Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ bảy, 10/06/2023 11:05 GMT+7

Triệt xóa đường dây tổ chức đưa, đón người nước ngoài nhập cảnh trái phép

Biên phòng - Nghe theo lời một người đàn ông không rõ tên tuổi quen biết qua mạng xã hội, đối tượng Nguyễn Hà Nam Giang (sinh năm 1982, trú tại phường Hoàng Liệt, quận Hoàng Mai, thành phố Hà Nội) đã nhận lời tham gia đón, đưa người Trung Quốc nhập cảnh trái phép vào Việt Nam để lấy tiền công. Hành vi của Nguyễn Hà Nam Giang cùng đồng bọn đã bị BĐBP Lạng Sơn phát hiện, phối hợp với các cơ quan chức năng xác lập chuyên án đấu tranh, triệt phá đường dây tội phạm này.

Cán bộ điều tra lấy lời khai của đối tượng Nguyễn Hà Nam Giang. Ảnh: Vi Toàn

Hơn 2 năm qua, từ khi dịch Covid-19 xuất hiện, bùng phát, thực hiện chủ trương của cấp trên, BĐBP Lạng Sơn đã duy trì nghiêm lực lượng tuần tra, chốt chặn biên giới, bảo vệ chủ quyền lãnh thổ, đấu tranh với các loại tội phạm và phòng, chống dịch Covid-19. Nhờ BĐBP kiểm soát chặt chẽ biên giới, cửa khẩu, nên các hoạt động vi phạm pháp luật trên địa bàn tỉnh Lạng Sơn đã phần nào được kiềm chế, đẩy lùi.

Tuy nhiên, do lợi nhuận mang lại lớn, nhiều đối tượng trong và ngoài nước tiếp tục móc nối chặt chẽ để hình thành các đường dây tổ chức vận chuyển, buôn bán hàng cấm, đưa đón người xuất, nhập cảnh trái phép qua biên giới. Trong đó, nổi lên không ít đường dây tổ chức đưa người Trung Quốc nhập cảnh trái phép vào nước ta với mục đích tìm việc làm hoặc đi nước thứ ba.

Trước thực tế đó, Bộ Chỉ huy BĐBP Lạng Sơn đã chỉ đạo các đồn Biên phòng và đơn vị nghiệp vụ tăng cường nắm tình hình, xác lập các chuyên án đấu tranh với các đường dây tổ chức đưa, đón người xuất, nhập cảnh trái phép. Quá trình thực hiện nhiệm vụ, đầu tháng 2-2022, các trinh sát của Phòng Phòng, chống ma túy và tội phạm, BĐBP Lạng Sơn phát hiện dấu hiệu cho thấy có nhiều đối tượng ở các tỉnh, thành của Việt Nam và Trung Quốc cấu kết với nhau, lôi kéo đưa người Trung Quốc nhập cảnh trái phép vào nước ta, với chiêu bài tìm việc làm nhưng mục đích chính là trục lợi.

Chúng thường liên hệ, trao đổi thông tin qua mạng xã hội, phân chia việc đưa đón người cho nhiều đối tượng ở các khu vực, địa bàn khác nhau. Điều đó đặt ra nhiều thách thức cho lực lượng chức năng trong công tác xác minh, đấu tranh ngăn chặn. Căn cứ vào tình hình thực tế, BĐBP Lạng Sơn đã phối hợp với Phòng PA 01 và Phòng PA 09, Công an tỉnh Lạng Sơn xác lập Chuyên án LS 0222.4p, huy động nhân lực, thiết bị kỹ thuật, kiên quyết đấu tranh triệt xóa đường dây tội phạm trên.

