Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ hai, 25/09/2023 09:34 GMT+7

Triệt phá tụ điểm ma túy nhức nhối ở vùng biên

Biên phòng - Lợi dụng thời điểm BĐBP và chính quyền địa phương đang nỗ lực triển khai các biện pháp ứng phó với dịch Covid-19, đối tượng Hồ Văn Vươi, sinh năm 1972, trú tại thôn Troan La Reo, xã Xy, huyện Hướng Hóa, tỉnh Quảng Trị đã lén lút vận chuyển ma túy vào địa bàn cung cấp cho các con nghiện, gây tác động tiêu cực đến tình hình an ninh trật tự tại khu dân cư, khiến dư luận nhân dân rất bức xúc. Trước tình đó, Đồn Biên phòng Thanh, BĐBP Quảng Trị đã chủ động triển khai các biện pháp nghiệp vụ triệt phá tụ điểm, bắt giữ đối tượng.

rlce_6a
Đối tượng Hồ Văn Vươi cùng tang vật. Ảnh: Văn Anh

Thời gian gần đây, Đồn Biên phòng Thanh tích cực triển khai các biện pháp để đảm bảo sự an toàn cho cán bộ, chiến sĩ đơn vị và nhân dân địa bàn đóng quân trước dịch Covid-19. Thực hiện sự chỉ đạo của cấp trên, đơn vị đã huy động tối đa quân số tổ chức chốt chặn ở các đường mòn, lối mở trên biên giới, không để diễn ra hoạt động xuất nhập cảnh trái phép. Cùng với đó, các tổ công tác cũng được tăng cường bám địa bàn tuyên truyền, vận động nhân dân hiểu rõ sự nguy hiểm, cách phòng tránh dịch bệnh.

Trong quá trình thực hiện nhiệm vụ, cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Thanh đã nhận được nguồn tin từ nhân dân trình báo về việc một số đối tượng có dấu hiệu vận chuyển ma túy vào địa bàn, tổ chức bán lẻ chất ma túy cho các con nghiện. Nguy hiểm hơn khi các đối tượng nghiện ma túy đã không ngừng lôi kéo một số thanh thiếu niên tại địa bàn sử dụng, khiến cho nhiều gia đình rất lo lắng.   

Từ nguồn tin nhận được, chỉ huy Đồn Biên phòng Thanh đã chỉ đạo Đội Phòng chống ma túy và tội phạm cử cán bộ điều tra, xác minh, qua đó nhận thấy, thông tin mà nhân dân cung cấp là hoàn toàn chính xác. Trong đó, đối tượng Hồ Văn Vươi, sinh năm 1972, trú tại thôn Troan La Reo được xác định là kẻ cầm đầu điều hành tụ điểm bán lẻ ma túy này. “Khách hàng” của Vươi chủ yếu là những con nghiện tại địa bàn xã Xy và các vùng lân cận. Phần lớn đều trong độ tuổi thanh niên, không có công ăn việc làm. Để có tiền thỏa mãn, chúng đã gây ra nhiều vụ trộm cắp tài sản của nhân dân tại địa phương.

Quá trình điều tra, bước đầu, các trinh sát nhận thấy, Vươi có sự cấu kết chặt chẽ với một số đối tượng người Lào ở phía biên giới đối diện để vận chuyển ma túy về nước. Ngoài ra, hắn cũng móc nối với các đối tượng khác trên địa bàn thị trấn Lao Bảo và xã Thuận, huyện Hướng Hóa, tỉnh Quảng Trị để phục vụ cho việc vận chuyển, buôn bán ma túy. Quá trình theo dõi cho thấy, đối tượng Vươi thường chia ma túy làm nhiều gói nhỏ cất giấu ở các vị trí khác nhau. Thường khi các con nghiện có nhu cầu, họ sẽ tìm đến hắn để trả tiền và được chỉ nơi cất giấu ma túy. Chỉ những con nghiện đã quá quen mặt, Vươi mới mạo hiểm cung cấp ma túy tại nhà. Chính vì lẽ đó, việc triển khai các biện pháp đấu tranh bắt giữ đối tượng gặp rất nhiều khó khăn.

Với quyết tâm đấu tranh triệt phá tụ điểm ma túy, trả lại sự bình yên cho bản làng, Đồn Biên phòng Thanh đã triển khai nhiều biện pháp đồng bộ. Các trinh sát được chỉ đạo bám địa bàn, kiên trì lần theo dấu vết, làm rõ phương thức thủ đoạn của đối tượng. Tuy nhiên, với sự thông thạo địa bàn, dân cư, Vươi đã rất nhiều lần gây khó cho lực lượng làm nhiệm vụ. 

Sự kiên trì của các trinh sát đã được đền đáp. Ngày 18-3, khi nhận được thông tin Hồ Văn Vươi vừa vận chuyển một số lượng ma túy về nhà, tổ công tác của Đồn Biên phòng Thanh đã chủ trì, phối hợp với Phòng Phòng chống ma túy và tội phạm, BĐBP Quảng Trị bất ngờ ập vào nhà khống chế đối tượng. Qua kiểm tra, lực lượng phối hợp đã thu tại chỗ 73 viên ma túy tổng hợp hiệu WY, 1 xe máy và 1 điện thoại di động. 

Bị bắt giữ cùng những tang vật không thể chối cãi, đối tượng Hồ Văn Vươi đã thành khẩn khai nhận mua số ma túy trên từ bên kia biên giới về bán cho các con nghiện trên địa bàn để kiếm lời. Sau khi bắt giữ đối tượng, Đồn Biên phòng Thanh đã hoàn chỉnh hồ sơ bàn giao cho Công an huyện Hướng Hóa xử lý theo quy định của pháp luật.

Thiếu tá Ngô Trường Khôi, Đồn trưởng Đồn Biên phòng Thanh cho biết: “Sự tồn tại của tụ điểm ma túy nói trên gây bức xúc, hoang mang trong nhân dân, bà con không thể yên tâm khi lao động, sản xuất, nuôi dạy con cái. Quá trình triển khai các biện pháp nghiệp vụ để triệt phá tụ điểm ma túy này, đơn vị gặp không ít khó khăn bởi kẻ điều hành là người địa phương rất am hiểu địa bàn, dân cư và có nhiều thủ đoạn tinh vi. Tuy nhiên, với tinh thần kiên trì, bền bỉ, tấn công tội phạm đến cùng, cán bộ, chiến sĩ đơn vị đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ, trả lại sự bình yên cho bản làng”. 

Thiếu tá Ngô Trường Khôi cho biết thêm, hiện nay, bên cạnh giữ gìn sự bình yên cuộc sống của nhân dân, cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Thanh tiếp tục dồn lực để hỗ trợ nhân dân phòng, chống sự lây lan dịch Covid-19. Trong đó, tập trung chốt chặn, tuần tra biên giới ngăn chặn hoạt động xuất nhập cảnh trái phép qua biên giới. 

Viết Lam - Văn Anh

Bình luận

ZALO