Đường dây nóng: 0983449277 - 0913303903 - 0912325336Thứ năm, 18/07/2024 11:29 GMT+7

Triệt xóa đường dây môi giới, tổ chức người xuất, nhập cảnh trái phép

Biên phòng - Một số đối tượng ở hai nước Việt Nam - Lào đã móc nối chặt chẽ với nhau tổ chức môi giới, đưa đón người xuất, nhập cảnh trái phép qua biên giới thu lợi bất chính. Trên cơ sở thông tin có được, Phòng Trinh sát, BĐBP Quảng Trị đã chủ trì, phối hợp với các đơn vị có liên quan xác lập, đấu tranh thành công Chuyên án QT 0222, bắt giữ các đối tượng liên quan.

Cán bộ điều tra lấy lời khai của đối tượng Nguyễn Công Hải. Ảnh: Mạnh Hùng

Thời gian qua, Chính phủ hai nước Việt Nam và Lào tiếp tục duy trì các biện pháp hạn chế xuất, nhập cảnh qua biên giới để phòng, chống dịch Covid-19. Trong khi đó, vẫn có rất nhiều người muốn sang các nước láng giềng để tìm kiếm cơ hội việc làm. Nắm bắt tâm lý của người dân, một số đối tượng ở hai bên biên giới Việt Nam - Lào đã móc nối với nhau tổ chức môi giới, đưa đón người khác xuất, nhập cảnh trái phép. Trên khu vực biên giới của tỉnh Quảng Trị nơi có nhiều đường mòn, lối mở và sông, suối nên rất dễ bị các đối tượng lợi dụng để thực hiện hành vi của mình.

Tham gia các đường dây môi giới, đưa đón người xuất, nhập cảnh trái phép chủ yếu là các đối tượng sinh sống trên địa bàn biên giới tỉnh Quảng Trị và các địa phương đối diện (Lào). Chúng rất am hiểu địa bàn cũng như quy luật hoạt động của lực lượng bảo vệ biên giới mỗi nước. Các đối tượng trong đường dây còn lôi kéo những người hành nghề xe ôm và cư dân sinh sống ở khu vực biên giới hai nước Việt Nam và Lào tham gia tiếp tay.

Phương thức hoạt động của chúng là sử dụng mạng xã hội để đăng thông tin về việc có thể tổ chức đưa dẫn người qua biên giới một cách hợp pháp. Khi những người nhẹ dạ cả tin “mắc bẫy”, chúng sẽ hướng dẫn họ đến lưu trú ở các khu vực biên giới, tìm cơ hội dẫn theo đường mòn hoặc vượt sông Sê Pôn trái phép.

Quá trình xác minh, lực lượng của Phòng Trinh sát phối hợp với Đồn Biên phòng cửa khẩu quốc tế Lao Bảo, BĐBP Quảng Trị nắm được một số đối tượng liên quan đến hoạt động này. Trong đó, nổi lên như Si Phan Lay Ka Lang, sinh năm 1984, ở bản Đen Sa Vẳn, huyện Sê Pôn, tỉnh Sa Vẳn Na Khệt (Lào); Nguyễn Công Hải, sinh năm 1977, ở khóm Cao Việt, thị trấn Lao Bảo, huyện Hướng Hóa, tỉnh Quảng Trị... Tuy nhiên, các đối tượng hoạt động rất tinh vi, khiến cho công tác đấu tranh của lực lượng chức năng gặp phải không ít khó khăn.

