Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ năm, 08/06/2023 10:11 GMT+7

Triệt xóa đường dây mua bán trẻ sơ sinh qua biên giới

Biên phòng - Các đối tượng đã tìm cách tiếp cận, “giúp đỡ” những sản phụ mang thai ngoài ý muốn, rồi lợi dụng sự bế tắc, chán nản của họ để thuyết phục họ giao đứa trẻ mới sinh cho chúng. Sau đó, chúng tìm cách chuyển nạn nhân qua biên giới để bán. Đó là thủ đoạn của các đối tượng trong đường dây mua bán trẻ sơ sinh vừa bị lực lượng chức năng của Cục Phòng chống ma túy và tội phạm BĐBP bắt giữ.

Lực lượng thực hiện nhiệm vụ bắt giữ các đối tượng, giải cứu nạn nhân. Ảnh: Ban chuyên án cung cấp

Sau quá trình triển khai các biện pháp nghiệp vụ, ngày 18-3, tại địa bàn thị trấn Bình Liêu, huyện Bình Liêu, tỉnh Quảng Ninh, lực lượng của Cục Phòng chống ma túy và tội phạm BĐBP chủ trì, phối hợp với BĐBP Quảng Ninh đấu tranh thành công Chuyên án A 321.2, triệt xóa đường dây mua bán người qua biên giới.

Tại đây, lực lượng thực hiện nhiệm vụ đã bắt giữ 3 đối tượng gồm: Vũ Ngọc Anh, sinh năm 1963; Nguyễn Thương Thương, sinh năm 2002 (cùng trú tại số nhà 88, đường Yên Phụ, phường Nguyễn Trung Trực, quận Ba Đình, thành phố Hà Nội) và Hoàng Văn Thành, sinh năm 1992, trú tại xã Quan Sơn, huyện Chi Lăng, tỉnh Lạng Sơn, khi đang tìm cách đưa cháu bé 11 ngày tuổi qua biên giới để bán.

Trước đó, vào tháng 2-2021, trong quá trình triển khai nhiệm vụ, các trinh sát của Cục Phòng chống ma túy và tội phạm BĐBP phát hiện những dấu hiệu tồn tại của một đường dây mua bán người qua biên giới (nạn nhân là trẻ sơ sinh). Thông tin ban đầu cho thấy, các đối tượng tìm cách tiếp cận những phụ nữ mang thai ngoài ý muốn, lợi dụng sự bế tắc trong cuộc sống của sản phụ để các sản phụ đồng ý giao con cho chúng để đưa sang Trung Quốc bán.

Trên cơ sở đó, Cục Phòng chống ma túy và tội phạm BĐBP xác lập Chuyên án A 321.2 và được cấp trên phê duyệt triển khai các biện pháp để đấu tranh, bóc gỡ. Sau khi chuyên án xác lập, các trinh sát có nhiều kinh nghiệm trên mặt trận đấu tranh với tội phạm mua bán người được lựa chọn thực hiện nhiệm vụ. Chỉ sau một thời gian ngắn triển khai các biện pháp nghiệp vụ, các trinh sát xác định được Vũ Ngọc Anh, Nguyễn Thương Thương và Hoàng Văn Thành là 3 đối tượng chủ chốt trong đường dây tội phạm trên.

Bằng nhiều kênh thông tin khác nhau, chúng tiếp cận được một số phụ nữ hoàn cảnh éo le, mang thai ngoài ý muốn và bày tỏ mong muốn được “giúp đỡ họ”. Để thực hiện ý đồ của mình, chúng bỏ tiền thuê một số căn nhà ở Hà Nội đón những phụ nữ đang giai đoạn cuối thai kỳ về “chăm sóc”. Trong quá trình đó, chúng sẽ đánh vào tâm lý buồn chán, sự bế tắc trong cuộc sống của những sản phụ này để thuyết phục, mua chuộc họ chuyển lại đứa trẻ cho chúng.

Quá trình theo dõi cho thấy, hành vi, thủ đoạn hoạt động của các đối tượng rất tinh vi và có sự “tiếp tay” của những sản phụ nên công tác đấu tranh gặp nhiều thách thức. Nhận rõ được điều đó, Ban chỉ huy Chuyên án A 321.2 đã động viên các trinh sát tiếp tục bám sát, theo dõi các đối tượng, chờ thời cơ xuất hiện để bắt giữ. Để đảm bảo sự thành công trong quá trình đấu tranh với tội phạm, chỉ huy Ban Chuyên án thống nhất thời điểm bắt giữ phải được tiến hành khi người mẹ đã bàn giao trẻ sơ sinh cho các đối tượng.

Từ yêu cầu của chỉ huy, các trinh sát được chia làm nhiều mũi khác nhau theo dõi các đối tượng, đồng thời, tổ chức các tổ sẵn sàng cơ động thực hiện nhiệm vụ. Ban chỉ huy chuyên án đã điều động một số nữ trinh sát vào “vai” hộ sinh, nhân viên vệ sinh... tại bệnh viện, bí mật theo dõi các đối tượng, đồng thời, đảm bảo sự an toàn cho sản phụ và trẻ sơ sinh.

