng Trị phối hợp với Đồn Biên phòng cửa khẩu quốc tế La Lay đã đấu tranh thành công Chuyên án QT 1221. Ngay tại luồng xuất cảnh của cửa khẩu quốc tế La Lay (tỉnh Quảng Trị), lực lượng đánh án đã bắt giữ đối tượng chính trong đường dây tổ chức cho người Việt Nam xuất cảnh trái phép sang Lào. 

Đối tượng Phạm Quốc Hoàng Vũ bị BĐBP Quảng Trị bắt giữ vì hành vi tổ chức cho người khác xuất cảnh trái phép. Ảnh: Mạnh Hùng

Thời điểm trên, lực lượng đấu tranh Chuyên án QT 1221 phát hiện Phạm Quốc Hoàng Vũ, sinh năm 1969, trú tại xã Lộc Bổn, huyện Phú Lộc, tỉnh Thừa Thiên Huế đang trực tiếp chuyển hồ sơ của 50 công dân Việt Nam đề nghị tổ công tác BĐBP làm thủ tục xuất cảnh sang Lào. Qua công tác kiểm tra, cán bộ nghiệp vụ phát hiện số hồ sơ của 50 lao động có dấu hiệu bị làm giả, kết hợp với những bằng chứng đã thu thập trước đó, Đồn Biên phòng cửa khẩu quốc tế La Lay đã tiến hành bắt giữ đối tượng để tiếp tục điều tra, xử lý theo quy định của pháp luật. Cùng thời điểm, một tổ công tác khác trong Chuyên án QT 1221 đã tiến hành khám xét khẩn cấp chỗ ở của Phạm Quốc Hoàng Vũ tại thôn Hòa Mỹ, xã Lộc Bổn, huyện Phú Lộc, tỉnh Thừa Thiên Huế, tiếp tục thu nhiều tài liệu liên quan đến việc làm giả hồ sơ cho người khác xuất cảnh trái phép.

Tại cơ quan chức năng, qua đấu tranh, đối tượng Vũ khai nhận, thời gian trước đây, Vũ có liên kết với một số công ty, doanh nghiệp Việt Nam hoạt động tại Lào để xin Tổng lãnh sự quán Lào tại thành phố Đà Nẵng cấp visa cho công nhân người Việt Nam nhập cảnh vào Lào làm việc. Quá trình tiếp xúc, làm việc với cán bộ tại Tổng lãnh sự quán Lào tại Đà Nẵng, Vũ phát hiện có một số kẽ hở có thể lợi dụng làm giả hồ sơ, tổ chức đưa người xuất cảnh trái phép qua biên giới để trục lợi. Khi dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, Chính phủ hai nước Việt Nam - Lào siết chặt hoạt động xuất nhập cảnh qua biên giới, đối tượng Vũ nhận thấy vẫn có nhiều người Việt Nam muốn qua Lào tìm việc làm.

Từ đó, đối tượng này nảy sinh ý định làm giả hồ sơ, tài liệu xin cấp visa trục lợi bất chính. Để thực hiện ý định, Vũ dùng hồ sơ hợp lệ đã sử dụng trước đây còn lưu lại, sau đó, chỉnh sửa, chèn danh sách những người mới có nhu cầu xuất cảnh sang Lào tìm việc làm. Bằng thủ đoạn tinh vi này, đến đầu tháng 11-2021, Vũ đã xin Tổng lãnh sự quán Lào tại Đà Nẵng cấp visa cho 17 công dân Việt Nam và tổ chức cho họ xuất cảnh trót lọt qua biên giới và nhập cảnh vào lãnh thổ Lào.