Trên cơ sở đó, giữa tháng 2-2022, Phòng Trinh sát, BĐBP Quảng Trị đã báo cáo cấp trên để xác lập Chuyên án QT 0222, đề nghị Cục Trinh sát BĐBP và các đơn vị có liên quan phối hợp, hỗ trợ đấu tranh triệt xóa đường dây tội phạm nói trên. Sau một thời gian triển khai các biện pháp nghiệp vụ, ngày 28-2, tại khu vực suối cạn thuộc khóm Tây Chín, thị trấn Lao Bảo, huyện Hướng Hóa, lực lượng đấu tranh Chuyên án QT 0222 đã mật phục, bắt giữ 4 đối tượng nhập cảnh trái phép từ Lào vào Việt Nam, trong đó, Si Phan Lay Ka Lang được xác định chủ mưu, cầm đầu. Si Phan Lay Ka Lang đã trực tiếp móc nối chỉ đạo các đối tượng hai bên biên giới tổ chức đưa nhiều người xuất, nhập cảnh trái phép.

Đến ngày 7-3, Đồn Biên phòng cửa khẩu quốc tế Lao Bảo đã khởi tố vụ án hình sự về “Tổ chức cho người khác nhập cảnh trái phép”, theo khoản 1, Điều 348, Bộ luật Hình sự đối với đối tượng Si Phan Lay Ka Lang. Trên cơ sở đó, ngày 8-3, Đồn Biên phòng cửa khẩu quốc tế Lao Bảo đã bàn giao hồ sơ, đối tượng cùng các tang vật liên quan cho Cơ quan an ninh điều tra, Công an tỉnh Quảng Trị tiếp tục điều tra, xử lý theo quy định của pháp luật.

Sau khi đối tượng Si Phan Lay Ka Lang bị bắt giữ, đồng bọn của chúng trong đường dây tổ chức môi giới, đưa đón người xuất nhập cảnh trái phép hoạt động dè chừng và tinh vi hơn. Nhưng với quyết tâm triệt xóa đường dây tội phạm trên, các trinh sát trong Chuyên án QT 0222 vẫn kiên trì theo dõi, sẵn sàng bắt giữ các đối tượng chủ chốt.

Đến ngày 31-3, lực lượng đấu tranh Chuyên án QT 0222 mật phục tại bến sông Sê Pôn, thuộc khóm Duy Tân, thị trấn Lao Bảo, huyện Hướng Hóa, phát hiện 2 đối tượng đang sử dụng xuồng để xuất cảnh sang Lào trái phép. Khi tổ công tác của BĐBP ra tín hiệu yêu cầu dừng lại để kiểm tra, các đối tượng không chấp hành và tiếp tục điều khiển phương tiện tiến về phía bên kia biên giới. Sau đó, tổ công tác đã sử dụng thuyền máy để truy đuổi và bắt giữ được các đối tượng.

Qua đấu tranh, danh tính 2 đối tượng bị bắt đã được xác định, gồm: Nguyễn Công Hải, sinh năm 1977; Võ Thanh Tùng, sinh năm 1970 (cùng trú tại thị trấn Lao Bảo, huyện Hướng Hóa, tỉnh Quảng Trị). Làm việc với cán bộ điều tra, đối tượng Nguyễn Công Hải đã thừa nhận hành vi tổ chức, đưa đối tượng Võ Thanh Tùng xuất cảnh trái phép sang Lào.

Ngày 4-4, Đồn Biên phòng cửa khẩu quốc tế Lao Bảo đã khởi tố vụ án hình sự về “Tổ chức cho người khác xuất cảnh trái phép”, theo khoản 1, Điều 348, Bộ luật Hình sự đối với đối tượng Nguyễn Công Hải. Đồng thời, bàn giao hồ sơ, đối tượng cùng các tang vật có liên quan cho Cơ quan an ninh điều tra, Công an tỉnh Quảng Trị tiếp tục điều tra, xử lý theo quy định của pháp luật.

Như vậy, sau gần 2 tháng triển khai các biện pháp nghiệp vụ, Phòng Trinh sát, BĐBP Quảng Trị đã phối hợp với các đơn vị có liên quan đấu tranh thành công Chuyên án QT 0222, bắt giữ các đối tượng chính trong đường dây môi giới, tổ chức cho người khác xuất, nhập cảnh trái phép qua biên giới.

Viết Lam

Bình luận

ZALO