Đường dây nóng: 0983449277 - 0913303903 - 0912325336Thứ bảy, 25/05/2024 11:37 GMT+7

Triệt xóa các ổ, nhóm tội phạm tổ chức cho người khác xuất, nhập cảnh trái phép qua biên giới

Biên phòng - Thời gian qua, trên tuyến biên giới tỉnh Bình Phước nổi lên hoạt động của các đối tượng hai bên biên giới Việt Nam - Campuchia móc nối, tổ chức đưa các công dân xuất, nhập cảnh trái phép. Trước thực tế đó, BĐBP Bình Phước đã tăng cường tuần tra, kiểm soát, kết hợp triển khai nhiều biện pháp nghiệp vụ để đấu tranh, ngăn chặn tình trạng này. Qua đó, góp phần phòng ngừa nguy cơ lây lan dịch Covid-19 từ bên ngoài vào nước ta và giữ vững an ninh, trật tự trên địa bàn biên giới.

Cán bộ, chiến sĩ BĐBP Bình Phước tuần tra, kiểm soát biên giới. Ảnh: Minh Hải

Lật tẩy thủ đoạn xuất, nhập cảnh trái phép

Với những biện pháp cứng rắn, các đơn vị BĐBP Bình Phước đã đồng loạt ra quân tấn công, trấn áp các đối tượng chuyên tổ chức đưa người xuất nhập cảnh trái phép qua biên giới. Điển hình, ngày 27-6-2021, qua nhiều ngày theo dõi, các đơn vị nghiệp vụ của BĐBP Bình Phước đã tổ chức mật phục tại khu vực thuộc ấp 3, xã Hưng Phước, huyện Bù Đốp, tỉnh Bình Phước, bắt quả tang đối tượng Nguyễn Minh Hòa (sinh năm 1992, trú tại ấp Trung Tâm, xã Thanh Bình, huyện Trảng Bom, tỉnh Đồng Nai) đang tổ chức đưa 4 công dân Việt Nam trên đường xuất cảnh trái phép qua Campuchia. Gần đây nhất, ngày 11-8-2021, qua công tác nghiệp vụ, các đơn vị BĐBP Bình Phước đã phối hợp bắt 2 vụ/15 đối tượng nhập cảnh trái phép từ Campuchia vào Việt Nam.

Thiếu tá Đinh Xuân Yên, Đội trưởng Đội Đặc nhiệm thuộc Phòng Phòng, chống ma túy và tội phạm, BĐBP Bình Phước chia sẻ: Các đối tượng lập ra nhiều tài khoản trên mạng xã hội Facebook, Zalo, Tiktok..., rồi đăng các thông tin tuyển dụng việc làm tại Campuchia với những lời mời chào đầy cám dỗ như lương cao từ 20 đến 30 triệu đồng/tháng; không phải làm giấy tờ, thủ tục xuất nhập cảnh; chi phí đi lại sẽ được người tuyển dụng chi trả toàn bộ... để lừa gạt người khác.

Khi những người nhẹ dạ, cả tin đồng ý, đối tượng cầm đầu ở Campuchia chỉ đạo những “chân rết” ở Việt Nam cho xe ô tô đến đón tận nhà và đưa lên khu vực rừng tràm, cao su... sát biên giới. Tại đây, những kẻ được thuê dẫn đường trực tiếp hướng dẫn các công dân Việt Nam xuất cảnh trái phép, nếu bị lực lượng chức năng kiểm tra sẽ khai báo là đang đi xe ôm đến gặp người thân làm công nhân cạo mủ cao su ở gần biên giới. Sau đó, các “chân rết” móc nối, mua chuộc người dân sinh sống ở khu vực biên giới vốn thông thạo đường sá, địa hình, lợi dụng đêm tối, dùng xe máy đến đón lần lượt từ 1-2 người đến vị trí tập kết sát biên giới, chỉ cần đi khoảng vài chục mét là sang lãnh thổ Campuchia.

Tại vị trí tập kết, các đối tượng phân công người giám sát hoạt động tuần tra của cán bộ, chiến sĩ tại các chốt quản lý, bảo vệ biên giới và phòng, chống dịch Covid-19. Trong khi đó, đối tượng “dẫn bộ” sẽ nhận người từ các đối tượng “xe ôm”, sau đó, đưa các công dân vào vị trí ẩn nấp, chờ đến khi đồng bọn thông báo an toàn thì dẫn người qua biên giới để giao cho các đối tượng chờ sẵn ở Campuchia. Mỗi lần đưa được 1 công dân Việt Nam xuất cảnh trái phép trót lọt qua Campuchia, các đối tượng được nhận từ 20-30 triệu đồng.

Thượng tá Nguyễn Ngọc Út, Trưởng phòng Phòng, chống ma túy và tội phạm, BĐBP Bình Phước cho biết, trước khi tổ chức đưa, đón người qua biên giới, các đối tượng đã lên kế hoạch rất kỹ lưỡng như sử dụng xe máy không rõ nguồn gốc, phân công cụ thể cho từng đối tượng theo từng công đoạn... Các đối tượng này chủ yếu là người nghiện ma túy hoặc vừa chấp hành xong án phạt tù, khi bị lực lượng chức năng kiểm tra, vây bắt, các đối tượng chống trả quyết liệt để thoát thân.

Quyết tâm đấu tranh, triệt xóa các ổ, nhóm

Hiện nay, BĐBP Bình Phước tiếp tục duy trì 62 tổ, chốt cố định, 11 tổ cơ động thực hiện nhiệm vụ liên tục 24/24 giờ với hơn 400 cán bộ, chiến sĩ tham gia tuần tra, kiểm soát chặt chẽ biên giới.

Để đấu tranh, ngăn chặn kịp thời các loại tội phạm, nhất là tội phạm tổ chức cho người khác xuất, nhập cảnh trái phép qua biên giới, đảm bảo an ninh, trật tự trên địa bàn biên giới, Bộ Chỉ huy BĐBP Bình Phước đã chỉ đạo các đồn Biên phòng tham mưu cho cấp ủy, chính quyền địa phương huy động sức mạnh tổng hợp của các cấp, các ngành, toàn dân tham gia phong trào toàn dân tham gia phòng, chống dịch Covid-19 và chống xuất nhập cảnh trái phép. Cùng với các biện pháp siết chặt công tác quản lý xuất nhập cảnh, quản lý cư trú, đi lại, hoạt động của người dân trong khu vực biên giới, các đồn Biên phòng đã triển khai các kế hoạch nghiệp vụ, điều tra, truy bắt, xử lý nghiêm các đối tượng tổ chức đưa, dẫn người xuất, nhập cảnh trái phép.

Thượng tá Nguyễn Ngọc Út cho biết, nhờ chủ động trao đổi tình hình và phối hợp với các lực lượng chức năng, BĐBP Bình Phước đã tổ chức đấu tranh thành công các chuyên án, vụ án tổ chức đưa người xuất nhập cảnh trái phép. Từ đầu năm 2021 đến nay, các đơn vị BĐBP Bình Phước đã phát hiện và xử lý 81 vụ/215 người xuất nhập cảnh trái phép, trong đó, khởi tố 9 vụ/16 đối tượng; trao trả cho lực lượng Biên phòng Trung Quốc, Campuchia xử lý 6 vụ/19 công dân Trung Quốc, 2 công dân Campuchia; xử phạt vi phạm hành chính 66 vụ/178 đối tượng, thu nộp ngân sách Nhà nước hơn 200 triệu đồng.

Minh Hải

Bình luận

ZALO