Sau những phi vụ đầu tiên, nhận thấy việc làm giả hồ sơ không bị lực lượng chức năng phát hiện, Vũ đã cấu kết với một số đối tượng khác sinh sống ở địa bàn tỉnh Thừa Thiên Huế để tìm kiếm, tuyển dụng công dân Việt Nam có nhu cầu xuất cảnh sang Lào. Nhóm tội phạm do Vũ cầm đầu đã thông qua mạng xã hội để quảng bá thông tin “tuyển người” xuất cảnh sang Lào tìm việc làm. Để lấy lòng tin, khi tiếp cận, chúng đều hứa với những người đó sẽ được cấp visa sang Lào hợp lệ, cách ly đầy đủ có thu phí.

Đến cuối tháng 11-2021, nhóm đối tượng do Vũ cầm đầu đã tập hợp được danh sách 74 người Việt Nam có nhu cầu xuất cảnh sang Lào tìm việc. Sau đó, Vũ tiếp tục thuê người làm giả mạo hồ sơ, đề nghị Tổng lãnh sự quán Lào tại Đà Nẵng cấp visa nhập cảnh vào Lào cho 68/74 công dân Việt Nam nói trên (có 6 trẻ em đi kèm không cần visa). Để được cấp visa, những người này thông qua môi giới đóng cho Vũ 17 triệu đồng/người để lo các chi phí như xin cấp visa, xét nghiệm Covid-19, thuê xe, ăn uống trên đường và cách ly khi qua Lào... Sau khi có được visa nhập cảnh vào Lào cho 68 công dân Việt Nam, ngày 4-12-2021, đối tượng Vũ và đồng bọn tổ chức cho 50 người (44 người lớn và 6 trẻ em) đến cửa khẩu quốc tế La Lay để làm thủ tục xuất cảnh sang Lào thì bị phát hiện, bắt giữ.

Thời điểm bắt giữ đối tượng Vũ, lực lượng thực hiện nhiệm vụ còn phát hiện có bà Ngô Thị Lệ Hằng, trú tại tỉnh Thừa Thiên Huế đi cùng. Được mời làm việc với cơ quan chức năng, bà Hằng khai báo, từng nhận làm thủ tục cấp visa cho một số người Việt Nam được cấp phép nhập cảnh vào lãnh thổ Lào làm việc.

Quá trình làm dịch vụ, người phụ nữ này biết được Vũ hiện đang nhận làm thủ tục cấp visa nhập cảnh Lào cho công dân Việt Nam có nhu cầu nên từ đầu tháng 10-2021 cho đến nay, bà Hằng đã nhiều lần gửi cho Vũ hồ sơ xin visa để đưa nhiều người xuất cảnh trót lọt qua cửa khẩu để sang Lào.

Những trường hợp trên, bà Hằng thu của họ từ 19 đến 21 triệu đồng/người, trừ số tiền nộp cho Vũ và cá nhân cũng được hưởng lợi từ 1,5 đến 2 triệu đồng cho một trường hợp xin cấp visa. Tuy nhiên, người phụ nữ này cho rằng toàn bộ quá trình làm hồ sơ, thủ tục xin cấp visa do Vũ thực hiện, còn mình không liên quan. Bà Hằng cũng khai thêm, khi có visa, Vũ sẽ báo để bà thông báo cho những người trên biết thời gian, địa điểm xuất cảnh.

Liên quan đến đường dây tổ chức cho người Việt Nam xuất cảnh trái phép sang Lào làm việc, từ đầu tháng 11-2021, BĐBP Quảng Trị đã phát hiện những dấu hiệu khả nghi và xác lập Chuyên án QT 1221 để đấu tranh. Sau khi bắt giữ đối tượng Vũ, căn cứ vào chức năng nhiệm vụ, ngày 9-12-2021, Đồn trưởng Đồn Biên phòng cửa khẩu quốc tế La Lay đã ra Quyết định khởi tố vụ án hình sự: “Tổ chức cho người khác xuất cảnh trái phép theo khoản 3, Điều 348, Bộ luật Hình sự” và chuyển giao vụ án cho Cơ quan An ninh điều tra, Công an tỉnh Quảng Trị tiếp tục làm rõ, xử lý theo quy định của pháp luật.

Viết Lam

Bình luận

ZALO