Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Chủ nhật, 16/05/2021 02:52 GMT+7

Triệt phá thành công chuyên án 272N, bắt đối tượng buôn người dưới 16 tuổi

Biên phòng - Vừa qua, Bộ Chỉ huy BĐBP Bà Rịa - Vũng Tàu đã triệt phá thành công chuyên án mang bí số 272N, bắt giữ đối tượng Trần Thị Vân (SN 1978, quê quán: Long An, trú tại tỉnh Đồng Tháp) về hành vi mua bán người dưới 16 tuổi.

BĐBP Bà Rịa-Vũng Tàu bàn giao đối tượng Trần Thị Vân cho Cơ quan Cảnh sát Điều tra, Công an tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu tiếp tục điều tra, làm rõ và xử lý theo quy định của pháp luật. Ảnh: Văn Danh

Trước đó, BĐBP Bà Rịa-Vũng Tàu tiếp nhận tin báo của anh Nguyễn Văn Đồng (sinh tháng 8-2003, trú tại tỉnh Tây Ninh) tố cáo đối tượng Trà Thanh Nhân (SN 1978, trú tại TP Hồ Chí Minh) có hành vi lừa đảo, chiếm đoạt tài sản.

Qua xác minh lời khai và kết quả điều tra của các trinh sát Biên phòng, Bộ Chỉ huy BĐBP Bà Rịa-Vũng Tàu xác định có dấu hiệu của tội phạm mua bán người, Bộ Chỉ huy BĐBP Bà Rịa-Vũng Tàu đã lập Chuyên án số 272N, phối hợp với các lực lượng chức năng đấu tranh, điều tra mở rộng chuyên án.

Theo hồ sơ kết quả điều tra, xác minh ban đầu, vào những ngày đầu tháng 6-2019, thông qua mạng xã hội, khi biết anh Nguyễn Văn Đồng đang có nhu cầu tìm việc làm, có gặp Trà Thanh Nhân nói về nhu cầu tìm kiếm việc làm, Nhân hứa sẽ tìm cho một công việc “nhẹ mà lương cao” tại TP Vũng Tàu.

Theo lời Nhân, anh Đồng chỉ việc lựa cá trên tàu cá và mỗi chuyến biển kéo dài khoảng 3 tháng được trả công từ 35 đến 40 triệu đồng sau mối chuyến đi. Thấy công việc nhàn hạ, anh Đồng đã nhất trí.

Vài ngày sau, Nhân đã đưa anh Đồng cùng 3 người khác cũng đang có nhu cầu tìm việc làm từ tỉnh Tây Ninh xuống TP Vũng Tàu và tá túc tại nhà của Trần Thị Vân ở phường 5, TP Vũng Tàu.

Tại đây, Vân yêu cầu anh Đồng và những người đi cùng viết giấy nợ 2 triệu đồng/người. Vân trả cho Nhân 8 triệu đồng tiền công tìm người đi làm biển. Sau đó, Vân liên hệ với 2 người làm “cò ghe” ở khu vực phường Bến Đá, TP Vũng Tàu và xã Phước Tỉnh, huyện Long Điền, tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu; đồng thời, thỏa thuận với họ để đưa những người trên làm việc trên tàu cá.

Ngày 11-6, Trần Thị Vân và “cò ghe” giao anh Đồng cho một chủ tàu cá tại cảng cá Phước Tỉnh, huyện Long Điền. Trước khi đưa anh Đồng đi làm biển, Vân giữ các đồ dùng cá nhân của anh Đồng gồm: Điện thoại, chứng minh nhân dân và giấy tờ xe máy.

Với “phi vụ” làm ăn này, Trần Thị Vân nhận được 19 triệu đồng, “cò ghe” nhận 1 triệu đồng. Đây là số tiền mà chủ tàu cá trả cho các đối tượng sau khi nhận anh Đồng lên làm việc tại tàu cá.

Sau khi lên tàu cá làm việc được 3 tháng, vào giữa tháng 9-2019, anh Đồng không được chủ tàu cá trả tiền công với lý do đã trả tiền cho Trần Thị Vân khi nhận anh vào làm. Anh đã đến tìm đến nhà của Nhân, nhưng đối tượng này đã bị bắt giữ trong một vụ sử dụng trái phép chất ma túy và bị đưa đi cai nghiện bắt buộc. Bức xúc trước việc làm trên của các đối tượng, anh Đồng và một số nạn nhân khác đã làm đơn tố giác hành vi phạm tội của Nhân và Vân.

Sau khi nhận được đơn tố giác của anh Đồng và các thuyền viên đi biển, Bộ Chỉ huy BĐBP Bà Rịa-Vũng Tàu đã củng cố hồ sơ, điều tra mở rộng bắt giữ Trần Thị Vân có liên quan đến đường dây.

Ngày 4-12, Bộ Chỉ huy BĐBP Bà Rịa-Vũng Tàu đã khởi tố vụ án “mua bán người dưới 16 tuổi” đối với Trần Thị Vân, đồng thời chuyển hồ sơ cho Cơ quan Cảnh sát Điều tra, Công an tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu để tiếp tục điều tra và xử lý theo quy định của pháp luật.

Quang Anh - Văn Danh

Bình luận

ZALO