Đường dây nóng: 0983449277 - 0913303903 - 0912325336Thứ tư, 06/12/2023 03:44 GMT+7

Triệt xóa đường dây đưa người Trung Quốc nhập cảnh trái phép vào Việt Nam

Biên phòng - Ngày 15-5, lực lượng của Phòng Phòng, chống ma túy và tội phạm, BĐBP Lạng Sơn chủ trì, phối hợp với Đồn Biên phòng cửa khẩu Chi Ma, BĐBP Lạng Sơn; Phòng PA 09 và Phòng PA 01, Công an tỉnh Lạng Sơn đấu tranh thành công Chuyên án LS 521p, bắt giữ các đối tượng trong đường dây tổ chức đưa người Trung Quốc nhập cảnh trái phép vào nước ta.

Các đối tượng Hải, Năng, Lưu và Dũng (từ trái qua phải) bị bắt giữ. Ảnh: Ban chuyên án cung cấp

Trong suốt thời gian dài vừa qua, BĐBP Lạng Sơn đã triển khai đồng bộ các biện pháp vừa bảo vệ chủ quyền lãnh thổ, an ninh biên giới quốc gia, vừa thực hiện nhiệm vụ phòng, chống dịch Covid-19. Cùng với việc duy trì quân số trên các tổ, chốt biên giới, Bộ Chỉ huy BĐBP Lạng Sơn đã chỉ đạo lực lượng nghiệp vụ và các đồn Biên phòng chú trọng xác lập các chuyên án, vụ án triệt xóa các đường dây, tổ chức đưa người xuất, nhập cảnh trái phép qua biên giới.

Trong quá trình triển khai nhiệm vụ, đầu tháng 3-2021, các trinh sát của Phòng Phòng, chống ma túy và tội phạm, BĐBP Lạng Sơn đã phát hiện những dấu hiệu tồn tại một đường dây tổ chức đưa người Trung Quốc nhập cảnh trái phép vào nước ta, sau đó, đưa sang nước thứ ba. Quá trình xác minh cho thấy, đường dây này có sự tham gia của nhiều đối tượng ở Việt Nam và các nước láng giềng, được tổ chức bài bản với nhiều thủ đoạn tinh vi. Căn cứ vào kết quả điều tra bước đầu, tháng 5-2021, BĐBP Lạng Sơn đã xác lập và được Tư lệnh BĐBP phê duyệt Chuyên án LS 521p làm cơ sở để đấu tranh.

Ngay sau khi chuyên án được phê duyệt, BĐBP Lạng Sơn tiếp tục triển khai quân số, biện pháp nghiệp vụ lần theo dấu vết các đối tượng. Quá trình điều tra cho thấy, các đối tượng cư trú ở nhiều tỉnh, thành nội địa, hoạt động trên phạm vi rộng. Các đối tượng có liên quan hai bên biên giới móc nối với nhau, sử dụng điện thoại, mạng xã hội để liên lạc thống nhất phương án, địa điểm, thời gian đưa, đón người Trung Quốc nhập cảnh trái phép vào Việt Nam qua đường mòn biên giới. Sau đó, các đối tượng người Việt Nam sử dụng ô tô để đón những người Trung Quốc nhập cảnh trái phép vào sâu nội địa nước ta.

Để đảm bảo chuyên án thắng lợi, BĐBP Lạng Sơn đã đề nghị Phòng PA 09 và PA 01, Công an tỉnh Lạng Sơn phối hợp thực hiện nhiệm vụ. Sau quá trình dài triển khai đồng bộ các biện pháp nghiệp vụ, đến giữa tháng 5-2021, các trinh sát báo cáo chỉ huy Ban Chuyên án LS 521p về việc các đối tượng trong đường dây có dấu hiệu chuẩn bị tổ chức đưa một số người Trung Quốc nhập cảnh trái phép vào nước ta qua địa bàn biên giới do Đồn Biên phòng Chi Ma phụ trách.

Ngay sau khi nhận được thông tin, chỉ huy Ban Chuyên án LS 521p đã chỉ đạo tổ chức các tổ mật phục để bắt giữ các đối tượng có liên quan. Vào lúc 0 giờ 45 phút, ngày 15-5, tổ mật phục tại khu vực biên giới thôn Nà Cảng, xã Tam Gia, huyện Lộc Bình, tỉnh Lạng Sơn đã phát hiện 6 người Trung Quốc nhập cảnh trái phép vào khu vực biên giới nước ta.

"Nhận định, đối tượng người Việt Nam đưa đón nhóm người trên đang ẩn nấp trong khu vực dân cư gần đó, chúng tôi đã chỉ đạo các trinh sát lập tức hành động khi tất cả các đối tượng lên phương tiện để di chuyển" - Trung tá Trịnh Nguyên Sáng, Phó Trưởng phòng Phòng, chống ma túy và tội phạm, BĐBP Lạng Sơn cho biết.

Đúng như nhận định của Ban chuyên án, sau khi qua biên giới, 6 đối tượng người Trung Quốc được Lê Văn Lưu, sinh năm 1983, thường trú tại khu phố 5, phường Hoành Bồ, thành phố Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh (đối tượng chính) sử dụng xe ô tô cá nhân đón, đưa vào nội địa nước ta. Khi chiếc xe ô tô chuẩn bị lăn bánh, lực lượng thực hiện nhiệm vụ nhanh chóng ập đến bắt giữ toàn bộ đối tượng có liên quan.

Qua đấu tranh khai thác nhanh, Lê Văn Lưu khai nhận, Lưu được người phụ nữ tên Kiều ở Bắc Từ Liêm, Hà Nội gọi điện thuê đón 6 người Trung Quốc nói trên đưa về Bắc Ninh với tiền công 10 triệu đồng. Sau đó, Lưu rủ thêm 3 đối tượng khác gồm: Nguyễn Thiết Năng, sinh năm 1979, hộ khẩu thường trú tại Cổ Nhuế 1, Bắc Từ Liêm, Hà Nội; Đào Văn Hải, sinh năm 1977 và Phạm Văn Dũng, sinh năm 1982 (cùng có hộ khẩu thường trú tại Uông Bí, Quảng Ninh) đi 2 xe ô tô từ Hà Nội lên Lạng Sơn để đón 6 công dân Trung Quốc.

Quá trình di chuyển, người phụ nữ tên Kiều sử dụng điện thoại hướng dẫn chỉ đường, khi đến địa bàn tỉnh Lạng Sơn, để đảm bảo bí mật, Lưu một mình điều khiển ô tô vào khu vực biên giới đón người, 3 đối tượng còn lại chờ ở một địa điểm bí mật. Khi đón được người, chúng dự định sẽ sử dụng 2 xe ô tô đưa các đối tượng nhập cảnh trái phép về Bắc Ninh theo thỏa thuận. Còn các đối tượng người Trung Quốc khai nhận, họ nhập cảnh trái phép vào Việt Nam để tiếp tục sang Campuchia tìm việc làm.

Từ lời khai của Lưu và thông tin thu thập được trong quá trình điều tra chuyên án, lực lượng thực hiện nhiệm vụ đã tổ chức truy đuổi xe ô tô chở 3 đối tượng Năng, Hải và Dũng khi đang di chuyển từ địa bàn huyện Cao Lộc ra thành phố Lạng Sơn để tẩu thoát.

Hiện nay, BĐBP Lạng Sơn đang phối hợp với các cơ quan chức năng điều tra, mở rộng chuyên án, bắt giữ các đối tượng liên quan đến đường dây tội phạm nói trên để xử lý theo quy định của pháp luật.

Viết Lam

Bình luận

ZALO