Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ bảy, 03/06/2023 09:11 GMT+7

Triệt phá nhiều vụ án ma túy lớn tại Móng Cái

Biên phòng - Theo đánh giá của cơ quan chức năng, địa bàn biên giới thành phố Móng Cái, tỉnh Quảng Ninh là một trong những nơi phức tạp về hoạt động của các loại tội phạm, đặc biệt là tội phạm ma túy. Các đối tượng lợi dụng triệt để địa hình nhiều sông, suối, đường mòn, lối mở qua lại biên giới để vận chuyển heroin từ Việt Nam sang Trung Quốc và ma túy tổng hợp từ Trung Quốc về Việt Nam tiêu thụ.

ykve_6a
2 đối tượng vận chuyển 2 bánh heroin từ Việt Nam sang Hồng Kông tiêu thụ bị Đồn Biên phòng Hải Hòa bắt giữ. Ảnh: CTV

Theo Thượng tá Nguyễn Văn Thắng, Đồn trưởng Đồn Biên phòng cửa khẩu quốc tế Móng Cái, BĐBP Quảng Ninh, năm 2017, các lực lượng chức năng trên địa bàn thành phố Móng Cái đã phát hiện, bắt giữ 98 vụ với 151 đối tượng buôn bán, vận chuyển trái phép các chất ma túy, thu giữ hơn 13,2kg ma túy các loại. Năm 2017, số vụ, đối tượng cũng như lượng ma túy thu giữ giảm hơn rất nhiều so với năm 2016, nhờ sự vào cuộc mạnh mẽ của các lực lượng chức năng. Tuy nhiên, “cuộc chiến” chống ma túy ở Móng Cái vẫn diễn biến hết sức phức tạp, ma túy các loại từ Trung Quốc “chờ" tuồn vào Việt Nam số lượng rất lớn. Các đối tượng dùng nhiều phương thức mới, tìm mọi cách để đưa về Việt Nam.

Một trong những điểm “nóng” về vận chuyển ma túy là khu vực đường biên giới thuộc phường Hải Hòa. Các đối tượng tham gia vận chuyển tại khu vực này thường là những con nghiện lâu năm, có tiền án, tiền sự từ khắp các tỉnh, thành trong cả nước và các đối tượng người Trung Quốc. Trung tá Nguyễn Văn Cao, Phó Đồn trưởng Đồn Biên phòng Hải Hòa, BĐBP Quảng Ninh cho biết, năm 2017, đơn vị liên tiếp bắt giữ các đối tượng vận chuyển ma túy tổng hợp, heroin với số lượng lớn, bắt giữ 6 vụ/8 đối tượng, thu giữ 4,887kg methamphetamine, hơn 2,1kg ketamine, hơn 4kg heroin. Trong “cuộc chiến” với tội phạm ma túy, đơn vị đã “chặt đứt” nhiều đường dây buôn bán, vận chuyển trái phép chất ma túy qua địa bàn Móng Cái.

Có thể nêu một số vụ điển hình là: Ngày 7-11-2017, tại khu 4, phường Hải Hòa, thành phố Móng Cái, Đội tuần tra Đồn Biên phòng Hải Hòa chủ trì, phối hợp với Đội Kiểm soát liên hợp 2 Vàng Lầy phát hiện, bắt giữ 2 đối tượng Lê Trọng Hiền (trú tại Thanh Hóa) và Nguyễn Đức Kiên (trú tại thành phố Hải Phòng) có hành vi xuất cảnh trái phép. Qua khám xét, phát hiện một đối tượng mang theo 2 bánh heroin. Theo điều tra của cơ quan chức năng, 2 đối tượng này đã trốn sang Hồng Kông từ năm 2015. Cuối tháng 10-2017, chúng trốn về Việt Nam thực hiện “hợp đồng” vận chuyển thuê ma túy từ Việt Nam sang Hồng Kông cho một người ở Hồng Kông để lấy tiền công.