Quá trình triển khai các biện pháp nghiệp vụ, đến đầu tháng 3-2021, các trinh sát báo cáo chỉ huy Ban Chuyên án về việc 3 đối tượng trong đường dây tội phạm đã tiếp cận, đưa một phụ nữ mang thai từ tỉnh Thái Bình lên một bệnh viện lớn ở Hà Nội để chuẩn bị sinh con. Chỉ huy Ban Chuyên án A 321.2 nhận định, thời cơ bắt giữ các đối tượng đang đến gần, từ đó, tổ chức các phương án để đấu tranh.

Chỉ sau mấy ngày nhập viện, người phụ nữ đã sinh hạ một bé trai. Thời gian nằm viện, sản phụ không có ai chăm sóc, chỉ có đối tượng Thương thỉnh thoảng mang thức ăn vào rồi lại trở ra hành lang ngồi. Mỗi lần đến bệnh viện, Thương đều “sốt ruột” hỏi y, bác sĩ về việc bao giờ “người thân” được về nhà? Sau 1 tuần hạ sinh, đến ngày 12-3, sản phụ quê Thái Bình được xuất viện, các đối tượng Anh, Thương và Thành là người đến đón.

Thế nhưng, khi vừa ra khỏi cổng bệnh viện, sản phụ đã gạt nước mắt bàn giao đứa con của mình cho 3 đối tượng theo thỏa thuận trước đó rồi chúng lập tức lên ô tô đi ngay. Còn cô được chúng thuê xe ôm chở ra bến xe để về quê. Khi có cháu bé sơ sinh, các đối tượng trong đường dây mua bán người đã di chuyển lên Lạng Sơn, rồi sang Cao Bằng... Sau đó, chúng thuê một nhà nghỉ tại địa bàn thành phố Cao Bằng, đồng thời, liên lạc với đồng bọn tìm cách đưa cháu bé sang Trung Quốc theo kế hoạch đã vạch sẵn. Tuy nhiên, nhận thấy lực lượng chức năng BĐBP đang tăng cường kiểm soát chặt chẽ biên giới nên khó có thể thực hiện được ý đồ của mình, chúng lại di chuyển về lại địa bàn tỉnh Lạng Sơn. Quá trình di chuyển, chúng sử dụng nhiều ô tô khác nhau, cùng xuất phát một lúc để đánh lạc hướng cơ quan chức năng.

Khi đến địa phận tỉnh Lạng Sơn, chúng không dừng lại, cho các xe tỏa đi nhiều hướng khác nhau, trong đó, xe chở cháu bé sơ sinh đi về địa phận tỉnh Quảng Ninh. Sau đó, các đối tượng thuê một khách sạn ở địa bàn thị trấn Bình Liêu, huyện Bình Liêu để nghỉ lại. Tại đây, chúng luôn khóa trái cửa, chỉ cử một đối tượng ra ngoài mua những đồ dùng cần thiết. Trên cơ sở thông tin do các trinh sát báo cáo, chỉ huy Ban Chuyên án A 321.2 ra lệnh cho tổ công tác tại địa bàn hành động.

Bằng các biện pháp nghiệp vụ, ngày 18-3, lực lượng trong Ban Chuyên án đã bắt giữ cả 3 đối tượng gồm Vũ Ngọc Anh, Hoàng Văn Thành, Nguyễn Thương Thương, kịp thời giải cứu cháu bé sơ sinh. Tại cơ quan điều tra, các đối tượng đã khai nhận việc móc nối với nhau để đưa cháu bé sơ sinh qua Trung Quốc bán.

Trên cơ sở lời khai của 3 đối tượng, lực lượng của Cục Phòng chống ma túy và tội phạm BĐBP khẩn trương phối hợp với Công an thành phố Hà Nội, Công an tỉnh Quảng Ninh, BĐBP Thái Bình bắt giữ thêm 2 đối tượng: Vũ Kim Ngân (tên gọi khác là Xuân), sinh năm 1979, hộ khẩu thường trú tại số 88, đường Yên Phụ, phường Nguyễn Trung Trực, quận Ba Đình, thành phố Hà Nội và Trần Thị Tươi, sinh năm 1992, hộ khẩu thường trú xã Đông Minh, huyện Tiền Hải, tỉnh Thái Bình.

Đặc biệt, quá trình khám xét hành lý của đối tượng Hoàng Văn Thành, lực lượng thực hiện nhiệm vụ đã thu giữ 50g heroin và 70 viên hồng phiến cùng 6 dao nhọn. Chuyên án A 321.2 kết thúc, Cục Phòng chống ma túy và tội phạm BĐBP đã phối hợp với Phòng Lao động, Thương binh và Xã hội huyện Bình Liêu, tỉnh Quảng Ninh hỗ trợ ban đầu cho nạn nhân theo quy định. Đồng thời, phối hợp với Bộ Chỉ huy BĐBP Quảng Ninh, Viện Kiểm sát nhân dân và Công an tỉnh Quảng Ninh củng cố tài liệu, chứng cứ, khởi tố vụ án hình sự về hành vi mua bán người dưới 16 tuổi và tàng trữ trái phép ma túy của các đối tượng.

Viết Lam

Bình luận

ZALO