Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ sáu, 06/08/2021 12:46 GMT+7

Triệt phá thành công đường dây mua bán người xuyên quốc gia

Biên phòng - Thời gian gần đây, hoạt động tội phạm mua bán người trên các tuyến biên giới biển, đảo có chiều hướng diễn biến phức tạp. Bọn tội phạm triệt để lợi dụng điều kiện kinh tế khó khăn, nhu cầu tìm việc làm của một số phụ nữ ở khu vực nông thôn, miền núi nhẹ dạ, thông qua điện thoại di động, mạng xã hội (Zalo, Facebook…), sử dụng nick ảo, tên, tuổi, địa chỉ giả để kết bạn, làm quen, môi giới tìm việc làm, môi giới hôn nhân, vờ yêu đương rồi lừa bán nạn nhân ra nước ngoài vì mục đích bóc lột lao động, kết hôn trái pháp luật, bóc lột tình dục...

Đối tượng Đặng Tuấn Mạnh bị bắt giữ vì tội mua bán người. Ảnh: A. Nguyên

Trước tình hình đó, các đơn vị nghiệp vụ của BĐBP đã triển khai đồng bộ các biện pháp nghiệp vụ, đấu tranh có hiệu quả đối với tội phạm mua bán người, kịp thời ngăn chặn các vụ việc và giải cứu các nạn nhân, góp phần giữ vững sự bình yên ở khu vực biên giới biển, đảo.

Đầu tháng 11-2020, qua công tác điều tra cơ bản về tội phạm mua bán người, Phòng Phòng chống mua bán người (PCMBN), Cục Phòng chống ma túy và tội phạm (PCMT&TP) BĐBP đã phát hiện, xác minh 2 phụ nữ Việt Nam đã bị một số đối tượng người Việt Nam lừa bán sang Trung Quốc tên là Nguyễn Cẩm L, 17 tuổi, trú tại huyện Đông Hải, tỉnh Bạc Liêu và Trần Tường V.A, 18 tuổi, trú tại quận Ninh Kiều, thành phố Cần Thơ. 2 nạn nhân bị bán sang quận Giang Can, thành phố Hàng Châu, tỉnh Triết Giang và huyện La Bình, châu Khúc Tĩnh, quận Ninh Kiều, tỉnh Vân Nam (Trung Quốc) bị ép kết hôn và bóc lột tình dục.

Sau khi các trinh sát thu thập đầy đủ thông tin của 2 nạn nhân bị lừa bán trên, Cục PCMT&TP BĐBP đã đề nghị Tổ chức Trẻ em Rồng Xanh (một tổ chức từ thiện hỗ trợ trực tiếp các trẻ em gặp hoàn cảnh khó khăn tại Việt Nam) phối hợp giải cứu thành công nạn nhân Cẩm L và V.A từ Trung Quốc về Việt Nam qua cửa khẩu quốc tế Móng Cái, tỉnh Quảng Ninh. Ngay sau khi được giải cứu, 2 nạn nhân được đưa đi cách ly phòng, chống dịch Covid-19 tại thành phố Móng Cái, tỉnh Quảng Ninh.

Sau thời gian 15 ngày cách ly theo quy định, Cục PCMT&TP đã chỉ đạo Phòng PCMBN phối hợp với Tổ chức Trẻ em Rồng Xanh hỗ trợ về y tế, ổn định tâm lý 2 nạn nhân và tiến hành phỏng vấn, lấy lời khai của Nguyễn Cẩm L và Trần Tường V. A. Từ lời khai của các nạn nhân, trinh sát của Cục PCMT&TP tiến hành xác minh và xác định đối tượng Đặng Tuấn Mạnh, sinh năm 1995, quê ở xã Kim Tân, huyện Kim Thành, tỉnh Hải Dương là đối tượng chủ mưu trong đường dây lừa đưa Cẩm L và V.A sang Trung Quốc bán.

Tham gia đường dây do đối tượng Mạnh cầm đầu còn có 2 đối tượng khác đều ở xã Kim Tân, huyện Kim Thành, tỉnh Hải Dương. Căn cứ tài liệu đã thu thập được, Cục PCMT&TP đã xác lập Chuyên án mang bí số A1220.p để đấu tranh, truy bắt các đối tượng trong đường dây mua bán người nói trên.

