Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ ba, 26/10/2021 04:17 GMT+7

Triệt phá đường dây vận chuyển ma túy đá từ Lào vào Việt Nam

Biên phòng - Qua công tác nắm tình hình ngoại biên kết hợp trao đổi thông tin với Công an Lào, lực lượng BĐBP Quảng Trị đã phát hiện một số đường dây ma túy ở Lào có sự liên kết với nhau trên địa bàn nhiều tỉnh, đang chuẩn bị tổ chức vận chuyển ma túy vào Việt Nam qua các tuyến đường mới mở, các cửa khẩu phụ, trong đó có tuyến đường 15B từ tỉnh Xa-la-van đi cửa khẩu quốc tế La Lay. 

cdmb_18a-1.JPG
Đối tượng (bìa trái) bị bắt giữ cùng tang vật. Ảnh: Phước Trung

Bộ Chỉ huy BĐBP Quảng Trị đã chỉ đạo lực lượng phòng, chống tội phạm ma túy (PCTPMT) triển khai các biện pháp nghiệp vụ, tiến hành điều tra, thu thập chứng cứ, tài liệu về hoạt động của các đối tượng trong đường dây mua bán, vận chuyển ma túy. 

Bằng các biện pháp nghiệp vụ, trinh sát đã sàng lọc nắm được một đối tượng có biệt danh là "Phim" mang quốc tịch Lào có nhiều nghi vấn. Trước đây, Phim làm nghề khai thác và buôn bán gỗ với người Việt Nam, gần đây, Phim chuyển sang buôn ma túy vì có một người anh họ nhiều năm làm nghề này. Hiện, Phim đang rốt ráo tìm cách nối với đối tác là người Việt Nam để "đẩy" nguồn hàng lớn với nhiều loại ma túy khác nhau như hồng phiến, hê-rô-in, ma túy đá... đang có trong tay.

Từ nguồn thông tin quý giá này, lực lượng PCTPMT của tỉnh đã "tung" các trinh sát dày dạn kinh nghiệm thâm nhập địa bàn nắm bắt mọi di biến động của đối tượng. Qua theo dõi, các trinh sát biết được những ngày đầu tháng 7-2015, Phim tìm về chợ Ka Rôn, huyện Sê Pôn (Lào) gặp đối tượng để bán một lượng lớn ma túy đá. Và địa bàn chúng nhắm đến để vận chuyển là Quốc lộ 15B từ Sa-la-van đi cửa khẩu quốc tế La Lay. Sở dĩ chúng chọn hướng Xa-la-van vì đây là tuyến đường mới, ít khu dân cư và người qua lại nên kín đáo và thuận lợi cho hoạt động mua bán.

Từ những tin báo và kết quả điều tra, BĐBP Quảng Trị đã có đủ tài liệu, chứng cứ để kết luận về hoạt động hiện hành của đường dây mua bán, vận chuyển ma túy từ Xa-vẳn-na-khệt qua tuyến đường 15B của tỉnh Xa-la-van về Việt Nam tiêu thụ. Bộ Chỉ huy BĐBP Quảng Trị đã trao đổi và thống nhất với Công an Lào phối hợp thành lập Chuyên án mang bí số 670 Lv, do Đại tá Hoàng Hữu Chiến, Chỉ huy trưởng BĐBP Quảng Trị và Đại tá Phu Văn, Giám đốc Ty An ninh tỉnh Xa-la-van (Lào) đồng Trưởng ban chuyên án.

Ngày 29-7-2015, các trinh sát nắm được nguồn tin đối tượng Phim dùng ô tô đi từ tỉnh Xa-vẳn-na-khệt sang tỉnh Xa-la-van và tìm đến khách sạn X. để nghỉ qua đêm. Ban chuyên án nhận định, có thể đối tượng đang mang theo hàng và tìm cách đưa hàng về sát biên giới, sau đó đưa vào nội địa Việt Nam tiêu thụ. Để tránh "bứt dây động rừng", các trinh sát đã tìm cách tiếp cận đối tượng để nắm thông tin chính xác số lượng hàng, thời gian, địa điểm giao ma túy và đồng bọn để có phương án tác chiến đạt kết quả cao nhất. Ban chuyên án đã bố trí các trinh sát của hai lực lượng trên những cung đường và địa điểm mà đối tượng có thể đi, đến và bán ma túy.

