Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ năm, 30/03/2023 12:13 GMT+7

Triệt phá đường dây tổ chức đưa phụ nữ Việt Nam mang thai sang Trung Quốc

Biên phòng - Sau gần 2 tháng kiên trì theo dõi hành tung của các đối tượng trong đường dây chuyên tổ chức đưa phụ nữ Việt Nam đang mang thai sang Trung Quốc sinh con, sau đó bán trẻ sơ sinh, Cục Phòng, chống ma túy và tội phạm BĐBP phối hợp với BĐBP Lạng Sơn đã phá thành công Chuyên án A820, triệt phá đường dây tội ác này. Từ đầu tháng -8-2020 đến khi bị bắt, bọn tội phạm đã đưa trót lọt 6 nạn nhân qua Trung Quốc.

Đối tượng Bế Ngọc Tăng khai nhận hành vi phạm tội tại Đồn Biên phòng Tân Thanh, BĐBP Lạng Sơn. Ảnh: Lê Đồng

21 giờ 30 phút, ngày 18-8-2020, tại khu vực biên giới thôn Nà Han, xã Tân Thanh, huyện Văn Lãng, tỉnh Lạng Sơn, lực lượng mật phục của Cục Phòng chống ma túy và tội phạm BĐBP phối hợp với BĐBP Lạng Sơn đã khống chế thành công 1 xe ô tô mang biển kiểm soát 12A-10334, đang chở 6 phụ nữ (trong đó có 2 phụ nữ mang thai) di chuyển từ nội địa ra biên giới. Bằng các biện pháp nghiệp vụ các trinh sát Biên phòng đã buộc người lái xe thuê khai ra kẻ chủ mưu đưa những phụ nữ trên xuất cảnh trái phép. 6 phụ nữ đi trên xe có hộ khẩu thường trú tại các tỉnh Điện Biên, Lai Châu, Nghệ An, Hà Giang và thành phố Hà Nội cũng thừa nhận, họ được các đối tượng móc nối sang Trung Quốc đẻ thuê hoặc bán con với số tiền hứa hẹn cực lớn.

Từ thông tin của các nạn nhận và trinh sát kỹ thuật, đến 8 giờ ngày 19-8-2020, lực lượng đấu tranh chuyên án đã truy bắt được Bế Ngọc Tăng, sinh năm 1986, trú tại bản Nà Lầu, xã Tân Thanh, huyện Văn Lãng, tỉnh Lạng Sơn. Đây chính là đối tượng chuyên tổ chức đưa người khác xuất cảnh trái phép sang Trung Quốc. Cùng thời điểm đó, tổ đánh án của Cục Phòng chống ma túy và tội phạm BĐBP tại Hà Nội đã giải cứu được thêm 2 nạn nhân (1 nạn nhân đang mang bầu và 1 nạn nhân vừa sinh 1 cháu trai được 1 ngày tuổi) đang chờ tên Tăng đón lên Lạng Sơn.

2 nạn nhân này được bọn tội phạm dụ dỗ đưa từ Quảng Nam và Sóc Trăng về Hà Nội, đợi thời cơ sẽ đưa xuất cảnh trái phép sang Trung Quốc sinh con rồi bán trẻ sơ sinh, nhưng chưa kịp “xuất ngoại” thì một phụ nữ quê tại tỉnh Sóc Trăng đã sinh con.

Tại cơ quan điều tra, Bế Ngọc Tăng khai nhận, hắn được một số người quen làm ăn bên Trung Quốc đặt vấn đề tìm phụ nữ Việt Nam đang mang thai sang Trung Quốc sinh con, sau đó bán trẻ sơ sinh. Nếu đưa trót lọt người theo yêu cầu qua biên giới, Tăng sẽ nhận được tiền công 300 nhân dân tệ/người (khoảng 1 triệu đồng). Mờ mắt vì tiền, trong khoảng thời gian từ đầu tháng 8-2020 đến ngày 19-8-2020, Tăng đã tham gia vào đường dây tội ác này, đưa trót lọt 2 vụ, với 6 nạn nhân xuất cảnh trái phép từ Việt Nam sang Trung Quốc.

Cụ thể, lúc 20 giờ ngày 11-8-2020, Bế Ngọc Tăng nhận được điện thoại từ một người phụ nữ tên Chung (không rõ địa chỉ, ở bên Trung Quốc) thông báo có 2 người phụ nữ đang đi xe taxi lên khu vực biên giới xã Tân Thanh, huyện Văn Lãng, tỉnh Lạng Sơn, đề nghị Tăng đưa sang Trung Quốc qua đường tiểu ngạch. Ngay lập tức, Tăng đã điện thoại chỉ dẫn lái xe taxi chở 2 người đến đường lên bãi xe mới thuộc khu vực xã Tân Thanh, huyện Văn Lãng thì thả xuống và bảo với 2 người ẩn nấp vào bên phải đường chờ Tăng ra đón. Đến 20 giờ 30 phút cùng ngày, Tăng ra đón 2 người phụ nữ trên và đưa lên khu vực biên giới để xuất cảnh trái phép và bàn giao người cho đối tượng Chung. Sau khi bàn giao xong 2 người phụ nữ, Tăng nhận được số tiền công là 600 Nhân dân tệ.