Sau một thời gian triển khai các biện pháp nghiệp vụ, các trinh sát đã xác định được một số đối tượng nằm trong đường dây tổ chức, đưa đón người Trung Quốc nhập cảnh trái phép vào nước ta. Trong đó, đối tượng Nguyễn Hà Nam Giang, sinh năm 1982, trú tại phường Hoàng Liệt, quận Hoàng Mai, thành phố Hà Nội được xác định giữ vai trò trực tiếp chở người nhập cảnh trái phép từ biên giới tỉnh Lạng Sơn vào sâu nội địa. Từ đó, mọi di biến động của đối tượng đã bị lực lượng chức năng bí mật theo dõi, sẵn sàng bắt giữ khi thời cơ đến. Ngày 20-2, bằng các biện pháp nghiệp vụ, lực lượng tham gia Ban chuyên án nhận thấy, các đối tượng đang chuẩn bị tổ chức đưa 4 người Trung Quốc theo đường mòn biên giới vào nước ta để đưa về Hà Nội và các tỉnh khác. Ngay lập tức, các trinh sát đã bí mật tổ chức mật phục bắt giữ đối tượng liên quan.

Đến rạng sáng ngày 24-2, tổ mật phục tại địa bàn thôn Pò Coóc, xã Tú Đoạn, huyện Lộc Bình, tỉnh Lạng Sơn đã phát hiện, bắt giữ đối tượng Nguyễn Hà Nam Giang đang sử dụng xe ô tô chở 4 công dân Trung Quốc nhập cảnh trái phép qua biên giới. Toàn bộ nhóm người trên xe ô tô do Giang điều khiển đã nhanh chóng được đưa về cơ quan chức năng để đấu tranh, làm rõ. Tại cơ quan điều tra, đối tượng Giang nhanh chóng khai nhận mọi hành vi vi phạm pháp luật của mình. Theo lời khai của Giang, qua mạng xã hội Zalo, y có quen một người đàn ông không rõ tên tuổi và đang sinh sống, làm việc tại thành phố Hồ Chí Minh.

Đến đầu tháng 2-2022, người đàn ông trên đã liên hệ với Giang đặt vấn đề lên biên giới các tỉnh phía Bắc để đón người Trung Quốc nhập cảnh trái phép vào Việt Nam tìm việc làm sẽ được trả số tiền công cao. Nghĩ rằng đang trong lúc khó khăn, tiền công cao nên Giang đã nhận lời, dù biết hành động của mình là vi phạm pháp luật. Đến ngày 22-2, đối tượng trên tiếp tục sử dụng mạng xã hội để liên lạc lại và đề nghị Giang lên Lạng Sơn đón 4 người Trung Quốc nhập cảnh trái phép chở về Hà Nội với tiền công 13 triệu đồng.

Nhận lời đề nghị và theo hướng dẫn của đồng bọn, tối ngày 23-2, Giang đã lái xe lên thành phố Lạng Sơn để đón người. Lúc này, có một người đàn ông gọi điện đến chia sẻ địa điểm, vị trí chờ đón 4 người Trung Quốc nhập cảnh trái phép để đưa lên xe ô tô. Tuy nhiên, khi Giang điều khiển ô tô chở 4 người Trung Quốc mới di chuyển chưa được bao lâu thì bị lực lượng chức năng phát hiện, bắt giữ.

Làm việc với cán bộ BĐBP và cơ quan chức năng Việt Nam, 4 người Trung Quốc khai nhận, khi ở trong nước, họ đã lên mạng xã hội đăng thông tin tìm kiếm việc làm. Sau đó, họ được một người đàn ông Trung Quốc nói sẽ đưa sang Việt Nam làm việc với mức lương cao nên đã đồng ý tham gia. Rồi họ được một người đàn ông trực tiếp dẫn nhập cảnh trái phép vào Việt Nam theo đường mòn biên giới và bị bắt giữ. Hiện, cơ quan chức năng đang mở rộng điều tra, hoàn chỉnh hồ sơ để xử lý vụ việc, đối tượng theo quy định của pháp luật.

Viết Lam

Bình luận

ZALO