Ngày 31-5-2017, cũng tại khu 4, phường Hải Hòa, Đội tuần tra Đồn Biên phòng Hải Hòa phát hiện một đối tượng nam giới đi từ hướng nội địa xuống bờ sông biên giới để sang Trung Quốc, mang theo một túi xách có nhiều biểu hiện nghi vấn. Khi Đội tuần tra yêu cầu đối tượng dừng lại để kiểm tra hành chính thì hắn bất ngờ nhảy xuống sông bơi về phía Trung Quốc. Tuy nhiên, các trinh sát đã kịp thời tóm gọn.

Qua khám xét, tổ công tác đã thu giữ tại hiện trường 9 bọc ni lông màu vàng. Tại Đồn Biên phòng Hải Hòa, đối tượng khai nhận tên là Hoàng Văn Minh, trú tại thành phố Cao Bằng đang vận chuyển 9 bánh heroin từ huyện Mai Châu, tỉnh Hòa Bình qua địa bàn Móng Cái sang Trung Quốc cho một đối tượng không rõ danh tính để lấy tiền công.

Thượng tá Nguyễn Văn Thắng đánh giá: “Tình hình tội phạm mua bán, vận chuyển trái phép ma túy thời gian gần đây qua khu vực biên giới thành phố Móng Cái có giảm cả về số lượng lẫn tần suất, nhưng thủ đoạn hoạt động của chúng vô cùng phức tạp và tinh vi. Gần đây còn xuất hiện thêm nhiều loại ma túy tổng hợp mới, với tên gọi như “nước vui”, “trà sữa”, “lá khát”, “bùa lưỡi”... mà các đối tượng tìm mọi cách vượt biên để vận chuyển vào nước ta tiêu thụ. Chúng ngụy trang ma túy dưới mọi hình thức để giấu trong hành lý xách tay, giấu chỗ kín trong người của phụ nữ hoặc trong các túi bánh kẹo, cà phê... Đặc biệt, đối tượng chủ mưu, cầm đầu đường dây không bao giờ xuất đầu lộ diện”.

Cũng tại địa bàn Móng Cái, năm 2017, Đồn Biên phòng cửa khẩu quốc tế Móng Cái, BĐBP Quảng Ninh đã phối hợp chặt chẽ với các lực lượng bắt giữ, khởi tố 13 vụ, 17 đối tượng vận chuyển trái phép chất ma túy, thu giữ hơn 5,5kg ma túy các loại.

Điển hình, ngày 13-6-2017, tại khu 3, phường Ka Long, Đồn Biên phòng cửa khẩu quốc tế Móng Cái bắt giữ vợ chồng Nguyễn Thái Sơn, sinh năm 1985 và Hoàng Thị Hoài Thu, sinh năm 1987, trú tại số 66, ngõ 38, Đông An Phụng, phường Lạch Tray, quận Ngô Quyền, thành phố Hải Phòng đang vận chuyển 2,1kg ma túy đá và 950 viên ma túy tổng hợp.

Thời gian tới, tình trạng mua bán, vận chuyển ma túy qua địa bàn thành phố Móng Cái sẽ có những diễn biến phức tạp mới, do áp lực ma túy từ nước ngoài và do cung cầu trong nước.

“Để nâng cao hiệu quả công tác đấu tranh phòng chống các loại tội phạm, đặc biệt là tội phạm ma túy, các đơn vị BĐBP trên địa bàn thành phố Móng Cái sẽ phối hợp chặt chẽ, tiến hành đồng bộ các biện pháp công tác nghiệp vụ, nắm chắc tình hình địa bàn, đối tượng, nhất là đối tượng có nhiều nghi vấn. Từ đó, chủ động xây dựng các kế hoạch đấu tranh phòng chống tội phạm ma túy ở các địa bàn, tuyến trọng điểm, đánh trúng các đối tượng chủ mưu, cầm đầu, triệt xóa các đường dây, tổ chức tội phạm ma túy quy mô lớn, không để phức tạp về an ninh trật tự ngay tại khu vực biên giới” - Thượng tá Nguyễn Văn Thắng cho biết.

Viết Hà

Bình luận

ZALO