Tiếp đến, vào khoảng 20 giờ ngày 15-8-2020, cũng bằng thủ đoạn trên, Bế Ngọc Tăng tiếp tục dẫn đường, đưa trót lọt 4 người (1 nam và 3 nữ) xuất cảnh trái phép sang Trung Quốc.

Chắc mẩm sẽ còn "làm ăn" lâu dài với bọn tội phạm bên kia biên giới, nhưng Tăng không ngờ hành vi phạm pháp của hắn đã lọt vào “tầm ngắm” của các Trinh sát BĐBP. Ngay khi Tăng đang thực hiện phi vụ tiếp theo thì bị lực lượng đánh án của BĐBP bắt giữ và không kịp tẩu thoát.

Từ đầu tháng 8-2020, nhận thấy đường dây tổ chức cho người khác xuất cảnh trái phép qua khu vực biên giới tỉnh Lạng Sơn còn có dấu hiệu về một đường dây tội phạm đưa phụ nữ Việt Nam mang thai sang Trung Quốc sinh con, sau đó bán trẻ sơ sinh cho bọn buôn người, Cục Phòng, chống ma túy và tội phạm BĐBP phối hợp với BĐBP Lạng Sơn xác lập Chuyên án A820 để đấu tranh triệt phá.

Một trinh sát trực tiếp đấu tranh Chuyên án A820 cho biết: Để phá thành công Chuyên án A820, bắt giữ đối tượng Bế Ngọc Tăng là cả một quá trình gian nan tiến hành điều tra, mật phục, nhất là đối tượng Tăng rất thông thạo địa hình biên giới. Bên cạnh đó, Tăng “giao dịch” bí mật, không đi nhận người ở bất kỳ tỉnh nào, chỉ khi thống nhất trên điện thoại, hẹn các nạn nhân đến một địa điểm ở trên khu vực biên giới tỉnh Lạng Sơn, hắn mới đưa các nạn nhân qua các đường mòn, lối mở trên biên giới để xuất cảnh trái phép sang Trung Quốc.

Để xác định được đối tượng cũng như quy luật hoạt động của bọn tội phạm, các Trinh sát BĐBP đã phải dày công xây dựng nhiều kế hoạch nghiệp vụ điều tra cơ bản và áp dụng công nghệ trinh sát kỹ thuật hiện đại. Từ đó, các trinh sát BĐBP đã xác định được đối tượng cầm đầu đường dây này hoạt động rất tinh vi.

Đối tượng cầm đầu triệt để lợi dụng công nghệ 4.0 để tổ chức, điều hành các “chân rết” ở nhiều tỉnh, thành phố trong cả nước tìm kiếm các phụ nữ mang thai ngoài ý muốn, có hoàn cảnh khó khăn về kinh tế, nhận thức kém để dụ dỗ sang Trung Quốc bán con. Chúng đưa ra những lời lẽ “mật ngọt chết ruồi”, nếu đưa con sang Trung Quốc sinh thì vợ chồng vừa được tiền, vừa không phải vất vả nuôi con; hay con sinh ra sẽ được chăm sóc tử tế, được nuôi dạy trong các các gia đình giàu có, bố mẹ còn được hưởng tiền phúc lợi lâu dài... Sau khi đã tìm kiếm được “con mồi”, các đối tượng "chân rết" đưa về tập trung tại Hà Nội, chờ thời cơ thuận lợi sẽ đưa lên biên giới ,để xuất cảnh trái phép sang Trung Quốc.

Các nạn nhân được Ban Chuyên án A820 giải cứu tại thôn Nà Han, xã Tân Thanh, huyện Văn Lãng, tỉnh Lạng Sơn. Ảnh: Lê Đồng

Theo Đại tá Phạm Long Biên, Trưởng phòng Phòng, chống mua bán người, Cục Phòng, chống ma túy và tội phạm BĐBP, hoạt động mua bán bào thai của bọn tội phạm mua bán người có thủ đoạn vô cùng tàn độc. Do nạn nhân là những phụ nữ mang thai ngoài ý muốn, có hoàn cảnh khó khăn về kinh tế, nhận thức kém, nên chưa nhận thấy hết hậu quả khôn lường và để bọn tội phạm lợi dụng kiếm lời vô nhân đạo. Không ai đoán trước số phận của sản phụ và những đứa trẻ trên đất khách quê người sẽ ra sao.

Như vậy, sau gần 2 tháng kiên trì theo dõi, đấu tranhChuyên án A820, lực lượng BĐBP đã giải cứu thành công 8 phụ nữ và 1 trẻ sơ sinh. Cục Phòng chống ma túy và tội phạm BĐBP đã chỉ đạo Bộ Chỉ huy BĐBP Lạng Sơn khởi tố vụ án hình sự, điều tra theo đúng thẩm quyền.

Lê Đồng

Bình luận

ZALO