Mờ sáng ngày 30-7-2015, khi đất trời Lào đang chìm trong những cơn mưa tầm tã thì đối tượng Phim lặng lẽ lên xe rời khách sạn, xuôi theo đường 15B hướng về Việt Nam. Các trinh sát đã khéo léo ngụy trang bằng nhiều hình thức đi trên các xe ô tô, xe gắn máy bí mật bám sát đối tượng chờ thời cơ thuận lợi để hành động. Khi còn cách biên giới không xa, đối tượng Phim cho dừng xe và vội vã bước sang chiếc xe ô tô hiệu Camry đang đỗ cùng chiều trên đường, bên hông đeo túi xách.

Lập tức Ban chuyên án phát lệnh khép vòng vây, dùng xe ô tô chặn đầu và khóa đuôi. Tuy nhiên, đối tượng đi trên chiếc xe Camry thấy động đã nhanh chân nhảy vào xe, chốt cửa và liều lĩnh nhấn ga tông thẳng vào đội hình của BĐBP Quảng Trị và Công an Lào, chạy trốn về hướng Lào. Bị vây bắt bất ngờ, đối tượng Phim không kịp trở tay đã bị trinh sát của hai đơn vị khống chế, bắt giữ cùng tang vật là một gói bột màu trắng dạng rắn.

Đấu tranh khai thác nhanh, đối tượng có biệt danh Phim khai nhận tên là Ô-lạ-phun-phệt Sổm-phông, 40 tuổi, trú ở bản U-đôm-xay, Mường Phìn, tỉnh Xa-vẳn-na-khệt (Lào); gói bột màu trắng trên là ma túy đá, trọng lượng 1,5kg. Số ma túy trên đối tượng mua tại Viêng Chăn (Lào), với giá trên 1 tỷ đồng, sau đó cùng đồng bọn tìm cách đưa qua cửa khẩu quốc tế La Lay để đem vào nội địa Việt Nam tiêu thụ.

Đây là chuyên án ma túy có số lượng lớn nhất từ trước đến nay trên tuyến biên giới hai tỉnh Quảng Trị và Xa-la-van (Lào) mà hai lực lượng triệt phá thành công. Ngay sau khi chuyên án kết thúc thành công, Đại tá Phu Văn, Giám đốc Ty An ninh tỉnh Xa-la-van (Lào) đã đến chúc mừng và thưởng nóng 10 triệu đồng cho lực lượng đánh án.

Đại tá Phu Văn cho biết: "Hiện nay, Xa-la-van đang là điểm nóng của tình trạng buôn bán ma túy xuyên quốc gia từ Lào vào Việt Nam. Đặc biệt, từ khi tuyến đường xuyên Á đi qua cửa khẩu quốc tế Lao Bảo bị lực lượng BĐBP đấu tranh và triệt phá nhiều đường dây buôn bán, vận chuyển ma túy xuyên quốc gia, thì bọn tội phạm ma túy đã chuyển hướng sang tuyến đường 15 qua cửa khẩu quốc tế La Lay.

Chiến công của các chiến sĩ trinh sát Biên phòng Việt Nam và Công an Lào đã khẳng định tình đoàn kết và sự phối hợp chặt chẽ của hai lực lượng. Đặc biệt, qua thực tiễn đấu tranh chuyên án, Công an Xa-la-van đã có thêm những bài học kinh nghiệm bổ ích để tiếp tục đấu tranh có hiệu quả với tội phạm ma túy".
Phan Phước Trung

Bình luận

ZALO