Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Chủ nhật, 11/04/2021 10:37 GMT+7

Triệt phá nhiều tụ điểm buôn lậu thuốc lá

Biên phòng - Thời gian qua, Đồn BP Gành Dầu, BĐBP Kiên Giang đã triển khai đồng bộ nhiều biện pháp, đấu tranh có hiệu quả đối với các hoạt động buôn lậu, gian lận thương mại (BL-GLTM) trên địa bàn. Đơn vị đã tăng cường phối hợp với các lực lượng chức năng tiến hành các biện pháp nghiệp vụ, thường xuyên bám sát địa bàn, chủ động triệt phá nhiều đường dây, tụ điểm tập kết hàng, kiên quyết không để hàng tràn sâu vào đất liền.

3ura_6a
Đối tượng và tang vật một vụ buôn lậu thuốc lá ngoại bị Đồn BP Gành Dầu thu giữ. Ảnh: Đức Hiệp

Đồn BP Gành Dầu quản lý địa bàn gồm 2 xã Cửa Cạn và Gành Dầu, thuộc huyện đảo Phú Quốc, tỉnh Kiên Giang. Khu vực này lâu nay được coi là điểm nóng về tình trạng BL-GLTM của tuyến biên giới huyện đảo Phú Quốc. Nhiều mặt hàng như thuốc lá, xăng dầu, đường cát Thái Lan... được đối tượng tìm mọi thủ đoạn đưa vào nước ta tiêu thụ. Theo đánh giá của các cơ quan chức năng, nhóm tội phạm này ngày càng hoạt động tinh vi, xảo quyệt, gây không ít khó khăn trong công tác đấu tranh chống buôn lậu.

Chia sẻ với chúng tôi về công tác đấu tranh chống buôn lậu, Thượng tá Đặng Văn Việt, Đồn trưởng Đồn BP Gành Dầu, cho biết: "Từ đầu năm 2017 đến nay, tình trạng buôn lậu giảm so với thời gian trước đó, tuy nhiên vẫn còn diễn biến hết sức phức tạp, nhất là trong thời điểm đầu mùa khô. Bởi vào thời điểm này, toàn bộ 39km đường biên giới thuộc địa bàn đơn vị quản lý, các đối tượng buôn lậu có thể sử dụng xuồng máy qua lại một cách dễ dàng. Chúng thường lợi dụng vùng biển rộng, để đưa hàng lậu về đảo tập kết, hoặc đưa sâu vào nội địa. Thời gian hoạt động mạnh nhất là vào khoảng 19 giờ đến tận sáng ngày hôm sau".

Được biết, để qua mắt lực lượng chức năng, các đối tượng buôn lậu đã sử dụng nhiều thủ đoạn hết sức tinh vi, như tập kết hàng gần khu vực biên giới, sau đó xé lẻ hoặc trộn lẫn vào hàng hóa khác, rồi thuê ngư dân vận chuyển vào các đảo hoang tập kết, sau đó đưa sâu vào nội địa. Bọn đầu nậu thường lợi dụng hoàn cảnh khó khăn của người sống ở khu vực biên giới, nhất là những người  không có công ăn việc làm ổn định, tìm cách dụ dỗ họ vận chuyển hàng lậu cho chúng với mức thù lao cao, vì họ thông thuộc địa bàn lại quen việc sử dụng các phương tiện như xuồng máy, ghe cào công suất lớn, tốc độ cao vận chuyển hàng một cách dễ dàng, nhanh chóng.

Trước tình hình trên, Đồn BP Gành Dầu đã triển khai thành lập 3 chốt chặn; cử cán bộ, chiến sĩ thường trực tại các điểm nhạy cảm mà các đối tượng thường vận chuyển hàng lậu đi qua. Bên cạnh đó, đơn vị còn thường xuyên phối hợp, hiệp đồng với các cơ quan chức năng như Hải quan, Công an, Quản lý thị trường, chính quyền các xã biên giới trong việc nắm tình hình, chốt chặn tại các điểm xung yếu, rào chắn các đường mòn, lối tắt, kiên quyết không để buôn lậu tràn vào nội địa.

Với phương châm "Chủ động, bí mật, bất ngờ", cùng với việc bố trí các lực lượng chốt chặn 24/24 giờ ở khu vực biên giới, Đồn BP Gành Dầu đã triển khai các tổ mật phục, thường xuyên theo dõi, bám sát các đối tượng vận chuyển hàng nhỏ lẻ để tìm ra nơi gom hàng, tập trung đánh vào các điểm chứa. Mặt khác, hầu hết các khu vực trọng yếu có khả năng vận chuyển khối lượng lớn hàng lậu qua biên giới đều bị cán bộ, chiến sĩ của Đồn BP Gành Dầu chốt chặn.

Từ đầu năm 2017 đến nay, Đồn BP Gành Dầu đã bắt giữ 6 vụ buôn lậu thuốc lá ngoại, thu giữ gần 10 ngàn gói các loại; xử phạt hành chính với tổng số tiền 50 triệu đồng; khởi tố 1 vụ/2 đối tượng có hành vi buôn lậu thuốc lá ngoại và bàn giao cho Công an huyện Phú Quốc điều tra, xử lý theo quy định của pháp luật...

Song song với công tác đấu tranh chống buôn lậu, thời gian qua, cán bộ, chiến sĩ Đồn BP Gành Dầu thường xuyên đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động quần chúng ở khu vực biên giới không tham gia, không bao che và tiếp tay cho buôn lậu; phát động phong trào nhân dân trên địa bàn biên giới tích cực tham gia chống buôn lậu, không tiếp tay cho buôn lậu.

Đức Hiệp

Bình luận

ZALO