Ngay sau khi xác lập chuyên án, Ban Chỉ đạo Chuyên án A1220.p đã cử trinh sát xác minh tài khoản Facebook, Zalo của các đối tượng nghi vấn, phát hiện các đối tượng này đang ở thành phố Rạch Giá, tỉnh Kiên Giang, hành nghề cầm đồ và cho vay nặng lãi.

Bằng các biện pháp nghiệp vụ, trinh sát phát hiện, các đối tượng này lập nhóm tìm việc làm trên Zalo, Facebook để quảng cáo, lôi kéo, dụ dỗ phụ nữ, nhất là phụ nữ ở các tỉnh miền Tây Nam bộ. Sau đó, chúng hứa hẹn công việc có thu nhập cao, không vất vả rồi lừa đưa họ sang Trung Quốc ép kết hôn hoặc bán cho các nhà chứa mại dâm.

Ngay sau khi nhận định, xác định rõ các đối tượng trong đường dây mua bán người này, Cục PCMT&TP BĐBP đã chỉ đạo Phòng PCMBN, Đoàn Ðặc nhiệm PCMT&TP miền Nam (Đoàn 3) đưa 2 nạn nhân vào tỉnh Kiên Giang để phục vụ cho công tác phá án. Tiếp đó, Phòng PCMBN, Đoàn 3 và Phòng PCMT&TP, BĐBP Kiên Giang được chỉ đạo đồng loạt triển khai đồng bộ các biện pháp nghiệp vụ để tiếp cận đối tượng, điều tra bất minh về tài chính thông qua tài khoản của các đối tượng tại ngân hàng.

Sau khi có đầy đủ bằng chứng, ngày 24-12-2020, lực lượng đấu tranh chuyên án phối hợp với Công an thành phố Rạch Giá, tỉnh Kiên Giang bắt đối tượng Đặng Tuấn Mạnh tại nhà riêng của y ở số nhà 23, đường Lê Thị Bảy, phường An Hòa, thành phố Rạch Giá. Tại đây, lực lượng chức năng đã giải cứu thêm nạn nhân Bùi Thị Thu Thảo, 19 tuổi (hộ khẩu thường trú tại số nhà 118, đường Ngô Quyền, thành phố Rạch Giá).

Theo lời khai của Mạnh tại cơ quan điều tra, Thảo là nạn nhân đang bị bọn chúng lừa gạt, chờ thời cơ để đưa sang Trung Quốc bán. Tiếp tục mở rộng chuyên án, ngày 27-12-2020, lực lượng đánh án phối hợp với Công an tỉnh Kiên Giang bắt 2 đối tượng trú tại huyện Hòn Đất, tỉnh Kiên Giang. Cả 2 đều là “mắt xích” quan trọng trong đường dây lừa bán nạn nhân Cẩm L và V.A do đối tượng Mạnh cầm đầu, điều hành.

Ngày 30-12-2020, Cục PCMT&TP BĐBP đã chỉ đạo BĐBP Kiên Giang ra quyết định khởi tố vụ án hình sự về tội mua bán người theo quy định tại Điều 150, Bộ luật Hình sự để điều tra, xử lý theo quy định của pháp luật. Ngày 31-12-2020, BĐBP Kiên Giang đã bàn giao toàn bộ hồ sơ vụ án và các đối tượng cho Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Kiên Giang tiếp tục điều tra, xử lý theo thẩm quyền.

Đại tá Phạm Long Biên, Trưởng phòng PCMBN, Cục PCMT&TP BĐBP cho biết, Chuyên án A1220.p đã triệt phá thành công đường dây mua bán người xuyên quốc gia, bắt giữ các đối tượng trong đường dây (có cả chủ mưu, cầm đầu), giải cứu 3 nạn nhân. Thành công của chuyên án là nhờ kết hợp chặt chẽ các biện pháp nghiệp vụ truyền thống với sử dụng công nghệ thông tin trong thời đại 4.0, từ khâu thu thập, xác minh thông tin đến quá trình phá án. Thông qua chuyên án, chúng tôi nắm được phương thức, thủ đoạn hoạt động mới của các đối tượng để có hướng đề xuất Bộ Tư lệnh BĐBP có chỉ đạo về nghiệp vụ trong thời gian tới.

Mai Anh

Bình luận

ZALO